Chiều ngày 2/8, anh Lê Xinh Dân (sinh năm 1982) được một khách quen gọi đến giao hàng ở ngã ba Lam Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Anh Dân cho biết, vị khách này đã gọi anh tới giao hàng vài ngày nay, nên khi người phụ nữ mượn anh chiếc xe máy để đi mua nước đá, anh đã dễ dàng giao lại chiếc xe Honda Wave Alpha của mình. Lúc này trong nhà vẫn còn chồng của người phụ nữ.

Một lát sau, cô vợ gọi cho anh báo là xe anh không nổ máy được, đang đứng ở giữa đường. Thấy vậy, theo phản xạ, anh hỏi địa chỉ để đi ra xử lý nhưng đi được nửa đường linh tính mách bảo có thể mình đang bị lừa, anh quay lại ngôi nhà thì người chồng đã biến mất.

Chủ nhà lúc ấy là một người phụ nữ lớn tuổi cho biết người đàn ông kia là con riêng của chồng cũ, và bà không có liên quan gì tới họ.

Anh Dân cũng đã báo cảnh sát khu vực nhưng phải chờ đợi. Người phụ nữ lớn tuổi đóng cửa không cho anh vào nhà nên anh ngồi vất vưởng ở ngoài ngõ, thu hút sự chú ý của người dân qua lại. Mọi người gom góp được một chút tiền để tặng anh bù vào tiền mua xe mới.

Câu chuyện của anh được ai đó ghi lại và đưa lên mạng xã hội. Đến khoảng 21h cùng ngày, anh Nguyễn Thanh Tòng (sinh năm 1971, tên ở nhà là Hải) hiện sống ở khu vực ngã ba Lam Sơn có đọc được câu chuyện của anh Dân và biết anh Dân vẫn còn đang ngồi ở đó nên đã tìm cách liên hệ, gọi anh Dân qua nhà mình.

Sau khoảng nửa tiếng hỏi chuyện, vợ chồng anh Tòng biết anh Dân có hoàn cảnh rất khó khăn. Anh Dân quê ở Quảng Ngãi, vợ anh quê Cần Thơ nhưng chị bị bệnh đau cột sống nên đã về quê dưỡng bệnh. Vợ anh từng có bầu nhưng thai hỏng nên đến giờ anh chị vẫn chưa có con cái.

Anh Dân đã từng làm rất nhiều công việc để mưu sinh như: bán hủ tiếu, bán nước mía, trái cây nhưng đều sập tiệm. Sau đó, anh chuyển sang chạy xe ôm, nhận giao hàng đã được 2-3 năm nay. Hiện anh sống trong căn nhà trọ ở quận Bình Tân có giá 1 triệu đồng/ tháng. Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM làm cho cuộc sống mưu sinh của anh trở nên vất vả hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, khi mất đi chiếc xe máy là cần câu cơm của mình, anh Dân vô cùng tuyệt vọng. Khi nghe anh Tòng nói sẽ tặng cho mình chiếc xe SH anh đang sử dụng cộng thêm 1 triệu tiền mặt, phản ứng đầu tiên của anh Dân là nghĩ “người ta nói đùa”.

“Từ nhỏ đến giờ chưa bao giờ tôi được tặng cái gì lớn như vậy. Tôi không tin đó là sự thật cho đến khi chạy chiếc xe về nhà. Tôi thực sự xúc động và biết ơn vợ chồng anh ấy” - anh Dân chia sẻ.

Shipper nghèo bị lừa mất xe máy, ông chủ quán cơm tặng ngay chiếc SH
Anh Lê Xinh Dân - shipper được tặng xe máy SH sau khi bị lừa mất chiếc xe máy của mình.

