Võ Thị Mỹ Linh, cô gái Việt sống sót tại Nepal sau vụ bão tuyết vào tháng 10/2014, cũng là người viết thư cho Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục mới đây vừa đưa ra quan điểm xung quanh chuyện “phá thai” gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Mỹ Linh khẳng định “Mình cứ thấy xã hội lên án chuyện phá thai nhưng với mình phá thai là một điều tốt khi mà đó không phải là kết quả của tình yêu thực sự và người làm cha làm mẹ cũng không chắc chắn về tương lai của họ thì việc có một đứa trẻ ra đời không phải là lòng nhân đạo mà rút cuộc chỉ là góp phần làm một mảnh đời khác tiếp tục phải chịu khổ. Dĩ nhiên, mình còn zin nên đừng bạn nào vào làm thánh phán bảo là cô này chắc phá thai rồi mới ủng hộ chuyện phá thai nhé!”
Không yêu thì phá thai - quan điểm của cô gái Việt sống sót tại Nepal gây sốt mạng

Võ Thị Mỹ Linh, cô gái Việt sống sót ở Nepal sau vụ bão tuyết vào tháng 10/2014 vừa đưa ra quan điểm “phá thai” gây tranh cãi trên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

“Đứa trẻ sinh ra sẽ làm khổ 4 đời”

Câu chuyện của cô bạn (tác giả của cái thai) được Mỹ Linh chia sẻ trên FB của mình: “Chuyện là, mình có cô bạn, lỡ dại ngủ chung với đàn ông đểu nên có bầu. Cô bạn muốn giữ lại cái thai. Mình tư vấn như sau:

Một là: Đứa bé không phải là kết quả của tình yêu, vậy không nên giữ lại.

Hai là: Làm mẹ đơn thân cũng tốt, tuy nhiên, xét về điều kiện và hoàn cảnh của cô bạn thì không cho phép: tuổi đang còn quá trẻ, chưa có sự nghiệp ổn định, nhà đang ở trọ, bố mẹ cô bạn ở quê gia đình cũng túng thiếu.

Đứa trẻ ra đời cô bạn có thể nuôi nổi đấy, nhưng lớn lên trong cảnh túng thiếu ít nhiều nó vẫn chịu thiệt thòi. Nếu nó là đứa có tính nết ngoan biết chịu khổ cùng mẹ thì không vấn đề gì. Nhưng nếu nó là đứa trẻ thấy khổ nên bỏ đi bụi đời như những đứa trẻ khác, thì là một hiểm họa.

Ba là: Đứa trẻ sinh ra sẽ làm khổ 4 đời: Đời nó vì nó phải lớn lên trong cảnh ôm trong lòng một mối hận rằng vì sao cha mình lại rũ bỏ mình.

Đời mẹ nó vì mẹ nó khó có thể hạnh phúc trong cuộc hôn nhân kế tiếp và cũng rất vất vả nếu sống 1 mình để nuôi nó.

Đời ông bà ngoại nó vì ông bà ngoại sẽ bị dèm pha là con gái chửa hoang. Họ chắc chắn không thể bỏ con gái mình nên cũng phải loay hoay tìm cách giúp con gái.

Đời bố nó vì bố nó có thể không nhận nó nhưng sau này về già chắc cũng chẳng sung sướng gì, nhất là từng rũ bỏ đi giọt máu của mình và vợ của anh ta mà biết thì cũng rùm beng chuyện.

Đó là chưa kể đến một đời khác là đời cha dượng nó nếu mẹ nó kết hôn với người khác. Cha dượng có thể thương nó thật lòng đấy nhưng miệng đời thị phi, cha ghẻ cứ là cha ghẻ dù cha ghẻ nuôi con và cha ruột thì rũ bỏ con.

Bốn là: Thông thường phụ nữ quyết giữ lại con để chứng tỏ mình nhân hậu, không chối bỏ con như cách mà người cha đã làm. Mình ghi nhân cô bạn mình sẽ là người mẹ nhân hậu, thương con và sẽ dành trọn cuộc đời làm lụng vất vả để nuôi con.

Nhưng cuộc đời của một đứa trẻ không phải là thứ để chúng ta mang ra thử nghiệm khả năng chúng ta đương đầu với thử thách hoặc chứng tỏ với ai đó.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đứa trẻ thiếu ăn, thiếu mặc, hoặc bị kì thị, bị lệch lạc về nhận thức? Chúng ta bảo đứa trẻ có quyền được sống. Nhưng chúng ta có bao giờ hỏi được đứa bé muốn sống như thế nào?

Nếu nó lớn lên trong hận thù, nếu nó chịu đựng thiếu thốn, nếu nó ôm thiệt thòi so với những đứa trẻ khác, nếu nó mất niềm tin vào cuộc đời, nếu nó nhìn cảnh mẹ nó phải chịu khổ để nuôi nó, nếu nó gặp phải một ông bố ghẻ dì ghẻ ganh ghét nó…,chúng ta nghĩ nó sẽ muốn sinh ra trên đời hay không?

 

“Cô này điên, việc quan hệ với cô ta là một mối nhơ trong cuộc đời anh ấy”

Một mặt đưa ra 4 tư vấn cho cô bạn thân của mình, tác giả cuốn tiểu thuyết “Bên kia đồi” cũng tiết lộ thêm các thông tin về tác giả của “bào thai trong bụng cô bạn thân của mình” như sau:

Về phía anh chàng, sau khi mình nói chuyện với anh chàng ấy, anh bảo, cô này điên, việc quan hệ với cô ta là một mối nhơ trong cuộc đời anh ấy. Mình nghĩ cô này điên thì chắc chắn đúng rồi, vì chả hiểu tại sao cô bạn lại có thể ngủ được với loại đàn ông đi chửi bạn tình của mình là đồ điên như vậy.

