Ông Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào rạng sáng 28/7 và người dân ở các vùng miền Việt Nam đều có thể quan sát.

Video: Hiện tượng nguyệt thực do NASA ghi lại

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA), cho biết, rạng sáng ngày 28/7 sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Người Việt sắp được xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ
Rạng sáng 28/7 sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người Việt trên cả nước có thể quan sát được hiện tượng này.

Theo ông Tuấn Sơn, nguyệt thực là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng đi vào vị trí thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời nên bị che khuất bởi bóng của Trái Đất. Khi Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối sẽ có nguyệt thực một phần. Khi Mặt trăng đi qua và nằm hoàn toàn trong vùng bóng tối sẽ xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực ngày 28/7 sẽ kéo dài hơn 5 tiếng, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13.

Đây là lần nguyệt thực toàn phần lần thứ hai diễn ra trong năm, lần đầu là vào ngày 31/1. Sau sự kiện này, đến tháng 5/2021 và tháng 11/2022 Việt Nam mới lại được chứng kiến hiện tượng này.

"Do kéo dài 103 phút nên đây được coi là nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21", ông Sơn nhấn mạnh.

Lý giải hiện tượng này, ông phân tích: "Sự chênh lệch về độ dài của nguyệt thực là do bóng của Trái Đất khá lớn.

Nếu Mặt Trăng đi qua gần khu trung tâm của vùng bóng tối (umbra) nghĩa là Mặt Trăng sẽ mất nhiều thời gian để đi qua đó.

Nó sẽ ở sau bóng của Trái Đất lâu hơn nên nguyệt thực toàn phần kéo dài. Còn nếu Mặt Trăng chỉ đi qua rìa của umbra thì nguyệt thực sẽ ngắn".

Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết thêm, khác với nhật thực, người xem có thể dùng mắt thường để quan sát nguyệt thực mà không lo sợ việc ảnh hưởng đến thị lực.

Người ta chỉ cần đến một khu vực thông thoáng, quang mây, ít ánh đèn và hạn chế ô nhiễm để có thể quan sát nguyệt thực một cách rõ ràng và trọn vẹn nhất.

Tuy nhiên nếu có các thiết bị như ống nhòm, kính thiên văn hoặc máy ảnh thì việc xem hiện tượng này sẽ dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

"Trên thế giới, hầu hết châu Phi, phần lớn châu Á và châu Âu quan sát thuận lợi, khu vực lân cận khác theo dõi một phần hiện tượng", ông Sơn nói.

 
Người Việt ngắm siêu trăng thế kỷ ở đâu rõ nhất?

Người Việt ngắm siêu trăng thế kỷ ở đâu rõ nhất?

Ngày hôm nay (14/11) người yêu thiên văn khắp thế giới sẽ được chiêm ngưỡng siêu mặt trăng lớn nhất trong vòng 70 năm trở lại đây. Tuy nhiên, bạn đã biết ngắm siêu trăng ở đâu là rõ nhất?

Việt Nam đón siêu trăng đặc biệt sau 150 năm

Việt Nam đón siêu trăng đặc biệt sau 150 năm

Theo nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, nguyệt thực cuối tháng 1 này là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất năm 2018 đối với người quan sát tại Việt Nam bởi hơn 150 năm mới xuất hiện lại.

Nhật Linh