Ngoài bài thơ "Chùa Hương" nổi tiếng trên văn đàn, Nguyễn Nhược Pháp còn là tác giả của nhiều truyện ngắn, vở kịch. 

Cuộc đời bi thương và 3 bức thư dưới gối của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp

Chiếc mâm nhôm và chuyện chưa kể về con dâu học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Ra mắt sách 'Nhời đàn bà' của học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Ngoài bài thơ "Chùa Hương" nổi tiếng trên văn đàn, Nguyễn Nhược Pháp còn là tác giả của nhiều truyện ngắn, vở kịch. Mới đây, gia đình ông đã tập hợp các tác phẩm đó lại và in trong cuốn sách "Hoa một mùa" (NXB Phụ Nữ phát hành). Sách gồm tất cả sáng tác gồm truyện ngắn, kịch, thơ, phê bình văn học dịch từ nguyên bản tiếng Pháp.

"Hoa một mùa" đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về cuộc đời và tài năng của nhà thơ này.

Những tác phẩm chưa từng công khai của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp
Nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp và cuốn sách "Hoa một mùa" do gia đình ông biên soạn.

Nguyễn Nhược Pháp (1914-1938), con trai học giả Nguyễn Văn Vĩnh, là một nhà thơ trữ tình với áng thơ bất hủ Chùa Hương.

Ngoài sáng tác thơ, Nguyễn Nhược Pháp còn viết truyện ngắn, kịch và là tác giả của nhiều bài phê bình văn học thể hiện một nhãn quan tinh tế.

Tuy chỉ sống đến 24 tuổi, Nguyễn Nhược Pháp để lại khối tác phẩm khiến chúng ta thán phục một tài năng đã chớm nở từ rất sớm và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 

 

Sách "Hoa một mùa" giới thiệu ba truyện ngắn của Nguyễn Nhược Pháp: Tình trẻ thơ, Mẹ và con, Bức thư; sáu vở kịch: Một chiều Chủ nhật, Khỏi nấc, Sầm Sơn, Bữa cơm, Người học vẽ, Người lao. 

Truyện ngắn và kịch của Nguyễn Nhược Pháp lấy chủ đề chung là các câu chuyện trong gia đình buổi giao thời với những xung đột mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái, giữa vợ và chồng, giữa bạn bè đồng trang lứa. Lời văn giản dị mà hóm hỉnh, kín đáo bộc lộ tính cách của nhân vật. 

10 bài thơ cho thấy tác giả tập trung vào các nhân vật trong truyền thuyết, lịch sử qua đó thể hiện những tâm tư của mình. Các bài thơ trong sách gồm: Chùa Hương, Sơn Tinh - Thủy Tinh, Mỵ Châu, Giếng Trọng Thủy, Tay ngà, Mỵ Ê, Một buổi chiều xuân, Nguyễn Thị Kim khóc Lê Chiêu Thống, Đi cống, Mây. 

10 bài phê bình của Nguyễn Nhược Pháp viết bằng tiếng Pháp được dịch, và đưa vào sách, gồm bài viết về Thế Lữ, Nguyễn Công Hoan, truyện Vua Hàm Nghi, Đời mưa gió, bài thơ Vần và điệu, viết về sân khấu kịch thời đó...

Bên cạnh các tác phẩm, cuốn sách còn có phần phụ lục bàn về Nguyễn Nhược Pháp của các bạn văn cùng thời, lớp hậu thế khi nhìn vào trước tác của ông. Cuốn sách phần nào cho thấy đời sống xã hội Việt Nam buổi giao thời, giúp ta cảm nhận đâu đó một tâm hồn nghệ sĩ đa cảm, lặng lẽ quan sát đời sống và sáng tác. 

Cuốn sách được biên soạn bởi Nguyễn Lân Bình (cháu nội học giả Nguyễn Văn Vĩnh, người gọi Nguyễn Nhược Pháp bằng bác ruột). Nhiều năm qua, ông Lân Bình đã dành tâm huyết, công sức để sưu tầm, gìn giữ và phát triển di sản mà học giả Nguyễn Văn Vĩnh để lại.

Khi thực hiện xong cuốn sách này, ông Lân Bình chia sẻ: "Hôm nay, tôi hoàn thành cuốn sách thứ sáu, nhờ ý tưởng từ bộ sách dự kiến nhiều tập, và cuốn sách này chắc là duy nhất, gồm hầu hết sáng tác văn học của người bác ruột, nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp, lòng dạ tôi mênh mang tự hào.

Tôi đã dâng cuốn sách trước phần mộ của ông và thưa rằng: 'Chúng con biết ơn ông, biết ơn những giá trị văn hóa mà ông đã để lại cho đời, và đã giúp chúng con ngẩng cao đầu'".

Được biết ngày 9/11 vừa qua, buổi giới thiệu cuốn sách "Hoa một mùa"  nhân 80 năm ngày giỗ của thi sỹ Nguyễn Nhược Pháp, đã diễn ra tại Khoa Viết văn và Báo chí ĐH Văn hóa Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà phê bình Chu Văn Sơn, giáo sư Trần Ngọc Vương, nhà văn Văn Giá, tiến sỹ Xuân Diện, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Đỗ Anh Vũ... và nhiều danh sỹ tên tuổi.

Số phận bi ai của 3 tuyệt sắc giai nhân trong cuộc đời Nguyễn Văn Vĩnh

Số phận bi ai của 3 tuyệt sắc giai nhân trong cuộc đời Nguyễn Văn Vĩnh

Sinh thời, Nguyễn Văn Vĩnh có ba người vợ, cả ba người vợ này đều là những tuyệt sắc giai nhân nhưng đều có một cuộc đời bi ai phía sau người chồng tài hoa, bạc mệnh...

Diệu Bình