khu nha tam o Nha Trang anh 1

Tổ dân phố Tây Hải 1, Tây Hải 2 thuộc phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) nằm giữa đường Trần Phú và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Nhiều năm nay, hàng trăm người dân sống bất an trong những ngôi nhà chồ tạm bợ.

khu nha tam o Nha Trang anh 2

Khu dân cư này được hình thành từ những năm 1980 và chỉ có dân đi biển cất nhà, dựng liều ở vì tiện cho việc ra khơi, đánh bắt hải sản. Từ một cụm dân cư nhỏ, đến nay khu vực tổ dân phố Tây Hải 1 và Tây Hải 2 có hàng nghìn ngôi nhà.

khu nha tam o Nha Trang anh 3

Hiện có khoảng 70 hộ dân sống trong những căn nhà chồ tạm bợ, nằm chênh vênh bên bờ biển hàng chục năm nay.

khu nha tam o Nha Trang anh 4

Gia đình chị Trần Thị Phương (34 tuổi) có 7 thành viên. Họ sống trong căn nhà dựng bằng cọc gỗ, ván ép rộng chừng 30 m2. "Muốn làm nhà kiên cố cũng không được vì không có đủ đất đổ móng nền nên phải chấp nhận dựng nhà tạm để ở. Nhiều hôm sóng lớn đánh làm nền nhà bị hất tung lên, nước tràn vào làm đồ đạc ướt hết", chị Phương kể.

khu nha tam o Nha Trang anh 5

Những ngôi nhà chồ được xây dựng bằng hệ thống cọc gỗ, nền nhà là các tấm ván bằng gỗ ép hoặc tấm nhựa. "Cứ sóng lớn là nhà bị hư hại, nhẹ thì nền bị hất tung còn nặng thì bay luôn cả ngôi nhà. Chằng chống kiểu gì cũng không trụ được trước những con sóng cao cả chục mét", ông Nguyễn Đức Hiếu (52 tuổi, ngụ tổ dân phố Tây Hải 2), nói.

khu nha tam o Nha Trang anh 6

Cách đây nửa tháng, sóng lớn đã đánh sập một nửa ngôi nhà của gia đình chị Hồng. "Nửa đêm nghe sóng đánh ầm cả gia đình vội vàng chạy ra Lăng Ông tránh trú. Đến sáng, chúng tôi quay về thì thấy nhà bị mất một nửa, hôm đó cả nhà phân công nhau đi tìm lại tôn, ván, giây chằng", chị Hồng kể.

khu nha tam o Nha Trang anh 7

Hệ thống cọc gỗ của nhà chồ.

 
khu nha tam o Nha Trang anh 8

"Sống gần hết đời người nhưng chưa ngày nào được yên ổn. Những hôm biển lặng thì tất bật tu sửa, chằng chống lại nhà, còn khi biển động thì phải ra Lăng Ông trốn", cụ Huỳnh Thị Nê (81 tuổi) chia sẻ.

khu nha tam o Nha Trang anh 9

Nhiều căn nhà được gia chủ chằng chống bằng giây thừng.

khu nha tam o Nha Trang anh 10

"Những hôm dự báo biển động là tôi đưa 2 đứa con về ngoại. Còn 2 vợ chồng cố gắng bám trụ lại vì lỡ nhà có bị sóng đánh sập thì còn biết các vật liệu trôi dạt vào đâu mà đi tìm lại", bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (52 tuổi) nói.

khu nha tam o Nha Trang anh 11

Nhiều năm trước, chính quyền cho xây dựng hệ thống bờ kè bê tông nhưng cũng bị sóng đánh vỡ. "Bờ kè được xây nhiều năm trước quá mỏng và thấp nên không ngăn được sóng", người dân địa phương cho hay.

khu nha tam o Nha Trang anh 12

Cứ đến mùa mưa bão khu xóm nhà chồ luôn chuẩn bị sẵn cọc gỗ trước nhà, sẵn sàng chằng chống, sửa chữa.

Vui đón hội hoa, say tiệc Countdown tại Châu Âu thu nhỏ ở Nha Trang

Vui đón hội hoa, say tiệc Countdown tại Châu Âu thu nhỏ ở Nha Trang

Ngay tại Nha Trang, một góc trời Âu thu nhỏ vô cùng lộng lẫy sẽ giúp du khách ngay lập tức được trải nghiệm không khí sống động của mùa lễ hội đầy màu sắc như đang ở giữa xứ sở tuyết trắng.

Theo Zing