Trước đó, một bản sao khác của bức tranh này cũng được bán với mức giá kỷ lục. Mona Lisa là tác phẩm của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci được nhà vua Pháp Francois mua lại vào năm 1518.

Bức Mona Lisa 'nhái' được rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng
'Bản sao' Mona Lisa được đem bán đấu giá lần này

Bức tranh sơn dầu Mona Lisa được cho là khắc họa chân dung một thành viên của gia đình Gherardini xứ Florence và Tuscany, vợ của thương gia buôn lụa giàu có Francesco del Giocondo. Leonardo da Vinci đã bắt đầu vẽ bức chân dung này trên gỗ dương từ năm 1503 tại Florence, Italy.

Hành trình đưa bức tranh Mona Lisa trở nên nổi tiếng khắp thế giới là nhờ một vụ trộm táo bạo diễn ra từ hơn 100 năm trước. Năm 1911, một nhân viên mẫn cán của bảo tàng Louvre, Pháp là Vincenzo Peruggia đã trộm bức tranh này. Mãi đến tháng 12/1913, cảnh sát mới bắt được Vincezo và Mona Lisa được tìm thấy. Lý do của việc trộm này là vì Vincezo muốn trả bức tranh nàng Mona Lisa về quê hương Italy.

Theo thời gian, sức hút của bức họa nàng Mona Lisa ngày càng to lớn. Năm 1962, bức tranh này được bảo hiểm với giá 100 triệu USD. Đến nay, số tiền đó tương ứng với 700 triệu USD và trở thành bức họa đắt nhất thế giới được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris. Mỗi năm, bảo tàng này thu hút hàng triệu du khách đến thưởng lãm tác phẩm nghệ thuật lừng danh của thế giới.

Bức Mona Lisa 'nhái' được rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng
Bức họa Mona Lisa gốc hiện đang được trưng bày trong bảo tàng Louvre ở Paris

Tuy nhiên, bản sao được nhà đấu giá Artcurial rao bán lần này được cho là giống với bản gốc tới mức đáng kinh ngạc. Ngay cả những nghệ sĩ đã từng được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm gốc của đại danh họa Leonardo cũng khó phần biệt được.

 

Bản sao được vẽ lại vào năm 1600 này dự kiến sẽ thu về cho nhà đấu giá Artcurial từ 173.000 USD - 230.000 USD.

Bức Mona Lisa 'nhái' được rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng
Bản sao hơn 400 năm tuổi được cho là siêu chân thực so với bản gốc

Matthieu Fournier, chuyên gia đấu giá của Artcurial, cho biết 'Ai cũng muốn sở hữu cho mình một phiên bản nàng Mona Lisa chân thực nhất. Bởi đây được coi là người phụ nữ đẹp nhất trong tranh'.

Vào tháng 6 năm nay, một nhà sưu tập tới từ Châu Âu đã mua một bản sao khác của bức họa này được vẽ lại từ thế kỷ 17 với giá 2.9 triệu euro (gần 80 tỷ đồng). Đây là mức giá kỷ lục với một bản sao được bán trong cuộc đấu giá tại Christie's ở Paris.

Bức Mona Lisa 'nhái' được rao bán với giá hơn 5 tỷ đồng
Bức họa Salvator Mundi đã được bán với giá trị kỷ lục 450 triệu USD

Năm 2017, nhà đấu giá này cũng đã bán tác phẩm 'Salvator Mundi' của danh họa Leonardo tại Mỹ với con số không tưởng lên tới 450 triệu USD.

Đỗ An (Theo Reuters)