Không dám thể hiện bản lĩnh “giường chiếu” với bạn đời hoặc bị đối tác hờ hững, chê bai, nhiều người đã tự thỏa mãn tình dục trên internet và nghiện lúc nào không hay. Người nghiện tình dục không thể tự dừng lại, dù họ rất muốn.

Mất kiểm soát

“Trong quan hệ vợ chồng, phụ nữ (PN) Á Đông vẫn bị ràng buộc bởi những định kiến. Khi muốn thể hiện nhu cầu, bản lĩnh thật của mình trong quan hệ chăn gối, họ lại sợ chồng đánh giá hay tự mặc cảm, xấu hổ nên tìm đến với internet để giải tỏa”, PGS-BS Nguyễn Văn Thọ, Viện trưởng Viện Tâm lý thực hành TP.HCM cho biết. Vì internet là nguồn dễ tiếp cận, nên người bệnh có thể muốn “tâm sự” lúc nào cũng được. Ngoài ra, một số PN kém tự tin về nhan sắc, không có “đối tác tâm sự” nên cũng tự tìm đến thế giới ảo. Một số khác, có khi do mắc phải bệnh lý nào đó hoặc gặp trục trặc trong “quan hệ vợ chồng” nên lẩn trốn cuộc sống hiện tại. Ngoài PN, trẻ em dậy thì và người lớn tuổi cũng là đối tượng dễ nghiện tình dục internet. Trẻ dậy thì thường tò mò, thích khám phá thế giới người lớn, nhưng lại thiếu bạn tình; còn người lớn tuổi thì cảm thấy cô đơn và đối tác ở lứa tuổi này cũng khó kiếm nên họ tìm đến internet.


BS Trần Duy Tâm, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM - cho biết, một khảo sát thực hiện trên gần 1.000 người nghiện tình dục cho thấy, 17% người có hành vi tự sát và 72% trường hợp nghĩ tới tự sát. Theo BS Tâm, ngoài nhiệm vụ duy trì nòi giống, tình dục còn tạo khoái cảm và là minh chứng của tình yêu. Tuy nhiên, nếu tình dục dẫn tới các hậu quả tiêu cực, người trong cuộc cảm thấy dằn vặt, đau khổ thì người đó đã mắc chứng nghiện tình dục. Người bệnh thường mất kiểm soát và có những hành vi liên quan đến tình dục một cách bệnh hoạn, bất chấp mọi hậu quả. Thế nhưng, người mắc bệnh nghiện tình dục không thể dừng lại, dù họ rất muốn. Hiện nay, tỷ lệ PN nghiện tình dục chỉ chiếm 25% trong cuộc sống thực nhưng lại chiếm đến 40% trong thế giới ảo.

Các bác sĩ phân tích, tình dục đôi khi khó xác định các chuẩn mực, vì nhịp độ và cường độ ở mỗi người khác nhau. Với một vài trường hợp, nếu người sử dụng internet chỉ dùng để giảm căng thẳng (nhất là PN độc thân), học hỏi kinh nghiệm nhưng không sa đà, không ảnh hưởng đến chất lượng công việc hay không thường xuyên xem sex trên internet thì không thể gọi là bệnh. Nhưng, nếu tình dục rơi vào tình trạng đau khổ, những hệ quả tiêu cực thì xem như đã nghiện. Theo BS Tâm, sex internet được ví như là chất gây nghiện, người bệnh dành nhiều thời gian cho thế giới ảo, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Vì vậy, có đến 40% trường hợp người nghiện tình dục internet phải chia tay với bạn đời và đến 70% trường hợp hủy hoại mối quan hệ với bạn bè, người thân do hành vi nghiện này gây ra. Số người truy cập các trang web không lành mạnh để thỏa mãn cơn nghiện tình dục tạo ra nguồn lợi cho nhiều đơn vị kinh doanh web sex. Tại các nơi làm việc, lượng người truy cập internet do nghiện tình dục đã đe dọa đến chất lượng lao động, với 70% thời lượng cao điểm truy cập từ 9g đến 17g. Trong số 72% công ty bị nhân viên lạm dụng internet thì có tới 69% trường hợp liên quan tới truy cập sex và 1/6 nhân viên có vấn đề sex trên mạng. Vì vậy, nhiều bệnh nhân bị giảm hiệu suất lao động, mất việc làm.

