Sau khi bài viết “Con dâu khó xử vì tối nào mẹ chồng cũng vào phòng nằm ké điều hòa” của chị Vũ Xuân ở Hải Phòng được đăng tải, nhiều độc giả đã bày tỏ sự thông cảm với tình huống mà chị đang gặp phải.

Không ít người trong số đó đã hiến kế, hi vọng giúp chị Xuân tháo gỡ được vướng mắc, giữ gìn hạnh phúc gia đình và tình cảm mẹ chồng nàng dâu được hòa thuận.

Hiến kế cho nàng dâu khó xử vì mẹ chồng vào nằm ké điều hòa

Nhiều độc giả phân tích, qua bài viết có thể thấy chị Xuân là người hiểu chuyện, biết điều khi đóng góp chi phí sinh hoạt, tiền điện cho bố mẹ chồng.

Biết bố mẹ chồng tiết kiệm, chị sẵn sàng bỏ tiền sắm sửa vật dụng cho gia đình, cải thiện cuộc sống cho văn minh, tiện nghi hơn.

Thấy mẹ chồng khó tính, đòi hỏi phải triệt để tiết kiệm, chị không trách cứ mà thấu hiểu cho tâm tư của bà.

Khi có kế hoạch lắp điều hòa, chị sẵn sàng lắp một chiếc ở phòng khách để phục vụ cho sinh hoạt chung của gia đình. Đây là lối hành xử đúng mực.

Tuy nhiên, vấn đề chị gặp phải là việc bố mẹ chồng tối nào cũng vào bật điều hòa, nằm cùng phòng hai vợ chồng và chị không biết tâm sự thế nào cho mẹ chồng hiểu.

Độc giả Hòa cho rằng, vợ chồng chị Xuân có thể đổi phòng cho bố mẹ nằm, còn anh chị dọn qua phòng ông bà ở, lắp thêm chiếc điều hòa nữa và nhận thanh toán tiền điện hàng tháng.

Còn độc giả Nguyễn Nam đưa ra lời khuyên, anh chị nên lắp thêm điều hòa ở phòng riêng của ông bà. Như vậy, hai vợ chồng vừa có không gian riêng tư mà vẫn giữ tròn đạo hiếu với cha mẹ.

 

Bên cạnh những lời tư vấn về vấn đề lắp điều hòa, độc giả Anh Thư đưa ra lời nhắn nhủ, khuyên chị Xuân hãy xóa bỏ khoảng cách giữa nàng dâu - mẹ chồng, trò chuyện cho bà hiểu tâm tư, nguyện vọng của mình. 

"Nếu mẹ chồng vẫn phản đối, chị hãy lựa những lúc mẹ vui vẻ, tâm sự để bà dần thay đổi tư duy. Bởi tính tiết kiệm của mẹ chồng chị đã ăn sâu vào tiềm thức, hành động của bà hàng chục năm nay, không dễ gì thay đổi ngay. 

Ban đầu, mẹ chồng chị ra sức phản đối dùng điều hòa nhưng khi thời tiết nóng bức, thấy con dâu mời vào nằm cùng, bà cũng vào, rồi thấy lợi ích của chiếc điều hòa, bà đã thích sử dụng. Qua đó cho thấy, bà đã suy nghĩ thoáng hơn. Quan trọng là chị kiên trì, “mưa dầm, thấm lâu”, chắc chắn sẽ khả quan".

Việc chị Xuân ngại lên tiếng khi bố mẹ chồng vào phòng nằm cùng, gây bất tiện cho hai vợ chồng mình, độc giả Thanh Hải cho rằng, đây là điểm chị cần phải xem lại. 

"Nhiều trường hợp, mẹ chồng - nàng dâu mâu thuẫn vì ngại ngần, để lâu trong lòng, chuyện nhỏ thành chuyện lớn. Điều tất yếu sẽ xảy ra mâu thuẫn. 

Nếu chưa biết cách mở lời ra sao, chị có thể nhờ chồng làm ‘thuyết khách’. Vì bao giờ con trai thủ thỉ tâm sự với mẹ cũng dễ hơn con dâu", độc giả Thanh Hải viết.

Phương án khác được độc giả Nguyễn Thân gửi đến tư vấn, là anh chị muốn thoải mái, nếu có điều kiện kinh tế, có thể ra ngoài thuê nhà sống. Với điều kiện, anh chị phải thuyết phục được chồng và bố mẹ chồng ủng hộ.

Bất kể mâu thuẫn, va chạm nào trong gia đình đều có cách hóa giải, miễn là chị thực sự muốn gắn kết, xây dựng tổ ấm hòa thuận. 

Về khía cạnh hôn nhân, độc giả An Thịnh thẳng thắn nhận định: "Lỗi cũng là do bạn. Tại sao trước khi lấy bạn không tìm hiểu kĩ nếp sống gia đình nhà chồng để xác định tư tưởng trước. Bạn đã về làm dâu, nên cố gắng hòa hợp, thích nghi với nhà chồng, đừng mang tư tưởng, nếp sống cá nhân, rồi đòi hỏi mọi người phải chạy theo mình".

Con dâu khó xử vì tối nào mẹ chồng cũng vào phòng nằm ké điều hòa

Con dâu khó xử vì tối nào mẹ chồng cũng vào phòng nằm ké điều hòa

Từ ngày lắp điều hòa, tối nào bố mẹ chồng cũng vào phòng chúng tôi ngủ, nằm ké điều hòa cho mát. Tình huống này khiến tôi vô cùng khó xử. 

Diệu Bình