Khác với những loại dế khác như dế than, dế lửa, dế tiêu..., dế cơm được ưa chuộng trong ẩm thực bởi vì chúng rất sạch và mang một hương vị lạ lẫm, khác biệt.

Về kích thước, dế cơm to gần gấp đôi những người "họ hàng", béo ú và lớp da ửng màu vàng nhạt. Cách chế biến hấp dẫn nhất là kết hợp hương vị này cùng với độ mặn ngọt đặc sắc khi chiên nước mắm.

Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 1.

Người ta phải tìm bắt dế cơm từ những hang sâu trong lòng đất. Thông thường, "săn dế" nên đi vào sáng sớm vì lúc này là thời điểm chúng to tròn, béo ú nhất.

Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 2.

Bạn cần phải khéo léo ngắt bỏ chân nhỏ, cánh, đuôi và nặn sạch ruột bên trong ra. Rửa thật kĩ dế bằng nước muối loãng, dấm khử mùi và để ráo hẳn rồi mới đem đi chế biến.

Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 3.

Dế được nhét hột đậu phộng vào ruột, rồi ướp nước mắm, nêm cho vừa ăn. Sau đó, chiên dế vàng đều trong chảo dầu sôi.

 
Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 4.

Dế cơm chiên nước mắm ăn vừa giòn, vừa đậm đà hương vị nước mắm, vừa béo ngậy của dầu, béo thơm của đậu phộng mang đặc trưng món ăn miền Đông Nam bộ.

Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 5.

Dế hiện là món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng sang trọng đến các quán bình dân ở Long Khánh, thực khách đều rất thích món này vì vị giòn béo khi chiên lên uống cùng bia là vô cùng khó cưỡng.

Món đặc sản thử thách lòng can đảm của người ăn ở vùng Long Khánh - Ảnh 6.

Lúc trước dế còn là loại côn trùng tự nhiên nên giá thành ở các nhà hàng thường rất cao vì khó tìm được, do giá trị kinh tế cao của loài côn trùng này một số nơi đã nghiên cứu nuôi dế thành công và cung cấp vào thị trường nên hiện tại giá thành món dế cũng khá phù hợp với thực khách.

(Theo GiadinhNet)

Ve sầu nửa triệu đồng 1kg, côn trùng thôn quê thành đặc sản thành phố

Ve sầu nửa triệu đồng 1kg, côn trùng thôn quê thành đặc sản thành phố

Món đặc sản của mùa hè giá gần nửa triệu đồng/kg, tuy ngon, độc đáo nhưng không phải ai cũng ăn được món này.