Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên tàu bay thấp

Với những số liệu thu thập thực tế trong năm qua, nhiều nghiên cứu đã khẳng định nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong khi bay là thấp.

Một nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy, với hành khách bay trên các dòng máy bay tiêu chuẩn như của Boeing, Airbus…, nguy cơ mắc Covid-19 là thấp. Trong trường hợp hành khách đều đeo khẩu trang, tỷ lệ hạt trong không khí chứa virus từ người bị bệnh đến được khu vực hít thở của hành khách khác chỉ có 0,3%.

Một nghiên cứu khác của Đại học Y tế Cộng đồng T.H Chan thuộc Harvard công bố vào tháng 10/2020 cũng giải thích, sở dĩ khả năng nhiễm bệnh trên tàu bay thấp là do hệ thống lọc không khí cực mạnh HEPA giúp lọc và bơm không khí mới vào trong khoang tàu bay khoảng 20 - 30 lần/tiếng tùy vào kích cỡ tàu bay.

“Lưu thông không khí ở trên máy bay còn tốt hơn ở trong một tòa nhà văn phòng, hay chính nhà của bạn vì không khí được thay đổi nhiều lần trong 1 giờ. Hầu như các máy bay đều thổi luồng khí mới nhiều lần trong 1 tiếng, thêm nữa không khí còn được lọc. Ở cơ quan hay nhà thì sẽ không bao giờ được như vậy”, ông David Freedman, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Alabama, Birmingham (Mỹ) cho biết.

Ngoài hệ thống lọc khí trên máy bay, các biện pháp phòng vệ và đeo khẩu trang trong khi bay cũng sẽ giúp cho việc nhiễm bệnh khi di chuyển theo đường hàng không hay bất cứ nơi nào khác có xác suất thấp.

Phòng dịch từ sân bay lên tàu bay

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, các cơ quan đơn vị trong ngành hàng không phải tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ, nhân viên của các đơn vị hàng không và hành khách phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế.

Hệ thống lọc HEPA giúp không khí trên máy bay an toàn hơn văn phòng
Để đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên, Vietjet đã lắp đặt tấm ngăn giọt bắn tại các quầy giao dịch (ảnh: Hữu Tài)
 

Nhân viên sân bay, nhân viên các hãng hàng không có trách nhiệm hướng dẫn hành khách khai báo y tế. Trường hợp hành khách không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh sẽ bị từ chối vận chuyển.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ghi nhận tại các sân bay trong những ngày qua cho thấy, nhân viên sân bay và nhân viên các hãng hàng không đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K và hành khách thường xuyên được nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Hệ thống lọc HEPA giúp không khí trên máy bay an toàn hơn văn phòng
Tàu bay Vietjet được vệ sinh sau mỗi chuyến bay (ảnh: Huyền Minh)

Ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, cho biết ưu tiên hàng đầu của Vietjet là phòng chống dịch an toàn, đồng bộ cho nhân viên, hành khách và đối tác của công ty, đảm bảo không gián đoạn bất kỳ một hoạt động nào.

“Vietjet là thành viên Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA). Về mặt khai thác, các chuyến bay của Vietjet đảm bảo chất lượng an toàn phòng chống dịch cao nhất theo tiêu chuẩn của IATA”, ông Thắng khẳng định.

Theo ông Thắng, ngay từ khi dịch có dấu hiệu bùng phát, Vietjet đã kích hoạt Ủy ban phòng chống Covid-19 và đã đưa ra các phản ứng kịp thời nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hệ thống lọc HEPA giúp không khí trên máy bay an toàn hơn văn phòng
Nhân viên sân bay Changi (Singapore) tẩy trùng thiết bị đẩy hành lý, đảm bảo an toàn phòng dịch (Ảnh: Changi Airport)

Ngoài việc trang bị khẩu trang, đồ bảo hộ cho các nhân viên tuyến đầu như phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất… hãng còn nhanh chóng hoàn thành việc lắp các tấm chắn và nước sát khuẩn tại tất cả quầy của hãng ở các sân bay và tiến hành phun khử khuẩn tàu bay hằng ngày. Hiện tại, Vietjet đã lên kế hoạch để tiêm vắc-xin cho toàn bộ nhân viên của hãng.

Ông Tô Việt Thắng cho biết, nhờ sở hữu hệ thống tàu bay hiện đại trang bị hệ thống lọc HEPA có thể lọc tới 99,7% bụi, vi khuẩn và virus, cùng với việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng dịch, bên cạnh ý thức tự giác của tổ bay và toàn bộ nhân viên, Vietjet đã vận chuyển thành công hàng triệu hành khách trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp vừa qua.

Xuân Thạch