- Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, nhiều người tin rằng cưới xin vào tháng này sẽ mang lại điều không may mắn nên tuyệt đối kiêng kỵ. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều quan điểm trái chiều, thậm chí cho rằng chỉ có những người quá mê tín mới kiêng cưới tháng 7.

“Chỉ có những người quá mê tín mới kiêng cưới tháng 7”

Đó là quan điểm thẳng thắn của Linh (Đống Đa, Hà Nội). Linh cho biết cô không hề mạnh miệng, mà chính bản thân cô vừa kết hôn cách đây một tuần. “Mình thấy chỉ có những người quá mê tín mới kiêng cưới tháng 7 và đáng buồn là thời buổi này vẫn còn khá nhiều người mê tín như thế. Bản thân mình trước và sau khi cưới bị rất nhiều người dò xét, thậm chí còn hỏi thẳng mình là cưới chạy vì có bầu phải không. Mình thì nghĩ đơn giản, tháng nào mình thấy phù hợp thì xem ngày tốt rồi cưới. Tháng xấu nhưng vẫn rất nhiều ngày tốt mà”, Linh bộc bạch.

Đồng quan điểm với Linh là Ngân (quê Phú Thọ), cô gái 25 tuổi này cũng mới kết hôn được 3 ngày. Ngân kể: “Cả mình và ông xã đều không có khái niệm kiêng kỵ trong tháng 7 nên mới quyết định cưới. Ban đầu thì cũng gặp phải sự phản đối từ phía mẹ chồng, nhưng chồng mình đã thuyết phục được bà và đám cưới diễn ra suôn sẻ.

Mình cho rằng ai khôn mới cưới tháng 7, vì tháng này các nhà hàng tiệc cưới khuyến mại giảm giá rất nhiều. So với đám cưới của bạn bè trước đó một tháng, cùng địa điểm tổ chức và số khách nhưng vợ chồng mình đã tiết kiệm được gần một nửa chi phí.”

Nhiên (Từ Liêm, Hà Nội) thì không ngại bày tỏ: “Mình thật sự khó chịu với mấy điều kiêng kỵ trong tháng 7 mà mọi người truyền tai nhau, nhất là kiêng cưới xin bởi nó quá vô lý. Năm trước đứa bạn thân của mình lỡ có bầu nhưng nhà phía gia đình anh người yêu nhất định không cho cưới, bắt phải đợi qua tháng 7. Mà bố mẹ bạn ấy vốn nghiêm khắc, tới lúc được cưới thấy cái bụng con gái đã lùm lùm, ông bố điên quá mới mang con ra đánh thiếu chút nữa thì sảy thai".

“Tháng 7, muốn thì cưới chứ sao phải kiêng”

Không bày tỏ quan điểm một cách gay gắt nhưng Giang (quê Thanh Hóa) cho rằng: theo quan niệm tháng 7 tuy là tháng xấu nhưng vẫn có ngày tốt và ai muốn thì cứ cưới chứ không phải kiêng gì cả. Được biết Giang cũng kết hôn vào tháng 7 âm lịch và cuộc hôn nhân của cô đến giờ đã được hơn hai năm.

 
Tranh cãi nảy lửa quanh chuyện kiêng cưới xin tháng 7

Cưới vào tháng 7 và cuộc sống của vợ chồng Giang hiện tại rất ổn.

“Quê mình đa số kiêng cưới tháng 7 nhưng quê chồng mình ở Lạng Sơn thì ngược lại, ở đó mọi người không ai kiêng tháng 7 cả. Lúc cưới mình cũng có chút e dè nhưng đến giờ sau hơn hai năm kết hôn, mình nghiệm thấy chẳng có gì cần phải kiêng kỵ cả. Vợ chồng mình hạnh phúc, con cái khỏe mạnh (trộm vía) và việc làm ăn cũng tốt nữa…”, Giang chia sẻ.

Theo lời kể của Giang, một người bạn học cùng cấp 3 với cô kiêng không cưới vào tháng 7 mà chọn vào tháng khác để cưới cho đẹp. Ngày giờ cũng được xem cẩn thận và đám cưới linh đình, nhưng rút cuộc chỉ hơn một năm sau thì đường ai người ấy đi. “Mình nghĩ không nên kiêng làm gì, quan trọng là vợ chồng sống với nhau thế nào thôi”, Giang đúc kết.

Một cô dâu khác cũng cưới vào tháng 7 là Oanh (Quốc Oai, Hà Nội). Oanh chia sẻ: “Hai vợ chồng mình cưới vào tháng 7 âm và do chính bố mẹ hai bên xem ngày chứ không hề cấm đoán phải kiêng kỵ gì cả. Cưới xong mình cũng có bầu luôn trong tháng 7 và hiện giờ đã có một bé gái rất kháu khỉnh. Tương lai không dám nói trước nhưng hiện tại mình hài lòng với cuộc sống, vợ chồng hòa hợp hạnh phúc, công việc tốt. Tùy quan điểm mỗi người, nhưng với mình thì việc kiêng kỵ cưới xin trong tháng 7 là không cần thiết”.

Tranh cãi nảy lửa quanh chuyện kiêng cưới xin tháng 7

Oanh cho rằng việc kiêng cưới xin trong tháng 7 là không cần thiết

“Nên kiêng vì có kiêng có lành”

Trái ngược với quan điểm trên, Hằng (Hải Dương) quả quyết: “Chắc chắn không bao giờ mình cưới vào tháng 7 vì tất cả những đôi nào cưới tháng này mà mình biết đều gặp sự không may. Cô chú của mình, cũng bất chấp sự phản đối của gia đình để cưới vào tháng 7. Đang ăn nên làm ra thì cưới xong đột nhiên làm ăn lụi bại.

Trang (Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng đồng quan điểm với Hằng khi cho rằng kiêng kỵ là việc từ xưa truyền lại nên ắt hẳn là có căn cứ. “Theo mình tốt nhất có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Ngoài lý do thời tiết đã được mục sở thị thì những lí do khác như tháng ông Ngâu bà Ngâu, có thể mình không thấy nhưng không phải là nó không xảy ra, nên tốt nhất là kiêng”.

Trang kể, bạn trai cô cũng không kiêng kỵ tháng 7 và muốn nhanh chóng kết hôn. Nhưng Trang nhất định: “Cơm không ăn gạo còn đó lo gì. Cưới tháng 7 ngoài việc phạm phải điều kiêng tránh còn bị thiên hạ dèm pha dò xét xem có phải cưới “chạy” hay không. Đợi mấy năm còn được huống chi là một tháng”.

M.T