Xem video:

Ông bố ‘đứng hình’ nghe con gái 3 tuổi nói tiếng Anh

Vợ chồng anh Đào Xuân Hoàng (sinh năm 1982) ở Hà Nội sinh con gái đầu lòng Khánh Linh năm 2011. Ngay từ khi con mới lọt lòng, anh Hoàng đã trò chuyện với con bằng tiếng Anh. 

Anh Hoàng không có chủ đích ép con học tiếng Anh nhưng đặc biệt quan tâm đến các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ giai đoạn sơ sinh. Ngoại ngữ chỉ là một phần trong đó. Những phương pháp này không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy, ngôn ngữ sớm, còn giúp kích thích trẻ bộc lộ năng khiếu về các lĩnh vực nghệ thuật.

Ông bố Hà Nội dạy tiếng Anh cho con từ lúc mới lọt lòng
Gia đình anh Hoàng trong chuyến du lịch nước ngoài. Bé Khánh Linh ngày nhỏ (đeo kính hồng)

Thời điểm con từ  0 - 6 tháng, anh chăm chỉ đọc sách và cho con nghe nhạc nước ngoài. Con gái bước sang tháng thứ 10, anh bắt đầu tăng cường nói chuyện với cô bé bằng tiếng Anh.

Mỗi lần thấy anh nói tiếng Anh với con, con gái không hiểu hoặc chỉ trả lời tiếng Việt, nhiều người cười cợt, nói anh dở hơi. Anh bỏ ngoài tai những lời xì xào, tiếp tục kiên trì với cách dạy con. 

Một kỉ niệm đáng nhớ, khiến anh Hoàng cảm thấy sung sướng tột độ là lần đầu tiên chứng kiến con gái tự bật ra tiếng Anh. Năm đó Khánh Linh 3 tuổi, gia đình anh đi du lịch ở Phú Quốc.

Đến địa điểm thăm quan, anh thấy con chạy ra chơi cùng một người bạn ngoại quốc và bé giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Mọi thứ diễn ra tự nhiên, không có sự sắp đặt hay gợi ý nào từ bố mẹ.

‘Giai đoạn từ 0 - 3 tuổi là lúc con tích lũy kiến thức. Những gì chúng ta truyền đạt đến trẻ, trẻ sẽ tiếp nhận một cách từ từ, thẩm thấu dần vào trí não. Đến một mức độ nào đó, con sẽ tự bộc phát ra ngoài’, anh Hoàng nói.

Để con không bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ, bố con anh giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vợ đảm nhiệm nói chuyện với con bằng tiếng Việt. Nhờ đó, bé sử dụng song song hai ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày và ít khi bị nhầm lẫn từ vựng. 

May mắn, việc anh dạy bé Khánh Linh luôn nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ. 

Bản thân chị Trần Cẩm Hà (SN 1986 - chuyên viên tài chính) - vợ anh Hoàng nhiều lần cho con thử làm các bài kiểm tra, bài thi TOEIC. Kết quả cô bé làm bài khá tốt, vượt qua cả sự mong đợi.

Sau 10 năm kết hôn, anh chị hiện có 3 thiên thần nhỏ. Cả 3 con gái của anh đều được bố áp dụng phương pháp giáo dục sớm. Mỗi tối 3 chị em đều thích nghe chuyện bằng tiếng Anh và tiếng Việt trước lúc ngủ.

Ông bố Hà Nội dạy tiếng Anh cho con từ lúc mới lọt lòng
Buổi tối anh Hoàng dành thời gian chơi trò chơi bằng tiếng Anh cùng các con

“Người Việt Nam vẫn quan niệm, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, đợi khi nào con nói sõi tiếng Việt, đi học lớp 1 mới cho học tiếng Anh. Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm.

Tôi có nhiều người bạn sinh sống ở nước ngoài, con cái của họ có thể giao tiếp từ 2 - 3 ngôn ngữ khác nhau từ bé. Bạn đừng nghĩ rằng, những đứa trẻ đó giỏi hay có trí thông minh vượt trội.

