Cũng giống như bất kỳ điều gì khác trong cuộc sống, để thành công trong bất kì lĩnh vực nào, ngay cả việc phát triển bản thân, bạn luôn phải luyện tập. Để có một định hướng tốt cho chặng đường này, dưới đây là một số cách hiệu quả để bạn bắt đầu tìm lại cuộc sống của chính mình.

Xác định ranh giới của bạn

Không thể bắt đầu thiết lập ranh giới cá nhân khi bạn thậm chí không biết những điều đó là gì. Đây là lý do tại sao điểm khởi đầu là một yếu tố quan trọng. Khi bạn biết bạn đang ở vị trí nào, việc xác định xem mình cần đưa ra thêm nhiều hay ít ranh giới sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân: Bạn có bị cuộc sống xô đẩy thường xuyên không? Hay bạn là người sẽ chống lại các sự thay đổi? Bạn có thấy mình tranh cãi với mọi người nhiều không? Hay bạn cảm thấy khó khăn trong việc lên tiếng?

Mọi người đều có những điểm xuất phát khác nhau khi nói đến ranh giới cá nhân của họ, và những ranh giới đó chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn nên làm là tìm ra điểm xuất phát của mình.

Xác định giá trị của bạn

Một trong những cách tốt nhất để xác định ranh giới của bạn là xác định giá trị của bản thân trong cuộc sống. Nếu bạn coi trọng tự do và sự sáng tạo, hãy cân nhắc đặt một ranh giới chặt chẽ xung quanh không gian cá nhân và thời gian rảnh của bạn.

Nếu bạn coi trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hơn những điều lớn lao hay xa hoa, có thể cân nhắc nới lỏng ranh giới của bản thân một chút để có được nhiều sự may mắn hơn.

Nếu bạn là người mong muốn có thể đánh giá cao bản thân, hãy bắt đầu đặt ra những ranh giới vững chắc hơn xung quanh cách mọi người nói chuyện với bạn và đối xử với bạn.

Dù giá trị cá nhân độc đáo của bạn là gì, thì ranh giới cá nhân mà bạn đặt ra sẽ là thứ giúp bạn duy trì chúng.

Sáu phương pháp tự rèn luyện bản thân để bước tới thành công

Xuất phát điểm đơn giản

Như đã đề cập ở trên, bất kỳ kỹ năng nào trong cuộc sống không chỉ yêu cầu luyện tập để đạt được trình độ mong muốn mà còn phải đánh giá và trau dồi thường xuyên để đảm bảo kỹ năng đó không biến mất.

Việc thiết lập ranh giới cá nhân không phải là một ngoại lệ. Thay vì hoàn toàn quay lưng lại với những người vượt quá giới hạn của bạn hoặc thực hiện những hành động khiến bạn không hài lòng, bạn nên thực hiện những bước tiến nhỏ sau đây để chặng đường đặt ra ranh giới cho bản thân trở nên dễ dàng.

Hãy đưa ra những kỉ luật và thói quen cho riêng bạn. Điều này cũng quan trọng không kém việc đặt ranh giới với người khác. Cách duy nhất để bắt đầu ở cả hai khía cạnh là một luật lệ đơn giản cho bản thân.

 

Lắng nghe cảm xúc của bạn

Nếu bạn không chắc chắn về ranh giới cá nhân của mình, bạn nên bình tĩnh và lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc trong người để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Điều này thường sẽ cung cấp cho bạn những dấu hiệu tuyệt vời.

Bạn chú ý những lúc nhịp tim tăng, đổ mồ hôi, tức ngực hoặc bụng và các cảm giác khó chịu khác. Tất nhiên, chỉ vì bạn cảm thấy những cảm giác này không có nghĩa là bạn nên khép mình với thế giới.

Cảm xúc của bạn giống như những chỉ dẫn bên lề đường. Chúng sẽ cho bạn biết những lĩnh vực mà bạn có thể nên tìm hiểu thêm một chút.

Học cách nói "không"

Có thể trở ngại lớn nhất mà những người đấu tranh với việc đặt ra ranh giới cá nhân là họ cảm thấy vô cùng khó khăn khi từ chối. Bạn thậm chí có thể có một người bạn hoặc vợ/chồng xâm phạm quá sâu vào đời sống cá nhân của bạn, nhưng bạn phải vật lộn để nói "không" với họ, bởi lẽ họ là những người quan trọng đối với bạn.

Sự thật là vấn đề là ở bạn chứ không phải ở họ. Lý do mà hầu hết mọi người khó khăn trong việc từ chối là do nỗi lo lắng không biết điều đó sẽ khiến đối phương cảm thấy thế nào. Có lẽ đã đến lúc dừng lại và nghĩ về cảm xúc của bạn.

Bạn được phép từ chối mà không cần giải thích. Nó có thể sẽ không ảnh hưởng đến người khác nhiều như bạn nghĩ. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người sẽ ổn khi bạn nói "không". Có lẽ còn đáng ngạc nhiên hơn, bạn có thể thấy rằng mọi người thực sự tôn trọng bạn hơn vì bạn có ranh giới cá nhân.

Mặt khác, nếu người đó phản ứng tiêu cực với ranh giới cá nhân của bạn, đó là vấn đề của họ, không phải của bạn. Trên thực tế, điều này còn giúp bạn dễ dàng nhận ra rằng có thể bạn không cần những người đó trong cuộc sống của mình.

Hãy quyết đoán

Điều này liên quan rất chặt chẽ với quan điểm trước đó về việc nói không. Tầm quan trọng của việc quyết đoán khi thiết lập ranh giới cá nhân không thể được nhấn mạnh đủ - cho dù với chính bạn hay với người khác.

Hãy nhớ rằng, điều này không đồng nghĩa với tàn nhẫn hoặc vô cảm. Quyết đoán chỉ đơn giản có nghĩa là nói rõ những gì bạn muốn hoặc cần một cách rõ ràng và thẳng thắn.

Nếu bạn không quyết đoán với mọi người, đặc biệt nếu bạn đã từng gặp vấn đề trong việc thiết lập ranh giới trong quá khứ, thì đừng hy vọng mọi người sẽ thay đổi và tôn trọng bạn hơn trước đây.

Theo VOV

Người già Trung Quốc cô đơn khi phải quanh quẩn chăm sóc con cháu

Người già Trung Quốc cô đơn khi phải quanh quẩn chăm sóc con cháu

Thay vì được an hưởng tuổi già, hàng triệu người cao niên Trung Quốc phải xa rời quê hương để đi làm thuê hay giúp con cái cáng đáng việc nhà.