Phòng khám của bác sĩ D. vừa tiếp nhận một đôi vợ chồng “tương đối đặc biệt”. Theo lời bác sĩ, họ đặc biệt ở chỗ hai vợ chồng thi nhau áp dụng… các biện pháp tránh thai.

Số là cưới nhau xong, người chồng đi công tác biệt phái địa phương trong thời hạn 5 năm, xa nhau, kinh tế eo hẹp nên hai vợ chồng quyết định chưa đẻ vội mà áp dụng các biện pháp tránh thai. Thi thoảng người chồng mới có chuyến về thăm vợ, họ gặp nhau như “ruộng hạn gặp mưa rào” và sau “những cơn mưa” thì người vợ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nhưng rồi, khi đọc báo thấy phương pháp này có nhiều tác dụng phụ, người vợ chuyển sang uống thuốc đều đặn. Nhưng lúc này một biến cố mới lại nảy sinh, vì tác dụng phụ của thuốc, chị tăng cân vù vù, bụng to ra đến nỗi mẹ chồng bí mật gọi con trai về vì nghi con dâu ngoại tình chửa hoang. Hiểu chuyện, người chồng thương vợ liền quyết định mình sẽ chìa vai gánh vác trách nhiệm tránh thai. Anh tham khảo trên mạng, bạn bè và áp dụng liền ngay hai biện pháp hoặc “bế quan tỏa cảng” hoặc “xuất khẩu sai địa chỉ”.

Tránh thai nhầm cách, con dâu bị nghi chửa hoang

Ảnh minh họa

 

Rồi thời hạn biệt phái của người chồng cũng hết, kinh tế cũng khấm khá lên nhiều, họ quyết định sinh con. Nhưng chờ mãi, chờ mãi 6 tháng, rồi một năm, hai năm, em bé vẫn không chịu đến với họ. Hai vợ chồng quyết định đi khám. Tại phòng khám, sau khi trò chuyện và thăm khám, bác sĩ D. đã lý giải nguyên nhân vô sinh của hai vợ chồng có thể đến từ việc họ đã… nỗ lực tránh thai sai cách (!).

Cụ thể, theo bác sĩ D, thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số chị em phụ nữ sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ dẫn đến vô sinh. Rồi khi chuyện “yêu” diễn ra, một số cặp đôi sử dụng biện pháp không xuất tinh để tránh thai.

Xuất tinh là một hiện tượng sinh lý bình thường của nam giới, do vậy phương pháp “giam hãm” tinh trùng này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của đàn ông.Trong số các phương pháp tránh thai, xuất tinh ngoài thường được lựa chọn vì tiện lợi, không vướng víu. Tuy nhiên, nếu sử dụng lâu dài và thường xuyên biện pháp này gây nhiều biến chứng không tốt về sinh sản cho nam giới, thậm chí dẫn đến bệnh di tinh hoặc liệt dương…

Bác sĩ D. khuyên các biện pháp tránh thai hiệu quả bao gồm dùng bao cao su và vòng tránh thai. Tuy nhiên cũng nên lưu ý rằng, các biện pháp này chỉ thực sự hiệu quả nếu biết sử dụng nó đúng cách, đúng lúc. Nghe lời bác sĩ lý giải, hai vợ chồng nhìn nhau cười mà mếu, vì hóa ra không phải lúc nào sự nhiệt tình cũng mang đến kết quả tốt nếu như thiếu sự hiểu biết phù hợp.

(Theo PLVN)