- Lấy chồng, cùng chồng và các con sinh sống tại nước ngoài nhưng người mẹ trẻ vẫn luôn tâm niệm dạy các con phải nhớ về gốc gác, quê hương Việt Nam của mình. Chính vì vậy chị đã tự mình dạy các con nói chuyện bằng tiếng Nghệ An vô cùng thành thạo.

Mới đây cộng đồng mạng xã hội sửng sốt với một đoạn clip về cuộc nói chuyện bằng tiếng Nghệ An của một bà mẹ Việt với 2 con người Pháp.

Trong đoạn clip, người mẹ liên tục nói tiếng Nghệ An và yêu cầu 2 con cũng trả lời lại bằng tiếng Nghệ An như: “Con thích a rứa không?”, “Con thích làm việc chi?”, “Bạn con tên chi?”…

Dưới dây là đoạn clip:

 

Đoạn clip sau khi được chia sẻ đã nhận được sự tán dương của đông đảo mọi người. Nhiều người tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ cho rằng người mẹ trong đoạn clip trên rất tuyệt vời khi dạy được cho con biết về tiếng mẹ đẻ, biết về gốc gác của mình. Đồng thời cũng không quen biểu dương hai cháu bé trong đoạn clip thông minh, ngoan ngoãn.

Trao đổi với PV, chị Goislard Tú Anh – người mẹ trong đoạn clip trên chia sẻ, Chị vốn sinh ra ở Tp Vinh, Nghệ An, sau khi lấy chồng vì đặc thù công việc của chồng là làm ngành ngoại giao nên cả gia đình chị phải chuyển sang nước ngoài (Trung Quốc và Pháp) sinh sống, nuôi dạy con cái.

Mẹ Việt dạy con lai Pháp nói giọng Nghệ An
Chị Tú Anh cùng các con

Chia sẻ về việc dạy con nói tiếng Việt, đặc biệt là tiếng Nghệ An, chị Tú Anh tâm sự: “Vì sống ở nước ngoài nhiều năm nên mình hay buồn, nhớ quê hương nên muốn dạy con nói tiếng Nghệ An để cảm thấy quê hương luôn bên cạnh mình. Bên cạnh đó mình sinh ra trong một gia đình nghèo nên khi có con mình chỉ muốn con hiểu về nơi mẹ đã sinh ra như thế nào, ra sao và muốn con cảm nhận được.

Lúc đầu các con bất hợp tác, không thích học Tiếng Việt bởi con mình cho rằng nói tiếng Việt khá dài dòng, khi nói phải có chủ vị và đa âm sắc. Mình khuyên nhủ nhiều, mình từng nói với con rằng ở Tây nói được tiếng Tây không phải là siêu phàm, ở Tây nhưng nói được tiếng Việt, Tiếng Trung thì mới tài. Dần dần con mình đã hiểu và tâm đắc nên quyết định học. Giờ đây các con của mình đều thành thao 3 – 4 thứ tiếng. Đó là kết quả của sự kiên trì, không bao giờ muốn bỏ cuộc của con cũng như của mẹ”.

Thông qua đoạn clip, chị Tú Anh mong muốn dù mọi người đang sống ở bất cứ đâu, làm bất cứ nghề nghiệp gì cũng luôn luôn hướng về cội nguồn, luôn luôn yêu và trân trọng tiếng nói của quê hương mình.

Thanh Hải