Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Theo nghĩa khác, ngày này cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Theo đó, nó cũng truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Nước Bhutan, quốc gia nằm ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya là cái nôi của ngày Quốc tế Hạnh phúc. 

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
Ảnh: Thảo Nguyên.

Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc Bhutan đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế.

Có nghĩa rằng, chỉ số hạnh phúc của quốc gia được dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Từ đó đến nay, Bhutan nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Hồi tháng 6/2012, tại cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức lấy ngày 20/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Hạnh phúc.

 

Tính đến nay, đã có 193 quốc gia trong đó có Việt Nam là thành viên cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Trong cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới, ông Ban Ki Moon phát biểu: “Để xây dựng một nền kinh tế phát triển, chúng ta cần chú trọng vào ba yếu tố: xã hội - kinh tế - môi trường. Làm cả ba yếu tố đó cùng phát triển thì mới có một thế giới hạnh phúc”.

Ngày 26/12/2013, Thủ trướng chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham gia các hoạt đồng của Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

8/3 của cầu thủ Việt: Kẻ vui bên nửa kia, người hạnh phúc bên gia đình

8/3 của cầu thủ Việt: Kẻ vui bên nửa kia, người hạnh phúc bên gia đình

Trong khi vợ Quế Ngọc Hải nhận được bộ túi xách đắt tiền, bạn gái Quang Hải lãng mạn với hoa và bánh, thì Công Phượng lại kỷ niệm ngày 8/3 bằng bữa tối bên đồng đội tại Hàn.

Diệu Thuần (Tổng hợp)