“Thử thách cá voi xanh”, bức màn trá hình của hành vi xúi giục tự sát bắt nguồn từ Nga vài năm trước ngày càng hé lộ những câu chuyện đáng sợ.

Một trò chơi, một thử thách ảo ẩn mình trong thế giới hiện thực và chỉ được nhìn thấy bởi những người chơi liều mạng đánh đổi cuộc sống bản thân để bị mắc kẹt trong một thế giới mang tên “Cá voi xanh” chỉ kéo dài vẻn vẹn 50 ngày.

'Thử thách cá voi xanh': Địa ngục trần gian của người tham gia
Hình cá voi xanh được khắc trên tay người chơi (Ảnh: NDTV)

“Thử thách cá voi xanh” là gì?

“Thử thách cá voi xanh” (Blue Whale Challenge) là một trò chơi chết người đến từ những “thần chết sống” - những quản trị viên - ẩn danh trên mạng xã hội. Những vị “thần chết” này sẽ chỉ định nhiệm vụ cho người tham gia trong vòng 50 ngày.

Các nhiệm vụ khủng khiếp được đưa ra bao gồm tự làm hại bản thân, thức dậy vào những khung giờ bất thường, xem phim kinh dị… Và càng ngày những thử thách càng mang tính cực đoan, đỉnh điểm là thử thách cuối cùng vào ngày thứ 50 trước khi trở thành người chiến thắng: Tự sát.

Cách tiếp cận nạn nhân

Có thể nói việc tìm kiếm đối tượng tham gia trò chơi là một chiến thuật tỷ mỉ của những quản trị viên ẩn danh. Những kẻ này sẽ tìm hiểu kỹ càng người chơi thông qua các bài đăng, trạng thái, thông tin cá nhân được công khai trên mạng xã hội.

Một khi bắt đầu cuộc chơi, người chơi sẽ trở thành nạn nhân bị “dắt mũi” bởi kẻ xấu. Họ được thông báo thiết bị hoặc trình duyệt sử dụng internet của họ đã bị nhiễm virus mà quản trị viên cài vào. Tin vào điều đó, nạn nhân bị sai khiến, đe doạ tham gia thử thách và mất quyền quyết định chơi tiếp hay dừng lại.

Nạn nhân của thử thách chết người

“Thử thách cá voi xanh” đã và đang trở thành một trào lưu nguy hiểm cướp đi sinh mệnh của hàng trăm người trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ. Một báo cáo cho biết riêng ở Nga, đã có ít nhất 130 trường hợp thiệt mạng ở tuổi “teen” có liên quan đến đến trò chơi chết người này từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016.

Hầu hết nạn nhân đều thuộc độ tuổi rất trẻ, rất ngây thơ và tin người. Đây là những đối tượng dễ bị dụ dỗ tham gia thách thức để rồi bị sai khiến và đe doạ nếu không hoàn thành nhiệm vụ và muốn bỏ cuộc chơi.

 

Hai nữ sinh Yulia Konstantinova (15 tuổi) và Veronika Volkova (16 tuổi) ở Nga tự kết liễu sinh mạng sau khi nhảy xuống từ sân thượng toà nhà 14 tầng. Trước khi tự sát, Yulia đã đăng tấm hình một con cá voi xanh với dòng trạng thái “Kết thúc rồi” trên trang cá nhân mạng xã hội.

'Thử thách cá voi xanh': Địa ngục trần gian của người tham gia
Bức ảnh cá voi xanh được Yulia Konstantinov đăng tải trên mạng xã hội Instagram ngay trước khi cô gieo mình tự vẫn (Ảnh: The Sun)

Một cô gái 17 tuổi đến từ Ấn Độ bị nghi ngờ tham gia trò chơi tử thần khi cố gắng lấy đi mạng sống của mình 2 lần trong vòng 2 ngày bằng cách uống thuốc quá liều và nhảy hồ tự vẫn.

Các trường hợp tương tự cũng xảy ra ở Chita (Nga) và Siberia với hành vi lần lượt là lao mình vào đường ray tàu hoả và nhảy lầu. Nạn nhân đều là các bé gái ở độ tuổi 14 và 15.

'Thử thách cá voi xanh': Địa ngục trần gian của người tham gia
Cô bé Anastasia Kysluk, 12 tuổi, thắt cổ tự tử trong nhà kho của gia đình (Ảnh: Metro)

Cô bé Anastasia Kysluk, 12 tuổi, là một trong những nạn nhân trẻ nhất của “Thử thách cá voi xanh”. Anastasia được phát hiện trong tình trạng treo mình trong nhà kho của gia đình ở Rudka, Ukraina.

Cách nhận biết “người chơi”

Theo hầu hết các báo cáo về trường hợp “Cá voi xanh”, nạn nhân thường là những người có tình trạng mất ngủ triên miên, hay sử dụng và kiểm tra điện thoại liên tục, thường mặc quần áo dài tay và rộng rãi để che giấu các vết thương họ tự gây ra cho bản thân.

Hãy cẩn thận, bạn có thể là nạn nhân tiếp theo?

“Thử thách cá voi xanh” không phải là một trò chơi hữu hình mà là một trò chơi được thực hiện trên nền tảng truyền thông và mạng xã hội. Do đó cách tốt nhất để tránh bị đưa vào thế giới “Cá voi xanh” là thay đổi chế độ bảo mật trên các tài khoản mạng xã hội. Ngoài ra, không nên chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ. Cuối cùng, câu nói “không nói chuyện với người lạ” mà cha mẹ thường nhắc nhở vẫn luôn đúng.

Bên trong lăng mộ vua Tut: Sự thật khiến giới khoa học sững sờ

Bên trong lăng mộ vua Tut: Sự thật khiến giới khoa học sững sờ

Bộ quản lý cổ vật quốc gia Ai Cập cho biết các nhà nghiên cứu tại đại học bách khoa Turin, Ý không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc tồn tại căn phòng bí mật ẩn sau bức tường trong ngôi mộ vua Tutankhamen.

Lý do bỏ nhà ra đi gây sốc của bác sĩ 26 tuổi

Lý do bỏ nhà ra đi gây sốc của bác sĩ 26 tuổi

“Con không thể để cha mẹ phải rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính và phải chịu đựng nỗi đau mất con. Nó là một tội ác mà cái giá phải trả là chết đi trăm nghìn lần”, vị bác sĩ viết.

TQ: Xe tải hoa quả bị lật giữa đường và hành động của người dân

TQ: Xe tải hoa quả bị lật giữa đường và hành động của người dân

Không hề hôi của, khi xe tải chở hoa quả bị lật giữa đường, người dân Trung Quốc đã giúp đỡ tài xế nhặt từng thùng hoa quả bị rơi ra đường để chất lại lên xe.

Vũ Nguyên(Theo Forbes, The Sun)