Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam 27/7, Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội) chia sẻ nhiều hoạt động ý nghĩa của Tập đoàn Thái Bình Dương và ông Phan Văn Quý - Chủ tịch Tập đoàn trong công tác tri ân liệt sĩ.

- Thưa ông, Tập đoàn Thái Bình Dương và ông Phan Văn Quý đóng vai trò như thế nào trong quá trình xây dựng và phát triển của Hội trong những năm qua?

Ông Phan Văn Quý là thành viên sáng lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Từ khi Hội được thành lập đến nay, ông Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương là nhà tài trợ chiến lược, đồng hành cùng Hội tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ; hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận và thụ hưởng các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước; Thực hiện chăm lo đời sống vật chất tinh thần như tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và Mẹ Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt, liên tục trong 5 năm qua, tập đoàn đã tài trợ gần chục tỷ đồng để Hội triển khai chương trình giám định gen, xác định danh tính cho hàng trăm hài cốt liệt sĩ theo đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

Tri ân liệt sĩ sâu nặng nghĩa tình ở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Ông Phan Văn Quý - Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương trao tài trợ cho Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam để thực hiện giám định gen theo Đề án 150 của Chính phủ

- Ông có những kỷ niệm hay ấn tượng nào muốn chia sẻ trong suốt quá trình Tập đoàn Thái Bình Dương đồng hành cùng Hội?

Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ là một sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước ta, và cũng là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với Hội. Để thực hiện sự kiện này, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương đã đề xuất ý tưởng, tài trợ kinh phí để Hội tổ chức chương trình Sâu nặng ân tình với 3 hoạt động tiêu biểu, đó là:

Phối hợp với Báo Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Sâu nặng ân tình”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa to lớn. Trong gần 1 năm phát động đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm dự thi về gương các anh hùng liệt sĩ, các gia đình liệt sĩ làm kinh tế giỏi, các hội viên Hội… Ban tổ chức đã trao tặng gần 40 giải thưởng cho các tác giả;

 

Tổ chức thăm hỏi, tặng 200 suất quà và sổ tiết kiệm tới các gia đình liệt sĩ có nhiều khó khăn và Mẹ Việt Nam anh hùng ở các địa bàn lịch sử từ Bắc chí Nam.

Tổ chức chương trình nghệ thuật “Sâu nặng ân tình” thành công ngoài mong đợi và đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực.   

Ngoài việc đồng hành cùng Hội, tôi được biết trong chương trình tri ân, Thái Bình Dương và ông Phan Văn Quý còn tích cực tham gia và tài trợ cho các hoạt động trong lĩnh vực này ở một số địa phương khác. Chương trình gần đây là cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”, do Tập đoàn đề xuất ý tưởng, tài trợ kinh phí và phối hợp tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Đặc biệt, Tập đoàn Thái Bình Dương đã có ý tưởng và hợp tác với những nhà điêu khắc nổi tiếng thực hiện một số tác phẩm điêu khắc phác họa chân dung của những tướng lĩnh, anh hùng và những danh nhân có đóng góp lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Đến nay, tập đoàn đã thực hiện được những tác phẩm tượng đồng như “Thực địa chiến trường” - phác họa chân dung Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh; tượng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trịnh Tố Tâm tại Trường THCS Ứng Hòa B (huyện Ứng Hòa, Hà Nội, quê hương vị anh hùng); “Sáng tác thơ tại cao điểm Siêng Phan” - khắc họa chân dung cố nhà thơ Phạm Tiến Duật đã được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý sẽ đặt tại công viên Văn Lang của tỉnh... Tôi cho rằng việc làm này không những tri ân những người có công, mà còn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật được lưu truyền để giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau này hiểu hơn về cội nguồn lịch sử dân tộc và nuôi dưỡng nét đẹp tinh thần Việt Nam.

Tri ân liệt sĩ sâu nặng nghĩa tình ở Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam
Lễ trao tặng tượng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Trịnh Tố Tâm cho trường THCS Ứng Hòa B, với sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.   

- Ông có thể cho biết những kế hoạch và dự định trong việc hợp tác giữa Hội và Tập đoàn Thái Bình Dương trong công tác tri ân liệt sĩ thời gian tới?

Trong buổi làm việc gần đây, hai bên đã nhất trí về việc Tập đoàn Thái Bình Dương tiếp tục là nhà tài trợ chiến lược, đồng hành cùng với Hội thực hiện nghĩa cử tri ân các anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ trong những năm tới, đặc biệt trong chương trình giám định gen cho các liệt sĩ. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của tập đoàn cũng như ông Phan Văn Quý, Hội sẽ tiếp tục thực hiện được nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ theo đúng chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

PV(thực hiện)