Chuyện tình đẹp của người đàn ông đầu tiên kế hoạch hoá gia đình ở Hải Phòng
Vợ chồng ông bà Vũ Trọng Quý (61 tuổi), Hoàng Thị Bích (62 tuổi)

Là nhân vật đặc biệt của chương trình Tình trăm năm tập 41, câu chuyện tình từ thuở đôi mươi của vợ chồng ông Vũ Trọng Quý (61 tuổi) và bà Hoàng Thị Bích (62 tuổi) khiến Quyền Linh và Ngọc Lan vô cùng ngưỡng mộ.

Ông Trọng Quý cho biết bản thân vẫn nhớ như in ngày đầu gặp vợ: "Năm ấy, tôi 22 tuổi, đạp xe 10km từ bên huyện Kiến An sang TP Hải Phòng để mua phụ tùng xe đạp. Trên đường về, tôi đi ngang qua tiệm sửa xe của "em yêu". Lúc ấy, tôi thấy cụ ông (bố vợ) và bên cạnh là "em yêu" đang bán hàng. Tôi đi qua rồi nhưng vẫn phải ngoảnh lại vì cô ấy đẹp quá, tóc bện hai bên trông vô cùng duyên dáng".

Thế rồi dù đã đi xa hơn 3 cây số, chàng trai nghèo với dự định mua phụ tùng về tự sửa tại nhà cho tiết kiệm vẫn bấm bụng quay trở lại sửa xe để tìm cơ hội trò chuyện với nàng.

“Tôi nghĩ có khi mình không tự sửa ở nhà nữa mà vào nhà cô ấy sửa. Lúc bác ấy làm, mình có cơ hội để nói chuyện. Thế là tôi quay lại. Tôi bảo với bác là tôi đã có phụ tùng rồi bác lắp cho cháu là được. Sau đó, tôi sà ngay sang bên "em yêu" ngồi nói chuyện, chỉ mong làm sao bác sửa lâu lâu một chút” – chia sẻ của ông Trọng Quý khiến MC Quyền Linh vô cùng thích thú.

Tiếp lời, bà Bích cũng cho biết, bà yêu thích đức tính thật thà, chịu khó của chồng khi xưa, ngoại trừ có phần hơi... keo kiệt. "Tối anh rủ đi chơi, nhưng anh này "keo" lắm. Mời tôi đi ăn chè, ăn xong, tôi nghĩ thế nào con trai cũng trả tiền. Thế nhưng anh cứ lờ đi, coi như không biết gì cả nên mình đành trả tiền” - bà Bích không ngần ngại “bóc phốt” chồng.

Bà kể thêm: "Tôi về kể với bố, bố bảo "keo" như thế là tốt đấy con ạ, vì sau này nó không mất cho gái cái gì hết, mang về hết cho con”. Cú “lật kèo” của cụ ông khiến các MC chỉ biết phá lên cười thích thú.

Chuyện tình đẹp của người đàn ông đầu tiên kế hoạch hoá gia đình ở Hải Phòng
MC Quyền Linh và Ngọc Lan nể phục quyết định của "người đàn ông kế hoạch hoá gia đình đầu tiên ở TP.Hải Phòng".

Cùng nhau đi qua những năm tháng khó khăn nhất, thậm chí bỏ hết tất cả để Nam tiến, đôi vợ chồng ở tuổi xế chiều đều bày tỏ vô cùng hài lòng với cuộc sống ở hiện tại, đặc biệt là khi các con đều đã ổn định, nên người. Nhắc lại khoảng thời gian sinh hai cô con gái, bà Bích bình thản tường thuật lại những giây phút đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết.