Hơn 50% bị trầm cảm

Với PN mang thai, nếu rơi vào hội chứng nghiện tình dục, sẽ có đến 36% nguy cơ sẩy thai. Nguyên nhân do thai phụ ngồi liên tục nhiều giờ, đầu óc luôn bị ám ảnh những hành vi tình dục và không chăm lo ăn uống. Chưa kể, 65% người nghiện tình dục có nguy cơ cao nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và thực tế có 45% nữ bị nhiễm do hành vi tình dục quá mức.

Thực tế, hầu hết bệnh nhân nghiện tình dục internet đều cảm giác tội lỗi, khiến nhiều chị em bị rối loạn ăn uống. Hơn 50% trường hợp nhập viện có chẩn đoán nghiện tình dục đều mắc chứng trầm cảm. Nhiều bệnh nhân có biểu hiện rối loạn giấc ngủ do xấu hổ, sợ người khác biết hay rơi vào tuyệt vọng, lạc lõng, cô đơn.

Người mắc bệnh nghiện tình dục có thể do một gien nào đó trong di truyền quyết định, có khi bệnh còn bị tác động bởi yếu tố bạn bè, môi trường xung quanh có nhiều người cùng rơi vào trạng thái nghiện tình dục. Trẻ thành niên nghiện tình dục thường xuất phát từ những gia đình có bố mẹ ly thân, ít quan tâm chia sẻ những suy nghĩ riêng tư của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, những bé gái từng bị lạm dụng tình dục, bị hụt hẫng trong chuyện tình cảm lúc nhỏ dễ rơi vào nghiện tình dục khi trưởng thành. Dù người mắc bệnh nghiện tình dục muốn thoát khỏi “bóng tối sex” nhưng rất khó thoát thân. Trong khi đó, việc điều trị nghiện tình dục chủ yếu chỉ bằng tâm lý, nhưng phải tiến hành lâu dài, do người bệnh đã hình thành thói quen. Với những trường hợp nặng, bác sĩ thường dùng thuốc nội tiết tố để giảm bớt “sức mạnh” hormone tình dục. Do đó, nếu nhập viện càng sớm thì khả năng trở về với cuộc sống thật càng cao.

Theo BS Trần Duy Tâm, người nghiện tình dục internet luôn trải qua bốn giai đoạn. Ở giai đoạn ám ảnh: tâm lý người bệnh luôn bị chi phối bởi việc kích thích tình dục, dành phần lớn thời gian để chuẩn bị và thực hiện các hoạt động tình dục trên internet. Từ đó, người bệnh lảng tránh các quan hệ xã hội và nghề nghiệp. Điểm dễ nhận dạng là người bệnh luôn lý giải mọi quan hệ dưới góc độ ám ảnh tình dục. Đến giai đoạn nghi thức: người bệnh sẽ củng cố và duy trì các cảm giác được kích thích và nuôi dưỡng tình dục từ internet. Đến giai đoạn xung động: người bệnh không kiềm chế được và thực hiện tình dục. Giai đoạn cuối cùng là họ rơi vào trạng thái hối tiếc, luôn có cảm giác bất lực vì hành vi không kiểm soát của mình. Dù nhiều người nhận thức được nguy hiểm, sự dè bỉu của xã hội, nhưng không thể thoát ra được.

PGS-BS Nguyễn Văn Thọ - Viện trưởng Viện Tâm lý thực hành TP.HCM:

Cách nhận biết nghiện tình dục internet: sử dụng trung bình 38 giờ mỗi tuần cho những mục đích không liên quan đến học tập hay công việc. Ban đêm, ngủ không đến bốn giờ do thức để truy cập internet. Người nghiện thường mong đến lần lên mạng tiếp theo. Khi có người thân hỏi mục đích sử dụng internet thì họ thường nói dối và không kiểm soát được thời gian khi “gia nhập” thế giới ảo.

(Theo PNO)