 

Đơn giản, chúng được học ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ ngay từ khi còn nhỏ, tức là tiếp nhận một cách thụ động trước", anh kể

Anh Hoàng cho biết thêm giai đoạn từ 0-3 tuổi là thời điểm "vàng" để trẻ tiếp nhận ngôn ngữ, không nên bỏ qua cơ hội này để giúp trẻ học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Trở thành CEO, khởi nghiệp thành công bằng tình yêu với con gái

Gần 20 năm trước, khi đang học năm nhất đại học Bách Khoa (Hà Nội), anh Hoàng giành được học bổng du học Australia, chuyên ngành công nghệ thông tin thuộc trường đại học kỹ thuật Sydney (UTS)

Sau khi tốt nghiệp, nhiều cơ hội thăng tiến về công việc nhưng anh quyết định quay về Việt Nam mở công ty cùng vài người bạn. 

Ông bố Hà Nội dạy tiếng Anh cho con từ lúc mới lọt lòng
Anh Hoàng và con gái Khánh Linh đến dự Lễ tốt nghiệp của trường đại học kỹ thuật Sydney (UTS) - nơi anh từng học.  

Mặc dù công ty gặt thành công nhưng sau 5 năm thành lập, anh quyết định bán cổ phần và đi theo một con đường khác, liên quan đến lĩnh vực giáo dục. 

Quyết định này xuất phát từ tình yêu anh dành cho con gái. Theo lời anh, khi  mày mò trên mạng, tìm những phần mềm dạy học ngoại ngữ phù hợp cho con anh nhận thấy các phần mềm đều có nhiều vấn đề bất cập, không như anh mong muốn.

Sau nhiều đêm trăn trở, anh nghĩ ra cách tự vẽ, viết và giải nghĩa từ ngữ tiếng Anh trên máy tính, phối hợp cùng một số phần mềm hỗ trợ nghe, nói, rồi cùng con gái học. 

Từ đó, anh ấp ủ viết lên một phần mền thông minh sử dụng trên các thiết bị điện tử thông minh, có thể hỗ trợ trẻ em học ngoại ngữ dễ dàng nhưng không bị áp lực, gò bó theo lối học truyền thống.

Ông bố Hà Nội dạy tiếng Anh cho con từ lúc mới lọt lòng
Với thành công gặt hái được, anh Xuân Hoàng được mời phát biểu tại Lễ tốt nghiệp của trường UTS vào năm 2019

Năm 2014, anh và cộng sự bắt tay vào thực hiện. Trong thời gian xây dựng phần mềm, quảng bá rộng rãi đến mọi người, anh chấp nhận bán nhà lấy tiền duy trì họat động công ty.

Niềm vui như vỡ òa khi phần mềm học ngoại ngữ đầu tiên do anh viết với nhiều tính năng ưu việt, nhanh chóng được các gia đình có con nhỏ đón nhận. Chương trình có thể áp dụng với các bé từ 4-5 tháng tuổi đến các bé mầm non và tiểu học.

Hơn nữa, việc học ngoại ngữ tại các trung tâm đòi hỏi kinh phí cao, không phải gia đình nào cũng đáp ứng được. Chính vì vậy, ứng dụng này với chi phí thấp, đã giúp các gia đình chưa có điều kiện cũng có thể cho con học tiếng Anh tại nhà.

Năm 2016, ứng dụng do anh Hoàng viết giành giải nhất “Cuộc thi Sáng kiến toàn cầu” do Chính phủ Mỹ tổ chức thường niên nhằm chọn ra những tổ chức, công ty công nghệ có sản phẩm mang giá trị cộng đồng cao. Cũng trong năm này, anh đoạt giải nhất cuộc thi “Nhân tài Đất Việt” ở hạng mục Sản phẩm khởi nghiệp.

Anh được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2016. Các ứng dụng anh viết ra đều áp dụng được cho cả 3 cô con gái. Ngay cả con gái út, đã có thể học từ vựng tiếng Anh khi tròn 1 tuổi. 

Cô giáo cao 1m30 và hành trình 20 năm dạy tiếng Anh cho học trò nghèo

Cô giáo cao 1m30 và hành trình 20 năm dạy tiếng Anh cho học trò nghèo

Mẹ của cô giáo Lan Anh vẫn nhớ như in khoảnh khắc con gái lọt lòng, bác sĩ nói: 'Chị bình tĩnh nhé, con bé xinh xắn nhưng trời không cho cháu cơ thể hoàn hảo'

Diệu Bình