 

"Nghén ác liệt lắm, một buổi tối, tôi nôn tới 12 lần, có khi ói cả ra máu. Tôi không ăn uống được gì, có lần bảo với chồng rằng chỉ thèm ăn bánh mì. Chồng phải đạp xe hơn 4-5km để mua. Nhưng ăn xong tôi lại nôn. Lúc đẻ chúng tôi tiết kiệm, không đi bệnh viện, đẻ ở trạm xá. Tôi bị băng huyết. Anh lúc ấy phải chạy bộ 2km tìm mãi mới được một chiếc xích lô đưa tôi đi cấp cứu bệnh viện.

Lúc ấy, tôi vô tình nghe sinh viên thực tập nói ca của tôi rất khó cứu, chỉ có chết. Mất máu quá nhiều nên tôi rất lạnh, đắp bao nhiêu chăn vẫn không ấm lên được. Anh ấy từ đâu chạy lại ôm tôi, cảm nhận hơi nóng của anh truyền sang mình, tôi thấy ấm dần. Bây giờ hai vợ chồng thích cầm tay nhau là vì tay anh ấm, tay tôi thì mát". 

Thế nhưng bi kịch chưa dừng lại ở đó. Đến khi sinh đứa thứ 2, bà Bích cũng gặp tình trạng tương tự. “Sau 5 năm, tôi mang thai đứa thứ hai, cũng nghén như lần trước. Đẻ đứa thứ hai cũng bị băng huyết” - bà kể. Đứng trước cảnh vợ năm lần bảy lượt thập tử nhất sinh, ông Trọng Quý đã quyết định đi "kế hoạch hóa gia đình" chỉ vì sợ mất người bạn đời.

“Sau khi đẻ đứa thứ 2, bác sĩ có nói với tôi là nếu như tiếp tục sinh nữa thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Lúc ấy, tôi quyết định thực hiện thắt ống dẫn tinh. Người ta bắt phải khai báo thông tin cá nhân nên tôi ngượng lắm. Làm xong người ta cũng không lấy tiền. Tôi cũng không cho bất kì ai biết”.

Tiếp lời chồng, bà Bích không giấu được sự tự hào: “Tôi không biết gì hết đến khi chính quyền đến nhà tặng quà, thông báo chồng tôi vinh dự là người đầu tiên đi thực hiện kế hoạch hóa gia đình của TP Hải Phòng”. Là con trưởng trong gia đình có 2 cô con gái, hành động của ông Trọng Quý khiến MC Quyền Linh vô cùng ngưỡng mộ. 

Không như những gia đình truyền thống khác, bà Bích cho biết mình làm vợ nhưng chẳng cần "giỏi việc nước, đảm việc nhà” khi có chồng bên cạnh. Được biết, từ lúc sức khỏe giảm sút, dù đã vào tuổi lục tuần, ông Trọng Quý vẫn luôn vun vén bữa cơm gia đình thay vợ, đưa vợ đi tập thể dục, khiêu vũ.

Một trong những bí quyết để có được hôn nhân hạnh phúc của họ còn là sự nhường nhịn vô điều kiện, đi đâu cũng có nhau, nên đến bây giờ cả hai vẫn rất thoải mái khi xưng anh gọi em, thậm chí nhìn nhau đắm đuối như thuở ban đầu.

Tại Tình trăm năm, ông Trọng Quý xúc động rơi nước mắt khi nhận món quà bí mật mà ekip sản xuất đã bí mật chuẩn bị, đó là lá thư tay của vợ sau 40 năm chung sống. Chẳng thua kém tình yêu cháy bỏng của giới trẻ, tình yêu của họ vẫn luôn lãng mạn, nhưng không kém phần sâu nặng.

Đăng Dương

Yêu và cưới mối tình đầu sau 5 năm làm mẹ đơn thân

Yêu và cưới mối tình đầu sau 5 năm làm mẹ đơn thân

Sau một thập kỷ chia tay, chị Thanh Phương tình cờ hội ngộ anh Minh Đạo khi đi uống cà phê ở quán anh làm chủ. Họ kết nối lại và viết tiếp mối tình dang dở của một thời tuổi trẻ.