Một áp phích viết rằng "phụ nữ biết giữ gìn trinh tiết sẽ giúp thế hệ con cháu thông minh hơn" đã bị gỡ bỏ tại ngôi trường miền trung Trung Quốc, sau khi gây tranh cãi trên các phương tiện truyền thông.

Tấm biển lớn được dán trên tường cạnh sân chơi tại trường trung học Zhipu ở thị trấn Jiajinkou, thành phố Gongyi, tỉnh Hà Nam, nói rằng nghiên cứu khoa học cho thấy "những phụ nữ không trong sạch sẽ sinh ra những đứa trẻ ngu ngốc".

Trường học TQ bị chỉ trích vì nói nữ sinh mất trinh khó có chồng
Tấm biển giáo dục giới tính ở Trung Quốc gây tranh cãi. Ảnh: Handout.

Tấm biển này còn ghi một danh sách dài các hành vi gây hại cho xã hội như: mặc quần áo hở hang, quan hệ tình dục trước khi kết hôn, phá thai, thủ dâm và gọi các cô gái phạm phải những điều trên là "không hoàn hảo" và "không thể tìm được chồng".

Nội dung trên áp phích còn nhấn mạnh: "Mặc dù nhiều đàn ông ngày nay hành động khá cởi mở, họ vẫn không muốn một phụ nữ không hoàn hảo khi nói đến hôn nhân".

Sau khi người dân địa phương chụp tấm áp phích và chia sẻ lên mạng xã hội, trường trung học Zhipu và chính quyền địa phương đã nhận vô số chỉ trích.

Ngay sau đó thành phố Gongyi yêu cầu gỡ bỏ tấm áp phích. Trong một thông báo mới đây, chính quyền thành phố cho biết tấm biển được một người dân địa phương tên là Xing treo lên mà chưa có sự cho phép của chính quyền.

Người này đã bị cảnh sát triệu tập và giáo dục. Một cuộc kiểm tra về môi trường tại trường trung học cũng đang được tiến hành sau vụ lùm xùm.

 
Trường học TQ bị chỉ trích vì nói nữ sinh mất trinh khó có chồng
Giáo dục đạo đức nhắm vào phụ nữ đã tăng lên trong những năm gần đây ở Trung Quốc. Ảnh: dipont.

Trong khi đó, một giáo viên họ Zhang ở trường Zhipu cho biết, tấm biển đã được treo lên ít nhất một năm. Hiệu trưởng nhà trường Qiao Shiqing cho biết chính quyền thị trấn sở hữu sân chơi nên phải chịu trách nhiệm về những tấm biển được đặt để không đúng quy định này.

Feng Yuan, giám đốc của tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phụ nữ Weiping có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết tấm biển trên là vô cùng phi lý, bất kể nó được đưa ra bởi một cá nhân, trường học hay chính quyền thị trấn.

"Nội dung dựa trên nghiên cứu không đáng tin cậy. Thông qua đó có thể thấy rằng họ coi thường nữ giới và đưa ra yêu cầu quá cao đối với phụ nữ về tiêu chuẩn kép, đạo đức, tình dục", bà Feng nói.

Giáo dục đạo đức nhắm vào phụ nữ đã tăng lên trong những năm gần đây tại Trung Quốc. Điều này được không ít người đồng tình là giải pháp trong bối cảnh tình dục trước hôn nhân, mại dâm và tỷ lệ ly hôn gia tăng.

Vào tháng 8 năm ngoái, một trại hè ở Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang, đã bị đóng cửa vì truyền bá sai lệch với học sinh rằng: "Đàn ông là thiên đàng và phụ nữ là Trái Đất. Phụ nữ thấp kém hơn, nên ở dưới đáy của xã hội".

Không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không 'vượt rào'

Không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không 'vượt rào'

Đó là cách cư xử của bạn trai em hiện giờ, anh ấy nói một đằng làm một nẻo, mồm bảo không quan trọng chuyện trinh tiết nhưng quyết không 'vượt rào' với em.

Theo Zing