Sinh viên 3 miền hiến kế ‘vì một đại dương không nhựa’
Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa diễn ra vào sáng ngày 11/12 tại Hà Nội.

6 trong số 25 đội thi có ý tưởng sáng tạo nhất trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam đã được chọn vào vòng Chung kết của Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo vì một Đại dương không nhựa” do Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) hợp tác triển khai với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An.

Cuộc thi là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Sáng kiến “Thanh niên và Đổi mới sáng tạo vì Đại dương xanh”, phản ánh cam kết mạnh mẽ của UNESCO trong việc hỗ trợ Việt Nam duy trì một môi trường đại dương trong lành và bền vững.

Mục tiêu của Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về các vấn đề cốt lõi liên quan đến chất thải nhựa thông qua các chiến dịch và hoạt động giáo dục dài hạn, hướng đến thanh niên. Đồng thời, Sáng kiến cũng mong muốn tạo ra mạng lưới Thanh niên và các nhà khoa học trẻ với vai trò như là một diễn đàn hỗ trợ chia sẻ kiến thức và ý tưởng sáng tạo từ các thanh niên của Việt Nam trong các vấn đề về môi trường và phát triển của quốc gia.

Trong vòng Chung kết, 6 đội thi đã thuyết phục Ban giám khảo cũng như toàn bộ khán giả về tính khả thi và hiệu quả của các ý tưởng sáng tạo trong việc thu gom, phân loại, giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa.

3 trong 6 đội thi đã được trao giải Nhất, mỗi giải trị giá 70 triệu đồng để hiện thực hóa các ý tưởng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An. Các quán quân của cuộc thi gồm có: dự án Làng chài bình yên – dùng bẫy làm từ ngư cụ cũ để gom rác trôi nổi; Green River – ý tưởng thiết kế và thi công máy gom rác tự động trên mặt nước; Storm – robot nhắc nhở bảo vệ môi trường, thu gom, phân loại rác.

 

3 nhóm còn lại nhận giải triển vọng và nhận giải thưởng trị giá 10 triệu đồng, bao gồm các ý tưởng: làm gạch nhẹ từ rác thải nhựa; thiết kế ứng dụng trên điện thoại di động nhằm hướng dẫn, khuyến khích phân loại rác tại hộ gia đình; ý tưởng về thùng phân loại rác thải nhựa với hệ thống báo đầy tự động.

Sinh viên 3 miền hiến kế ‘vì một đại dương không nhựa’
Các đội thi nhận giải thưởng từ ban tổ chức.

Phát biểu tại vòng chung kết, ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam cho rằng: “Điều chúng ta chứng kiến ngày hôm nay không phải một cuộc cạnh tranh giữa 6 đội để giành giải thưởng, mà là một sân chơi để thế hệ trẻ đến với nhau vì một mục đích chung: một đại dương bền vững trong tương lai.

Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng Sáng tạo vì một Đại dương không nhựa” đã thể hiện tính hợp lý trong việc đầu tư vào niềm đam mê, năng lượng và sự sáng tạo của những người trẻ tuổi, vì họ chính là cơ hội tốt nhất để chúng ta có được sự phát triển bền vững và đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại”.

Thay đổi cuộc sống sau Covid-19: Vì thế giới không rác thải

Thay đổi cuộc sống sau Covid-19: Vì thế giới không rác thải

Giãn cách xã hội qua đi, hoạt động kinh doanh sản xuất trở lại, cũng là lúc con người cần quan tâm hơn nữa việc quản lý rác thải hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống để rác thải chỉ còn là quá khứ.

Đăng Dương