- Ít ai biết rằng, những chiếc xe đẩy trong siêu thị lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng cho trẻ nhỏ.

Gây nhiều vụ tai nạn

Hiện nay, nhiều phụ huynh đi siêu thị thường cho con nhỏ đi cùng. Và để thuận tiện cho quá trình mua sắm, cha mẹ thường cho bé ngồi trong xe đẩy, còn mình thì vô tư thoải mái lựa chọn hàng hóa theo nhu cầu. Nhưng việc cho con ngồi vào xe đẩy trong siêu thị cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Từ trước đến nay, đã có không ít vụ tai nạn đau lòng xảy ra đối với trẻ nhỏ khi ngồi xe đẩy trong siêu thị.

Xe đẩy trong siêu thị: Mối nguy hiểm tiềm ẩn với trẻ nhỏ

Nhiều nguy cơ tai nạn cho trẻ nhỏ từ những chiếc xe đẩy trong siêu thị.

Cách đây không lâu, Tommy, một cậu bé người Anh, đã chạy đi mua hàng cùng bố trong siêu thị, chẳng may bị thanh sắt ở xe đẩy chọc vào trán, để lại vết thương khá sâu gần mắt trái của Tommy.

Vào tháng 3 rồi, tại Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Trung Quốc, một sự việc thương tâm đã xảy ra. Một bé gái 3 tuổi bị ngã từ xe đẩy xuống dưới nền siêu thị. Kết quả chụp CT cho thấy, sọ não bé có cục máu đông, cộng thêm xương sọ bị nứt. Thật may mắn là ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và em bé sau đó đã khỏe mạnh bình thường.

Dawn Tolan, một người mẹ Mỹ đã trải qua những giây phút kinh hoàng khi chứng kiến cảnh tượng con gái Ellie ngồi trong xe đẩy rướn người đưa tay với lấy hộp sữa trên quầy và té ngửa ra khỏi chiếc xe chất hàng.

Cô bé đã bị đập đầu xuống đất và sốt cao bất thường nhiều ngày liền. Các bác sĩ cho biết khi ngã từ xe đẩy xuống nền gạch cứng, khoảng cách chỉ chừng 1,5 mét đến 1,8 mét cũng đủ khiến tính mạng của trẻ nhỏ bị đe dọa.

Nguy cơ lây nhiễm bệnh từ chiếc xe đẩy trong siêu thị

Không chỉ gây nên những tai nạn cho trẻ nhỏ, xe đẩy trong siêu thị còn là một ổ vi khuẩn khiến bé có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Mới đây, chị Vivienne Wardrop, một bà mẹ 35 tuổi, chia sẻ với Dailymail rằng con chị, bé Logan, bị tiêu chảy do mắc rotavirus, ngộ độc khuẩn salmonella và có dấu hiệu viêm màng não. Cậu bé đã phải nhập viện ngay lập tức và điều trị tại đơn vị chăm sóc đặc biệt trong suốt 2 tuần, sau đó mới ổn định sức khỏe.

Xe đẩy trong siêu thị: Mối nguy hiểm tiềm ẩn với trẻ nhỏ

Theo chị Vivienne Wardrop, bé Logan con chị bị tiêu chảy do mắc rotavirus, ngộ độc khuẩn salmonella và có dấu hiệu viêm màng não do ngồi xe đẩy trong siêu thị.

 

Chị Vivienne kể rằng, trước khi Logan bị tiêu chảy, hai mẹ con có đến siêu thị mua sắm và chị đã đặt cậu bé vào trong xe đẩy. Theo chị Vivienne, sau khi rà soát các nguyên nhân gây bệnh cho con, chị khẳng định là do chiếc xe đẩy siêu thị. Câu chuyện chị chia sẻ không phải để cáo buộc siêu thị mà nhằm giúp bố mẹ nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sức khỏe của con trẻ hơn.

Theo Foxnews, xe đẩy siêu thị chính là một trong những nơi nhiều vi khuẩn nhất mà hầu như ít ai để ý. Ngoài những vi khuẩn từ người đi mua sắm khác, mầm bệnh từ thịt sống cũng cư ngụ tại đây. Đó chính là khuẩn salmonella.

Đối tượng dễ mắc khuẩn salmonella là trẻ em, người già và những người đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch. Nhóm đối tượng này rất dễ bị nhiễm trùng khuẩn nghiêm trọng.

Siêu thị là môi trường mua sắm nhiều loại thực phẩm, đồ gia dụng, trang phục… của mọi người. Trong đó, những loại thực phẩm như thịt bò, thịt gia cầm, sữa và trứng, rau quả thường dễ bị nhiễm khuẩn salmonella nhất. Khi bạn mua sắm và ném vào những chiếc xe đẩy rồi ra thanh toán hàng, dường như không mấy ai có ý thức vệ sinh cho chiếc xe đẩy hàng.

Người mua hàng và người của siêu thị đều quá bận rộn, hơn nữa lượng người vào mua sắm trong siêu thị quá đông, việc vệ sinh thường xuyên cho những chiếc xe đẩy là điều vô cùng khó khăn. 

Sau khi mua rau quả, thịt, trứng… chúng ta thường ném vào xe đẩy mà không hay biết vi khuẩn vẫn có khả năng trú ngụ và sinh sôi, bất kể đã được đựng trong túi ni lông vẫn có khả năng bám dính vào xe. Vì vậy, khả năng khuẩn salmonella sinh sôi ở chiếc xe đẩy hàng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Phòng tránh những rủi ro từ xe đẩy trong siêu thị

Để giảm thiểu những tai nạn thương tích do xe đẩy trong siêu thị, Trung tâm Nghiên cứu Tai nạn Thương tích tại Bệnh viện Nhi Quốc gia (Mỹ) đã gợi ý một số biện pháp như sau:

- Nếu có thể, hãy chọn cách khác chứ không đặt bé trong xe đẩy, nhất là khi bé chưa đủ lớn để ngồi vững.
- Luôn sử dụng dây đai an toàn của xe đẩy nếu có.
- Không được rời mắt khỏi mọi cử động của bé khi ở trên xe.
- Không để bé ở lại trong xe một mình.

Để phòng tránh viêm màng não ở trẻ nhỏ từ xe đẩy siêu thị, bố mẹ không nên chủ quan cho bé ngồi vào đó mà quên vệ sinh sạch sẽ chiếc xe đẩy. Bạn nên sử dụng khăn sạch lau khắp chiếc xe. 

Với tính cách hiếu động, trẻ nhỏ có thể gặm, sờ nắn từng thanh sắt ở xe rồi vô tình đút tay vào miệng. Điều này cũng khiến bé bị mắc bệnh mà cha mẹ không thể ngờ. Do đó, điều quan trọng nhất khi cho con ngồi xe đẩy trong siêu thị là đảm bảo chiếc xe ấy phải sạch sẽ, đảm bảo trẻ không mắc bệnh.

Thu An (tổng hợp)