Thiếu niên 16 tuổi suýt chết vì uống trà sữa mỗi ngày - 1

Thiếu niên được đưa vào viện cấp cứu vì có lượng đường trong máu quá cao

Nguyên nhân được cho là do thói quen uống trà sữa hàng ngày cũng như dùng các đồ uống, thức ăn có đường khác.

Cậu bé được xác định là Xiao Ying, sống ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang và thường xuyên cảm thấy ngon miệng khi ăn uống. Tuy nhiên, vào một ngày nọ, cậu bắt đầu cảm thấy khát nước, bồn chồn và buồn nôn một cách lạ thường, thậm chí còn bị nôn mửa.

Xiao sau đó bị bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện gần nhà. Tại đây, người ta phát hiện lượng đường trong máu cậu bé đạt mức kỷ lục là 124 millimole/lít. Theo báo Qianjiang Evening News, lượng đường trong máu người bình thường chỉ là 3,9 đến 6,1 millimole/lít và tỷ lệ như vậy là cao hơn ít nhất 20 lần so với mức thông thường.

Xiao nặng 100 kg cũng được thông báo mắc bệnh nhiễm toan đái tháo đường, một biến chứng đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng khi cơ thể phân hủy chất béo quá nhanh. Nguyên nhân thường là do không thể sử dụng lượng đường trong máu như một nguồn năng lượng.

 
Thiếu niên 16 tuổi suýt chết vì uống trà sữa mỗi ngày - 2

Các bác sĩ tiết lộ nhiễm toan đái tháo đường cực kỳ khó kiểm soát và tình trạng của Xiao là hết sức nguy kịch

Cha mẹ cậu bé cho biết Xiao tiêu thụ trà sữa, nước soda, thịt nướng và các thực phẩm chiên khác hàng ngày nhưng hầu hết mọi lúc, cậu vẫn luôn thấy đói. May mắn thay, các bác sĩ đã cứu được Xiao. Tuy vậy, cậu bé đã chính thức được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại II. Sau thử thách kinh hoàng, Xiao thông báo sẽ hứa sẽ tập thể dục và thực hiện chế độ ăn kiêng cẩn thận.

Năm 2018, tổ chức Y tế thế giới mô tả bệnh tiểu đường ở Trung Quốc chẳng khác gì "thuốc nổ" khi có tới 10% dân số và ước chừng 110 triệu người trưởng thành sống chung với tình trạng này. Riêng tại Chiết Giang, một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện có tới 392 trường hợp mắc tiểu đường loại 2 là trẻ em từ 5 đến 19 tuổi.

Đối diện với án phạt 4 năm tù vì phàn nàn một hãng hàng không trên mạng xã hội

Đối diện với án phạt 4 năm tù vì phàn nàn một hãng hàng không trên mạng xã hội

Một blogger du lịch nổi tiếng đang bị kiện đồng thời đối diện với án phạt 4 năm tù sau khi chia sẻ lời phàn nàn một hãng hàng không trên mạng xã hội.

Theo NS/Dân trí