Buổi làm việc diễn ra chiều 24/5, giữa lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM và các doanh nghiệp đứng ra tổ chức tour đi Mỹ tiêm vắc-xin, gồm các công ty Hồng Ngọc Hà, Tugo, Du lịch Việt Mỹ, theo yêu cầu của Tổng cục Du lịch.

Thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM, tại buổi làm việc, các doanh nghiệp cho biết chỉ mới giới thiệu tour để thăm dò thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Trước các tác động của tour đi Mỹ tiêm vắc-xin cũng như khuyến cáo của sở, các doanh nghiệp du lịch đồng ý tạm ngưng quảng cáo các chương trình này đến hết năm 2021, đồng thuận chờ đến đầu năm 2022 để có thời gian theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ để đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Như vậy, sau “phát súng” đầu tiên của Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà Travel, có nhiều công ty lữ hành (chủ yếu tại TP.HCM) cũng muốn tổ chức tour đi Mỹ.

Chưa tổ chức tour tiêm vắc-xin tại Mỹ trong năm nay
Chào mời tour đi Mỹ kết hợp tiêm vắc-xin của một công ty du lịch TP.HCM 

Cụ thể, Công ty du lịch Tugo chào bán tour đi Mỹ kết hợp tiêm vắc-xin, giá 250 triệu đồng/người (24 ngày), bao gồm: vé máy bay khứ hồi hành trình TP.HCM - Los Angeles, khách sạn 3 sao, các bữa ăn tại Mỹ, phí dịch vụ tiêm vắc-xin Covid-19, bảo hiểm du lịch quốc tế, khách sạn cách ly tại Việt Nam 21 ngày, phí xét nghiệm PCR,…

Ngoài ra, tour này cũng được Công ty du lịch Việt Mỹ giới thiệu, giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng/người), hành trình 1 tháng. Giá đã bao gồm: Vé máy bay khứ hồi từ TP.HCM/Hà Nội đi Los Angeles, phí dịch vụ tiêm vắc-xin, bảo hiểm du lịch quốc tế…

Mới đây nhất, chiều 24/5, Công ty Du lịch Việt vừa chào bán tour đi Mỹ kết hợp du lịch tiêm vắc-xin, với 2 chương trình tour có điểm đến là Los Angeles, hành trình 10 ngày 9 đêm giá từ 55 triệu đồng/khách và hành trình 23 ngày 22 đêm, giá từ 65 triệu đồng/khách. Các tour dự kiến khởi hành tháng 6/2021. Giá trên chưa gồm vé máy bay chiều về.

Trao đổi với PV. VietNamNet, Giám đốc Công ty Trần Văn Long cho hay dự kiến sẽ mời các đơn vị lữ hành ngồi lại với nhau bàn cách phối hợp với hàng không tổ chức các chuyến bay charter sang Mỹ, ngoài tiêm vắc-xin kết hợp thăm thân, lo công việc,...

Một số công ty du lịch khác cũng có ý định tổ chức tour này nhưng vẫn nghe ngóng do còn dè chừng trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe du khách. Bản thân các công ty chào bán tour một số đơn vị cũng muốn thăm dò phản ứng của khách ra sao.

 
Chưa tổ chức tour tiêm vắc-xin tại Mỹ trong năm nay
Các DN lo nhất là chặng đi thì dễ, chứ chặng về Việt Nam thì khó vì khan hiếm chuyến bay (ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ở đây cũng không loại trừ một số công ty chào bán tour nhưng thực chất là để tranh thủ quảng bá hình ảnh, PR. Thực tế, chị Nguyễn Thu Hương, một hành khách có nhu cầu khi gọi tới một công ty hỏi thêm thông tin về tour thì nhận được câu trả lời lấp lửng, thậm chí có đơn vị còn không nghe đường dây nóng.   

Băn khoăn nhất hiện nay của các DN là chặng đi thì dễ, chứ chặng về Việt Nam thì khó vì khan hiếm chuyến bay. Theo đại diện một DN lữ hành, đây là điểm mấu chốt phải giải quyết được thì các công ty mới dám bán. Nếu không, khách sẽ rất hạn chế trong phạm vi thăm thân (có người nhà ở Mỹ), visa có thể gia hạn được,...

Vì thế trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch, cho rằng, trong bối cảnh hiện nay tổ chức tour xuất ngoại là không khả thi.

Mặc dù tour du lịch sức khỏe hay chữa bệnh không phải loại hình mới, nhưng trong bối cảnh này, theo ông Phương, nếu làm tour không kỹ sẽ dễ xảy ra xung đột giữa khách hàng và doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách.

Những rủi ro có thể gặp phải là yêu cầu về nhập cảnh nghiêm ngặt từ các nước để đảm bảo phòng chống dịch; liệu công ty tour có cam kết với khách hàng về việc đưa khách về nước đúng lịch trình không; không loại trừ khả năng bị phong tỏa hoặc giãn cách cục bộ, khách không thể đi dù đã mua tour; rủi ro xảy ra với khách khi ở nước ngoài.

Trong khi đó, nếu không có những điều khoản rõ ràng, thì sẽ phát sinh những tình huống cực kỳ phức tạp giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, “quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ sản phẩm này ở bối cảnh hiện tại vì không phù hợp”, ông Phương khẳng định.

Bảo An

Bay Mỹ tiêm vắc-xin: Đi không khó nhưng chưa chắc được tiêm

Bay Mỹ tiêm vắc-xin: Đi không khó nhưng chưa chắc được tiêm

Đơn vị tổ chức tour du lịch Mỹ kết hợp tiêm vắc xin cho hay, khách sẵn visa có thể lên đường bất kỳ lúc nào, còn lại khoảng cuối tháng 6 sẽ khởi hành. Tuy nhiên, sự e ngại vẫn còn bởi những rủi ro phía trước.