Mỗi ly nước bán được, Trần Lê Anh Vũ (25 tuổi, chủ quán cà phê 500 đồng ở Cần Thơ) trích ra 500 đồng dành để ủng hộ cho sinh viên nghèo, bệnh nhân và người nhà của họ. Việc làm của Vũ đã khiến nhiều người biết đến và ủng hộ.

Quán cà phê 500 đồng của Anh Vũ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, ở trung tâm thành phố Cần Thơ. Nhìn vào bảng giá đồ uống nào cũng có lẻ 500 đồng, cùng với dòng chữ “Gieo hành động nhỏ - gặt tính cách lớn” khiến nhiều người cảm thấy tò mò, thú vị.

Trần Lê Anh Vũ
Trần Lê Anh Vũ pha chế nước uống cho khách.

Anh Vũ giải thích: “Cứ mỗi ly thức uống bán được, em sẽ trích ra 500 đồng. 70% số đó sẽ dành để ủng hộ cho hoạt động hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo, 15% dùng để phát cơm cho các bệnh nhân và người nhà của họ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và 15% còn lại em dùng để mua báo in phục vụ cho bà con đọc”.

Với slogan “Gieo hành động nhỏ - gặt tính cách lớn”, Vũ nói rằng đó chính là quan điểm xuyên suốt trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Gần quán của Vũ có 2 bệnh viện là Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Huyết học và truyền máu Cần Thơ. Mỗi ngày có hàng trăm người nhà bệnh nhân phải kiếm chỗ ăn cơm, nghỉ ngơi qua đêm. “Để có chỗ ngủ, tắm rửa, bà con phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

Khi vào quán em, bà con có chỗ nghỉ ngơi, tắm rửa, giặt giũ thoải mái mà không phải mất thêm tiền ngoài giá ly nước hay món ăn chừng hơn mười nghìn đồng. Chưa kể, cũng với ngần ấy tiền mà người nhà của bệnh nhân cũng có cơ hội để giúp đỡ cho người khác”, Anh Vũ chia sẻ.

Vũ cho biết thêm, sắp tới sẽ ra mắt “Góc yêu thương” và “Góc chia sẻ” ngay tại quán bằng cách đặt văn phòng phẩm, quần áo cũ để ai cần đến lấy. “Nhiều hay ít không quan trọng nhưng cái quý hơn hết là biết chia sẻ cho người cần đến”, Anh Vũ nói.

Đại học không là duy nhất

 

Năm 18 tuổi, Anh Vũ tốt nghiệp THPT và mong muốn bước chân vào giảng đường đại học, tuy nhiên năm đó anh thi trượt. “Đại học không phải là con đường duy nhất”, Vũ tự an ủi mình và sau đó trải qua nhiều công việc làm thuê để tích lũy kinh nghiệm.

Năm 2015, với nguồn vốn dành dụm được và vay mượn thêm từ bạn bè, người thân, Vũ bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở một cửa hàng kinh doanh thức uống và đồ ăn gắn với hoạt động xã hội. Những khoản lãi từ kinh doanh, Vũ trích ra một phần để làm những công việc thiện nguyện.

Đầu năm 2018, để mở rộng kinh doanh, Vũ thuê lại mảnh đất rộng 500m2 ở trung tâm thành phố Cần Thơ mở quán cà phê 500 đồng với giá các đồ uống đều có số lẻ 500 đồng để làm từ thiện. “Tuy 500 đồng đối với một người là ít nhưng với nhiều người góp lại nó sẽ tạo ra giá trị lớn và sẽ giúp được nhiều người”, Vũ nói.

Trần Lê Anh Vũ cho biết, đến nay anh đã gom góp được gần 25 triệu đồng từ quán cà phê 500 đồng để làm từ thiện và sắp tới sẽ tạo việc làm cho sinh viên làm bán thời gian ở quán.

Sợ dân mạng quên tên, Trâm Anh World Cup vội tung bộ ảnh nóng bỏng

Sợ dân mạng quên tên, Trâm Anh World Cup vội tung bộ ảnh nóng bỏng

Trâm Anh vừa đăng tải bộ ảnh mới khiến người xem khó có thể rời mắt trước gương mặt xinh đẹp, thần thái hút hồn và thân hình chuẩn của cô nàng.

Con gái tỷ phú Singapore Kim Lim có cuộc sống giàu sang thế nào?

Con gái tỷ phú Singapore Kim Lim có cuộc sống giàu sang thế nào?

Dù có trong tay mọi thứ từ danh tiếng, tiền bạc cho đến sự nghiệp đáng ngưỡng mộ, Kim Lim chỉ thực sự cảm thấy cuộc sống ý nghĩa khi sinh con trai đầu lòng.

Nữ y tá bỏ mặc chú rể ở đám cưới để cứu người bên đường

Nữ y tá bỏ mặc chú rể ở đám cưới để cứu người bên đường

Cô dâu Trung Quốc bỏ dở buổi chụp hình cưới để lao đến cứu giúp người bị tai nạn giao thông nhận được nhiều lời khen ngợi.

Sau 2 tháng yêu, cô gái giấu bố dẫn bạn trai về nhà ngủ hàng đêm

Sau 2 tháng yêu, cô gái giấu bố dẫn bạn trai về nhà ngủ hàng đêm

11 giờ đêm, chờ cho bố đi ngủ, cô gái lén lút dẫn bạn trai về nhà ngủ qua đêm. Sáng hôm sau, 4 giờ sáng, họ lại dẫn nhau đi nên suốt một thời gian dài, bố của cô không hề hay biết về việc làm của con gái.

(Theo Tiền phong)