Được xây dựng từ thế kỷ 12, Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Gothic đồ sộ, lộng lẫy. Sau 9 thế kỷ tồn tại, đi qua bao thăng trầm trong lịch sử nước Pháp, công trình này đã trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Trận hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4/2019 khiến cho người dân Pháp và cả thế giới bàng hoàng khi chứng kiến biểu tượng văn hóa này chìm trong biển lửa.

Người Pháp bức xúc vì nhà thờ Đức Bà được tu sửa như 'lâu đài Disney'
Trận hỏa hoạn năm 2019 đã làm sập một tòa tháp và thiêu rụi phần mái của nhà thờ

Dự án cải tạo công trình lịch sử này chắc chắn là điều không hề dễ dàng. Theo một báo cáo kiểm toán của Bộ Văn hóa Pháp năm 2014, chỉ riêng việc phục hồi phần tháp nhọn nổi tiếng bên ngoài nhà thờ cũng đã tiêu tốn tới 6.5 triệu USD trong tổng số 170 triệu USD của toàn dự án.

Tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào cũng không thể làm hài lòng tất cả. Theo một số chuyên gia, dù chưa hoàn thiện nhưng diện mạo mới của nhà thờ đã làm mất đi sự cổ điển mà thay vào đó là yếu tố hiện đại 'không cảm xúc' bởi những hiệu ứng ánh sáng và âm thanh.

Người Pháp bức xúc vì nhà thờ Đức Bà được tu sửa như 'lâu đài Disney'
Phần mái vòm khác lạ của nhà thờ gây ra nhiều tranh cãi
 

Chia sẻ với The Telegraph, kiến trúc sư Maurice Culot cho rằng thế hệ sau sẽ 'không bao giờ thấy được một nhà thờ Đức Bà đúng nghĩa như Tu viện Westminster hay Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Rome. Diện mạo mới biến nhà thờ giống như lâu đài trong công viên giải trí của trẻ con và quá tầm thường so với lịch sử và sự hùng vĩ trước đây'.

Ông Culot còn nói thêm rằng 'bước vào Notre-Dame hiện giờ cảm giác như ở trong công viên Disney vậy'.

Quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà bắt đầu vào tháng 7/2018 và dự kiến mất hơn 20 năm để hoàn thiện toàn bộ, trong đó có nhiều hạng mục sửa chữa và phục hồi như tháp nhọn cao 105 m và vương miện của 12 tông đồ do kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc thiết kế.

Người Pháp bức xúc vì nhà thờ Đức Bà được tu sửa như 'lâu đài Disney'
Quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà bị ảnh hưởng nhiều tháng do đại dịch

Mặc dù công tác trùng tu bị gián đoạn nhiều tháng vì đại dịch Covid-19 nhưng gần đây, Nhà thờ Đức Bà Paris đã được ổn định xong phần cấu trúc và chuẩn bị bước vào giai đoạn tu sửa cuối cùng. Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cố gắng mở cửa nhà thờ trở lại vào năm 2024 khi Pháp đăng cai Olympic.

Đỗ An (Theo Time Out)