Trong khi đó, anh Tòng cho biết, chiếc xe máy vợ chồng anh tặng cho anh Dân không phải là chiếc đầu tiên gia đình tặng cho những hoàn cảnh khó khăn. “Vợ chồng tôi tham gia các hoạt động từ thiện khoảng hơn chục năm nay. Đây là chiếc xe thứ 12-13 gì đó mà vợ chồng tôi tặng cho người nghèo”.

 

Ông chủ quán cơm tấm Sài Gòn cũng cho biết, anh thường làm từ thiện ở quy mô gia đình - tự tìm đến các hoàn cảnh trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa để tặng quà, chứ không đi theo hội nhóm nào cả. Những người được anh tặng xe cũng là những người lao động lương thiện, chăm chỉ làm ăn nhưng không có phương tiện đi lại, hoặc cả gia đình chỉ có 1 chiếc xe.

“Vợ chồng tôi bán quán ăn nên cũng có cơ hội gặp nhiều người ở nhiều hoàn cảnh khác nhau” - anh Tòng kể.

Chiếc xe máy đầu tiên anh tặng cũng chính là cho một khách quen thường xuyên ăn cơm của quán vào năm 2017.

“Ngày nào 4-5h sáng anh ấy cũng đi bộ qua đây mua cơm. 60 tuổi rồi nhưng anh ấy vẫn đi làm bốc vác cho một công ty tư nhân bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa. Ban đầu, tôi tưởng chỗ anh ấy làm cũng gần nhưng sau mới biết cách nhà anh ấy khoảng 3 cây số.

Một hôm ngồi hỏi chuyện, tôi mới biết gia đình anh cũng rất khó khăn. Con anh học đại học, vợ đi làm giúp việc cho người ta. Thấy thương nên tôi bàn với vợ, đi mua tặng anh chiếc xe máy mới. Lúc tôi nói tặng xe, anh ấy tưởng tôi đùa. Về sau biết là thật, anh ấy bật khóc, không nói được gì”.

Shipper nghèo bị lừa mất xe máy, ông chủ quán cơm tặng ngay chiếc SH
Anh Nguyễn Thanh Tòng - ông chủ quán cơm tặng chiếc xe SH cho anh Dân. 

Anh cũng chia sẻ, từ trước tới nay khi tặng xe cho mọi người, hầu như anh đều mua xe mới để tặng. “Bởi vì họ đều là người lao động, dùng xe để kiếm cơm. Bây giờ mình tặng xe cũ, mất công người ta phải đi sửa thì không khác gì mang cho người ta một cục nợ”.

Anh Tòng nói, riêng chiếc xe SH mà anh tặng anh Dân là xe cũ nhưng được sử dụng rất ít, vẫn đang dùng tốt và từng được anh mua với giá hơn chục cây vàng. “Trong nhà tôi còn xe cũ hơn nhưng tôi không mang xe đó tặng anh”.

Khi anh Dân được tặng xe SH, nhiều cư dân mạng cho rằng xe SH rất tốn xăng, sẽ gây bất lợi trong công việc giao hàng của anh. Anh Tòng cho biết, việc anh tặng chiếc xe là tấm lòng của vợ chồng anh dành cho một người chăm chỉ, hiền lành như anh Dân, còn sau đó anh Dân có thể bán đi để mua xe khác hay làm gì là quyền của anh.

Tuy vậy, anh Dân chia sẻ: “Đó là món quà của anh ấy, tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện sẽ bán đi. Nếu cần một chiếc xe ít tốn xăng hơn, tôi sẽ làm việc dành dụm tiền để mua một chiếc xe khác”.

Nguyễn Thảo

Cô gái đẹp lo viện phí cho người 'ôm' rắn vào viện, tặng chú xe ôm xe máy

Cô gái đẹp lo viện phí cho người 'ôm' rắn vào viện, tặng chú xe ôm xe máy

Không quen biết, cô gái xinh đẹp vẫn quyết định quyên góp tiền mua xe máy tặng chú xe ôm tội nghiệp, trả viện phí cho anh Tâm - người vừa bị rắn độc cắn.