Sau Tết các mẹ ngồi nhẩm tính, đa phần các gia đình đều có mức chi tiêu khoảng từ 25 tới 20 triệu đồng. Cá biệt có những gia đình có mức chi tiêu cả trăm triệu đồng. Nhiều gia đình đã phải than trời vì túi cháy sau khi chi tiêu tẹt ga.

Khắp các diễn đàn trên mạng, nhiều bà mẹ trẻ lên mạng than thở về việc chi tiêu phóng khoáng, sau Tết cháy ví. Chị Nguyễn Thị Lan (Thanh Hoá) đã chi tiêu cả trăm triệu đồng. Hầu hết là chi tiêu mua sắm ti vi, tủ lạnh, rồi biếu hai bên nội ngoại, tiền lì xì.

“Vợ chồng mình đi làm xa, tận Sài Gòn, cả năm mới có 1 ngày về quê ăn Tết về không quà cáp, không biếu xén thì cũng ngại.

Bởi vậy vợ chồng con cái đã phải cắt phép trước 5 ngày để về quê chuẩn bị. Mua tặng bố mẹ đẻ mình cái tủ lạnh thì cũng phải mua tặng bố mẹ chồng cái tivi. Rồi còn bánh trái, hoa quả…”, chị Lan kể.

Vợ chồng trẻ than trời vì 'cháy túi' khi chi Tết hàng trăm triệu đồng
Sau Tết các mẹ lên diễn đàn than trời vì cháy túi. Ảnh: Chụp màn hình

"Thêm vào đó, chồng mình năm nay lại lên sếp, chưa gì bố mẹ chồng mình đã quảng cáo khắp họ hàng là năm nay con trai lên phó tổng giám đốc, lương cả nghìn đô, vợ chồng còn mua xe hơi. Ông bà nói thế không lẽ về quê lại không biếu họ hàng được tấm bánh đồng quà, lì xì con cháu vài trăm", chị nói thêm.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng hết 6 ngày Tết chị nhẩm tính qua đã chi tiêu hết hơn 100 triệu đồng, chưa kể tiền tàu bay, mua sắm đồ cho con cái. Tính cả có lẽ đã lên tới 150 triệu đồng. Chưa hết Tết, chưa vào lại Sài Gòn để làm việc mà chị đã phải quẹt vay thẻ tín dụng để lấy tiền thanh toán vé tàu bay.

Cùng chung cảnh chi vượt thu, mới tính toán qua gia đình chị My Hoàng, ở Hà Nội cũng đã chi tiêu hết hơn 120 triệu. Đó mới chỉ là khoản lớn tính được, riêng khoản lặt vặt chưa tính được cũng mất vài chục triệu.

“Chồng cầm về đưa cho 150 triệu tiêu Tết thế mà giờ trong túi còn có hơn chục triệu. Tiền mừng tuổi thì hết tầm 20 triệu, chưa kiểm lại tiền mọi người mừng con nhưng hoà là may. Xác định là lại phải cày thôi”, chị My Hoàng nói.

 

Còn chị Nguyễn Thu Hà (Tứ Kỳ, Hải Dương) thì than thở: “Hai vợ chồng nghèo, làm công nhân, tính cả lương, cả thưởng chưa được nỗi 15 triệu đồng. Ấy thế mà Tết vợ chồng mình mừng tuổi 4 triệu đồng, sửa xe hết 4 triệu, chưa kể quà cáp, tiền xe cộ đi lại. Tính ra đã âm, tiền cháy ví”.

Vợ chồng trẻ than trời vì 'cháy túi' khi chi Tết hàng trăm triệu đồng
Do không biết cân đối tài chính mà nhiều gia đình lâm vào cảnh "cháy ví" khi chưa hết Tết. Ảnh: I.T

Nhiều bà mẹ khác cũng chung cảnh “cháy ví” sau Tết. Chị Thuý Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng kêu than: “Tích mãi, tích mãi, chỉ một cái Tết là tiêu hết sạch tiền tích cóp. Năm nay về quê nội, ngoại ở xa tận Thanh Hoá, Nam Định thế nên tiêu hết 50 triệu. Chưa hết Tết mà đã hết tiền”.

Còn anh Nguyễn Văn Quang (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, có chừng đó tiền, ai tiêu hết trước thì ngừng tiêu sớm, chưa tiêu hết thì phải tiêu bằng hết.

“Đùa thôi, chứ năm nay vợ mình chỉ cắt cho 2/3 tiền lương thưởng. Vợ mình nói, tiêu hết chừng đó là hết Tết, chồng muốn có tiền thì đi làm sang năm tiêu tiếp. Khoản tiền còn lại vợ mình nói là để dự phòng. May mà có vợ chứ không năm nào hết Tết là cũng chết đói”, Quang nói.

Món quà đầu năm từ nữ lao công khiến bệnh nhân chạy thận lặng người

Món quà đầu năm từ nữ lao công khiến bệnh nhân chạy thận lặng người

“Đánh xong đôi giày cho khách, tôi đói lả, sắp ngất. Thấy tôi như vậy, một người lao công gần đó đã tặng tôi chiếc bánh mỳ chị vừa mua với giá 10 nghìn đồng. Cầm chiếc bánh chị cho, tôi xúc động vô cùng”, anh Hoàng Xuân Thành kể.

Cô gái gỡ bộ tóc giả trên sân khấu khiến khán giả bất ngờ

Cô gái gỡ bộ tóc giả trên sân khấu khiến khán giả bất ngờ

Khi cặp đôi gặp nhau, cô gái đã tháo bỏ bộ tóc giả, lộ ra mái tóc tém cá tính. Phía nhà trai, Dương Trường Sơn cũng lập tức tháo bỏ phụ kiện là chiếc khăn xếp để lộ ra phần tóc thưa và hói…

Vận mệnh người tuổi Tuất năm 2018

Vận mệnh người tuổi Tuất năm 2018

Đây là năm có khá nhiều chuyện phiền nhiễu, bạn nên hạn chế đầu cơ, mọi việc phải cẩn trọng mới hạn chế được rủi ro.

(Theo Dân Việt)