Khi phát hiện con bị lạm dụng tình dục, phụ huynh cũng không nên vì danh dự của gia đình mà giấu nhẹm, cho qua mọi chuyện hay chấp nhận nhận tiền bồi thường để mua lấy sự im lặng, thay vào đó là đến trình báo cơ quan chức năng về sự việc.

Xoa dịu nỗi ám ảnh

Chuyên viên tâm lý Trương Quốc Cường (Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM) cho biết, thỉnh thoảng vẫn tiếp nhận các bệnh nhân là trẻ em được phụ huynh dẫn đến tư vấn, điều trị về tâm lý sau khi bị xâm hại tình dục (XHTD). Điều đáng nói, nhiều trường hợp được phụ huynh đưa đến tư vấn, điều trị sau khi bị xâm hại một vài tuần, thậm chí vài tháng.

“Khi phát hiện con bị XHTD, tốt nhất là nên đưa đến trung tâm y tế khám để có hướng điều trị phù hợp. Phụ huynh không nên vì sợ mất danh dự mà im lặng rồi khiến con trẻ chịu nhiều thiệt thòi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bị XHTD, ám ảnh có thể đeo đẳng suốt đời, do đó, cần tìm cách xoa dịu nỗi ám ảnh ấy”, vị này nói.

Phụ huynh phải làm gì khi phát hiện con bị xâm hại tình dục?

Trẻ bị xâm hại tình dục luôn mang mặc cảm tội lỗi

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang (Giám đốc Trung tâm giám định Pháp y tâm thần TP HCM) kể lại rằng có không ít trẻ bước vào phòng giám định có tuổi đời còn rất nhỏ. Nhiều bé chưa ý thức được mình đã bị xâm hại. Một số khác lại lo sợ người lạ, thậm chí cả bác sĩ, giám định viên. Mỗi khi gặp trường hợp như thế, giám định viên phải tận tình, nhẹ nhàng động viên, khuyên nhủ để bé tin tưởng.

Chuyên gia tâm lý Dương Hoài Thu nhận định, XHTD hiện nay rất phức tạp. Không chỉ các bé gái mà ngay cả bé trai cũng có nguy cơ bi xâm hại rất cao. Bị xâm hại lúc thơ ấu, trẻ dễ bị tổn thương về cơ thể, sức khỏe, tinh thần và cuộc sống về sau. Trẻ bị XHTD thường mang mặc cảm tội lỗi khiến trẻ rơi vào tâm lý dằn vặt, xấu hổ và chán ghét bản thân.

Lúc ấy, người thân là điểm tựa lớn nhất để trẻ vượt qua mặc cảm. Phụ huynh nên giúp trẻ giải phóng nỗi lo lắng. Họ có thể đưa con đến gặp chuyên viên tâm lý nhờ giúp để trở lại cuộc sống bình thường. Quá trình này sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và phụ huynh luôn phải sát cánh bên con. “Việc giải quyết tâm lý cho trẻ khi xảy ra sự việc là một trong những công việc cần giải quyết sớm nhất”, bà Thu nói.

 

Không được thỏa hiệp

Chuyên gia tâm lý Dương Thị Quỳnh Hoa cho rằng, khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường như sợ sệt, ngại ngùng, khóc lóc, sợ hãi, hoảng hốt… cần nhẹ nhàng trò chuyện. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần kiểm tra bộ phận sinh dục của con, nếu phát hiện vết xước, sưng tấy, bầm tím thì cần hỏi nguyên nhân. Tất cả hành động với con cần nhẹ nhàng, từ tốn, tạo sự tin tưởng để trẻ kể lại sự việc. Đặc biệt, phụ huynh không nên nóng giận, chửi bới, đánh đập càng khiến trẻ thêm lo sợ, tổn thương.

Nếu phát hiện con bị XHTD, trước hết phụ huynh cần lấy lại bình tĩnh để xử lý sự việc. Bậc làm cha mẹ không nên chửi bới, tìm cách trả thù với đối tượng gây ra sự việc. Bởi như vậy sẽ làm mất trật tự, nhiều người biết đến sự việc, ảnh hưởng xấu đến danh dự của trẻ. Tốt nhất là giữ kín mọi chuyện với người ngoài. Phụ huynh cũng không nên vì danh dự của gia đình mà giấu nhẹm mọi chuyện hay xuề xòa cho qua, chấp nhận nhận tiền bồi thường để mua lấy sự im lặng.

Phụ huynh phải làm gì khi phát hiện con bị xâm hại tình dục?

Phụ huynh nên dạy con trước nạn ấu dâm

Khi phát hiện sự việc, phụ huynh cần giữ lại các vật chứng như áo quần, đồ vật con đang sử dụng lúc bị XHTD. Riêng áo quần các cháu mặc lúc bị hại không nên giặt. Bởi đây là vật có thể còn lưu lại các chứng cứ quan trọng như lông, tóc, tinh trùng… của đối tượng khi gây án.

Trong quá trình trao đổi với con về việc bị XHTD, phụ huynh có thể ghi âm lại để làm chứng cứ, cung cấp cho cơ quan chức năng. Sau đó, phụ huynh nên trình báo sự việc đến cơ quan công an gần nhất. Trong quá trình đi trình báo cần mang theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, vật chứng như áo quần, băng ghi âm, hình ảnh đối tượng… Cha mẹ chính là người giám hộ cho con tại cơ quan công an. Tất cả những việc này cần làm kín đáo tránh ảnh hưởng đến danh dự của trẻ.

Ngoài ra, để xác định tính xác thực của việc trẻ bị XHTD, phụ huynh cần đưa con đến trung tâm y tế để khám xét tổn thương sản khoa, ghi nhận các dấu vết, thương tích trên cơ thể. Bậc cha mẹ cũng nên đề nghị khám kĩ cơ quan sinh dục để có hướng điều trị phù hợp. “Sau khi trẻ bị XHTD, điều trọng là tạo sự an tâm cho trẻ và bậc cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất khi thực hiện điều này”, bà Hoa nói.

(Theo Khám phá)