Anh cũng bảo, lỗi là tại cô gái, không biết dùng biện pháp bảo vệ nên ráng mà chịu, anh chả có lỗi gì hết dù cô bạn thì bảo em dùng thuốc tránh thai rồi nhưng vẫn dính.

Mình nghĩ, cô bạn có ngu nên cô bạn mang hậu quả là bây giờ phải đối diện với 2 tình thế khó xử, một là bỏ con hai là giữ con. Nhưng anh ta là đàn ông đàn ang, dám chơi dám chịu, cùng lắm xin lỗi một tiếng và dắt cô bạn đi phá thai vì anh cũng góp phần tạo ra cái thai ấy.

Đằng này, nghe người ta có bầu thì giảy nãy lên chối trách nhiệm rồi nghi ngờ người ta gài hàng, rồi bảo đừng có nhắn tin làm phiền tôi vì chuyện cô có bầu. Anh không biết chính vì cái thái độ đó của anh nên người ta càng muốn giữ lại cái thai để chứng tỏ sự trong sạch.

Nói chung, sao càng ngày mình càng nghi ngờ về cái khả năng dám làm dám chịu của các bạn giai quá đê”.

Không yêu thì phá thai - quan điểm của cô gái Việt sống sót tại Nepal gây sốt mạng

Hàng loạt bình luận ủng hộ quan điểm "phá thai không tình yêu" của Mỹ Linh (Ảnh chụp màn hình)

"Phá thai chưa chắc là xấu"

Điều đáng suy nghĩ là: Các bình luận ủng hộ phương án của Mỹ Linh đang áp đảo thế thắng dưới status vừa đăng chưa đầy 1 giờ đồng hồ này. Nick H.Ng có đồng quan điểm “Em đồng ý với quan điểm về việc phá thai của chị. Ở đây cái nhân đạo phải là làm sao tốt cho cả người mẹ và đứa trẻ, chứ sinh ra cả 2 cùng khổ thì chỉ là hành hạ nhau chứ có phải cái gì tốt đẹp đâu”

Cùng đó, nick Tr.B cũng cho rằng “Mình thích cách dùng "phá thai chưa chắc là xấu" hơn là "phá thai là một điều tốt khi mà đó k phải là kết quả của tình yêu" vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, mạng sống con người là quan trọng - cái này bạn đã trải qua nên chắc hiểu nhất - và đơn giản nếu còn coi trọng miệng lưỡi thế gian thì bỏ hay không cũng sẽ có lời ra tiếng vào. Quyết định như nào để sau này có gì xảy ra mình cũng không hối hận, ít nhất phải tự kỷ ám thị là mình đã làm đúng”.

Đáng suy ngẫm hơn, nhiều comment của những facebook từng trải, đã kết hôn đưa ra lời khuyên làm mẹ đơn thân không dễ, nuôi con cùng với chồng còn mệt như nick H.D.N “Giờ mẹ đơn thân cũng nhiều do tình trạng hiếm muộn không còn của riêng ai, có thai ngoài ý muốn cũng không còn là chuyện còn mới. Đứa trẻ thật tội nghiệp khi có một người cha tồi tàn tệ bạc như thế, em gái hãy cân nhắc kỹ xem mình có đủ khả năng một mình đảm bảo cuộc sống tốt đẹp cho con không, bỏ qua thị phi, chỉ nghĩ đến năng lực tài chính trước đã, nếu đủ khả năng em hãy làm điều em muốn. Nuôi con có đủ cha đủ mẹ vất vả, cực nhọc muôn phần kể cả khi có cha cùng lo. Hãy can đảm lên em nhé, giải pháp nào cũng phải đối diện với thách thức lớn cả.”

Nick V.N khẳng định “Làm mẹ đơn thân không phải dễ đâu. Trước hết phải có kinh tế là vấn để đầu tiên mà bạn em lại không có. Chị có chồng đây mà vẫn cảm thấy nuôi con khó khăn nữa là... Thứ 2 cái thằng mà chơi được, mở miệng ra nói bạn em như thế thì cho dù bạn em có khóc lóc van xin quỳ lạy hay là thậm chí tự tử thì hắn cũng không mảy may quan tâm đâu. Nên nên đừng nghĩ là nó sẽ nhận đứa con trong bụng bạn em. Cái này không phải bạn em không muốn giữ đứa con đó mà là do thằng đó khốn nạn nên ông trời sẽ trừng phạt thằng đó thôi. Cuộc sống của bạn em sau này nên lấy đó là 1 vấp ngã và đừng bao giờ đi vào vết xe đổ đó nữa. Cố gắng lên em! Đàn ông tất cả điều giống nhau chỉ khác cái bộ mặt thôi. Khi họ đã khốn nạn thì ko có con vật nào bằng đâu !”

Phần nào đồng ý với quan điểm đàn ông của nick V.N, một người dùng mạng thẳng thắn góp ý “Thằng đó khốn nạn thế! Chơi người ta cho chán xong bảo người ta điên. Vậy lúc nó lên giường nó điên hay ai điên?... Cô gái không nên sinh đứa bé ra đúng như những gì bạn đã phân tích.”

Nick N.T cũng chê bai cha đẻ của “bào thai” “Mình nghĩ đàn ông dám làm không dám chịu thì vứt đi rồi, không cần bàn đến.”

Gọi điện cho Mỹ Linh khi cô đang nấu dở bữa ăn trưa, cô cho biết câu chuyện này là có thật chứ không phải đơn giản là một quan điểm. Cô bạn gái của Mỹ Linh đã tâm sự và khóc suốt tối qua.

(Theo Trí thức trẻ)