Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn luật sư TP.HCM, từng có nhiều năm làm công việc đấu tranh, bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng.

Cho đến nay, vị luật sư này vẫn nhớ câu chuyện ly hôn của bà Minh (70 tuổi, ở Quận 3, TP.HCM) cách đây 3 năm trước. Ban đầu, cháu của bà Minh đến nhờ anh bảo vệ quyền lợi cho cô mình tại tòa.

Người này cho biết, bà Minh lúc muốn ly hôn vì chồng – ông Hưng, 72 tuổi, vì ông ngoại tình. “Dượng tôi lớn tuổi rồi mà đưa nhân tình về nhà. Giờ cô tôi đã nộp đơn ra tòa, nhưng dượng không đồng ý, mong luật sư giúp đỡ”, luật sư Hoan nhớ lại.

Sau khi nghe cháu bà Minh kể, luật sư Hoan thấy câu chuyện còn có những đoạn đang bỏ ngỏ. “Một người đã lớn tuổi, khi nộp đơn ly hôn họ sẽ suy nghĩ rất kỹ”, luật sư Hoan nói. Anh quyết định tìm hiểu để biết sự thật câu chuyện rồi mới quyết định nhận lời bảo vệ cho bà Minh hay không.

Người vợ 70 tuổi quyết định ly hôn khi chồng đưa người tình về nhà
Luật sư Lê Văn Hoan.

Khi tìm hiểu, luật sư Hoan được biết, ông Hưng và vợ cũ có một người con chung. Hơn 30 năm trước, khi đang nuôi con một mình sau ly hôn, ông gặp bà Minh.

Thấy ông hiền, chăm chỉ làm ăn, một mực yêu thương và lo cho con gái, bà thấy thương, chủ động làm quen. Yêu nhau hơn một năm, ông bà nên duyên vợ chồng.

Ngày về nhà chồng, bà Minh được bố mẹ cho căn nhà ở mặt tiền con đường lớn làm của hồi môn. Sau đám cưới, ông Hưng đưa con riêng đến đây ở cùng vợ.

5 năm trước, bà Minh bị tai biến, không thể tự đi lại được, việc tự làm vệ sinh cá nhân cũng khó khăn. Vợ chồng bà không có con, vì vậy, hai cha con ông Hưng luôn túc trực chăm sóc.

Bản thân ông Hưng rất yêu và thương vợ, nhưng nhu cầu sinh lý của ông khá cao. Bà không thể đáp ứng nên ông đi ngoại tình, sau đó đưa nhân tình về nhà.

 

Phải chứng kiến “cảnh không muốn thấy” của chồng với nhân tình, bà Minh rất ghen và tức giận. Những người cháu của bà từ lâu đã không ưa cha con ông Hưng, nhân cơ hội này, họ “đổ thêm dầu vào lửa” để bà Minh ly hôn.

“Nếu ly hôn, cả hai vợ chồng bà Minh đều chịu thiệt. Bà Minh đang bị bệnh rất cần chồng chăm sóc”, luật sư Hoan nhận định. Anh quyết định nhận bảo vệ quyền lợi cho bà Minh. Tuy nhiên, anh sẽ bảo vệ theo hướng hàn gắn để hai ông bà quay trở lại. Ý kiến của anh cùng quan điểm với vị thẩm phán trực tiếp xét xử vụ việc.

Phiên hòa giải ly hôn cho vợ chồng bà Minh diễn ra hai ngày liên tiếp, tại TAND Quận 3. Bà Minh được người thân đưa đến tòa với thái độ hằn học, kiến quyết đòi ly hôn. “Ông ấy làm chuyện tày đình như ậy, tôi không thể sống chung nữa”, bà nói, giọng dứt khoát.

Dù không muốn ly hôn, nhưng ông Hưng cãi lý với vợ, không chịu thừa nhận mình sai. Đến khi luật sư Hoan và vị thẩm phán phân tích: “Nhu cầu sinh lý là bản năng của con người, nhưng ông đã lớn tuổi, vợ đang bị bệnh thì phải làm sao cho khéo. Ông đưa nhân tình về nhà như vậy là sai rồi”. Như bị đánh vào trúng tâm lý, ông mới thừa nhận mình sai và mong vợ thứ lỗi.

Quay sang bà Minh, luật sư Hoàn và vị thẩm phán nói: “Bà đã lớn tuổi, lại đang bị bệnh nên rất cần ông chăm sóc. Dù ông đưa người tình về nhà là sai, nhưng bà hãy nghĩ đến thời gian mình bị bệnh đã được chồng chăm sóc mà cho ông một cơ hội sửa sai. Nếu ly hôn rồi, ai sẽ là người chăm sóc cho bà?”.

Quay sang người chồng bên cạnh, nước mắt bà Minh lăn dài. Khi được ông nói lời yêu thương, bà mới đồng ý rút đơn, cùng ông vui vẻ ra về.

* Tên ông Hưng, bà Minh đã thay đổi.

Xem thêm video: Xót xa phút cụ ông Tây Ninh tiễn biệt bạn đời: Hẹn kiếp sau lại làm vợ chồng 

Tú Anh

Cô gái chuyên chụp ảnh vợ chồng ly hôn

Cô gái chuyên chụp ảnh vợ chồng ly hôn

Dự án ảnh của cô sinh viên trường nghệ thuật mang lại một cái nhìn sâu sắc về những tan vỡ và chia ly trong hôn nhân của các cặp vợ chồng Trung Quốc.