Phát hiện căn phòng bí mật nằm dưới cung điện gần 2000 năm tuổi

Trong quá trình phục hồi vào năm 2019, nhóm khảo cổ bất ngờ phát hiện một căn phòng bí mật bên dưới cung điện có tuổi đời gần 2000 năm do Hoàng đế La Mã Nero xây dựng.

Lâu đài cổ,Cung điện cổ
Căn phòng bí mật được phát hiện trong lòng đất ở bên dưới cung điện gần 2000 năm tuổi

Bên trong căn phòng bí mật được trang trí bằng những bức tranh tường mô tả nhiều sinh vật có thật và huyền thoại màu đỏ, nâu đất với dấu vết mạ vàng. Ngoài ra, các họa tiết còn vẽ hình chim chóc, chiến binh cầm cung, kiếm đang chiến đấu với báo đen. Nhiều hình vẽ mang họa tiết cây cối có đường nét uốn lượn.

Lâu đài cổ,Cung điện cổ
Những bức bích họa trên tường

Được biết, nhóm khảo cổ gọi căn phòng bí mật là phòng nhân sư theo hình vẽ sinh vật thần thoại nằm trên hòn đá thiêng Baetylus. Việc phát hiện thấy căn phòng khá tình cờ, khi nhóm nghiên cứu đang phục hồi căn phòng kế bên của cung điện.

 

Hiện tại, việc khai quật vẫn chưa được tiến hành bởi phần lớn căn phòng lấp đầy bụi bẩn, bao phủ các phần trên tranh tường. Việc loại bỏ bụi bẩn có thể làm mất sự ổn định của toàn bộ khu phức hợp.

Phát hiện căn phòng bí mật nằm dưới cung điện gần 2000 năm tuổi - 3

Cung điện Domus Aurea được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Nero. Công trình được thiết kế xoa hoa lộng lẫy, gồm 300 căn phòng nằm trải rộng trên ngọn đồi Palatine, Esquiline, Oppian và Caelian ở thành Rome, với diện tích lên tới hơn 300 mẫu Anh.

Cung điện được Hoàng đế cho xây dựng sau vụ cháy lớn kéo dài suốt 9 ngày ở thành Rome vào năm 64 sau Công nguyên. Lúc sinh thời, đây là vị Hoàng đế không được lòng dân chúng bởi tính cách độc đoán nhưng ưa sống xa hoa và phô chương.

Tìm thấy tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tìm thấy tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối gần lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Nhóm khảo cổ đã khai quật được một bức tượng đúc từ vàng nguyên khối gần khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Theo Dân Trí - nguồn: Ibtimes