Bà Tracey Smith đã bay tới Dubai hồi tháng 2 năm nay để du lịch cũng như đoàn tụ cùng chồng mình, ông Jim Smith, người đã có hai năm công tác tại đây. Tuy nhiên, thời điểm đó Dubai lại là quốc gia nằm trong 'danh sách đỏ' của chính phủ Anh. Cho nên khi buộc phải quay về nước hồi giữa tháng 5 để bán nhà thì bà Smith được yêu cầu phải đi cách ly với mức phí 1.750 bảng Anh (hơn 53 triệu đồng).

Ngoài ra, bà cũng phải trả thêm 650 bảng Anh (gần 20 triệu đồng) để hai vợ chồng có thể ở chung khách sạn Marriott London City. Như vậy, tổng chi phí cách ly của ông bà lên tới 2.400 bảng Anh (hơn 73 triệu đồng).

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Vợ chồng ông bà Smith phải trả 2.400 bảng Anh để được cách ly chung khách sạn

Tuy nhiên, trải nghiệm sau đó tại khách sạn này thì thật ngoài sức tưởng tượng. Hai vợ chồng ông bà Smith cho biết họ không thể mở cửa sổ trong phòng trong khi những suất ăn thì nguội ngắt và dở tệ.

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Những phần ăn thiếu dinh dưỡng mà khách sạn cung cấp

Ngoài ra, mỗi ngày những người cách ly tại khách sạn này chỉ có thể ra ngoài hóng gió khoảng 15 phút nếu nhân viên khách sạn rảnh rỗi. Bà Smith cho biết 'Vì phòng khách sạn rất nhỏ nên chúng tôi cũng không thể tập thể dục trong phòng được. Cả ngày chỉ mong đến thời gian được đi bộ hít thở chút không khí bên ngoài dù bị giám sát rất chặt chẽ'.

'Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bị giam lỏng trong phòng tới 23 tiếng/ngày', bà Smith than thở.

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Hai vợ chồng bị 'giam lỏng' trong căn phòng chật chội gần như cả ngày

Tuy nhiên, hai vợ chồng ông bà Smith cũng bày tỏ sự thông cảm với chính phủ khi họ phải sắp xếp cho một lượng lớn người đi cách ly. Sau tất cả, trước khi ra về ông bà đã gửi một bức thư cảm ơn tới ban quản lý khách sạn và cho rằng họ 'không có lỗi' cho những trải nghiệm không tốt suốt thời gian cách ly của hai người.

Đại diện khách sạn cũng phân trần rằng luôn cố gắng để khách lưu trú có được cảm giác thoải mái nhất bằng cách cung cấp ít nhất 3 thực đơn khác nhau cho mỗi bữa ăn hay để khách tự do lựa chọn thời gian ăn.

Những người tới từ các quốc gia nằm trong 'danh sách đỏ' của chính phủ Anh phải cách ly tập trung ít nhất 10 ngày và có hai lần xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi ra về.

 

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết các cá nhân vi phạm có thể bị phạt tới 10.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng), phạt tù tới 10 năm hoặc cả hai mức phạt trên khi cung cấp những thông tin không chính xác về những nơi từng đến trước khi nhập cảnh vào Anh.

Sau câu chuyện của ông bà Smith, nhiều du khách khác cũng đã chia sẻ những hình ảnh về các suất ăn 'không thể nuốt trôi' tại khách sạn President, trên đường Guilford, trung tâm London.

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Khẩu phần ăn ít ỏi của anh Madzudzo ở khách sạn Imperial London

Trong khi đó, anh Garikayi Madzudzo cũng tỏ ra bất bình về chất lượng dịch vụ của khách sạn Imperial London. Anh cho biết 'đồ ăn thức uống ở đây thiếu dinh dưỡng trầm trọng, lượng người cách ly thì quá tải khiến các nhân viên không thể sắp xếp việc đưa mọi người ra ngoài tập thể dục'.

Tương tự là câu chuyện của anh Puneet và vợ Priyanka hiện sống tại Edinburgh nhưng buộc phải trở về Ấn Độ để tham dự đám tang của mẹ. Khi quay lại London, họ cũng phải chi trả 2.400 bảng Anh chi phí cách ly nhưng khi ăn những phần ăn của khách sạn con gái họ đã bị ngộ độc tới mức phải gọi cấp cứu.

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Con gái anh Puneet đã bị ngộ độc khi sử dụng đồ ăn tại khách sạn

Người phát ngôn của Park Plaza sau đó cho biết 'Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ chính phủ trong thời gian này. Tất cả mức chi phí mà khách phải trả tại khách sạn đều đã được chính phủ phê duyệt. Đội ngũ hỗ trợ y tế tại đây luôn túc trực 24/7 nên mọi người có thể yên tâm'.

11 ngày cách ly 'địa ngục' ở khách sạn Anh: Hết hơn 70 triệu, suất ăn 'không thể nuốt'
Thực đơn đa phần là những món ăn nhanh thiếu dinh dưỡng

Claire Curtis, một y tá 31 tuổi đến từ Market Weighton, Yorkshire bị cách ly tại khách sạn Sanman Signature gần sân bay Gatwick thì cho biết 'đa phần các bữa ăn đều là thức ăn nhanh như bánh mỳ trứng, xúc xích, nước ngọt. Chẳng có gì tốt cho sức khỏe và thiếu rau xanh cũng như hoa quả. Nếu những ai bị tiểu đường hay đang ăn kiêng thì sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng'.

Đa phần mọi người đều cho rằng chất lượng mà các khách sạn cung cấp không tương xứng với chi phí cách ly 1.750 bảng Anh (hơn 53 triệu đồng) mà họ phải trả.

Đỗ An (Theo Daily Mail)