Margaret Trần, 47 tuổi đến với thế giới này gần như chỉ có một thân một mình. Là một đứa trẻ sinh ra trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, mẹ ruột đã trao cô cho một người xa lạ ở Sài Gòn sau khi sinh chỉ vài giờ đồng hồ.

Mẹ nuôi cô kể lại rằng, hôm đó một người phụ nữ đã gõ cửa nhà bà và hỏi: “Chị có muốn nuôi con bé không?” Thế là bà nhận Margaret từ tay mẹ đẻ cô.  Bà mỉm cười nhìn đứa trẻ sơ sinh và nói: “Đây là đứa trẻ may mắn của tôi. Tôi nhận nó”.

Margaret không hề biết mình là con nuôi cho đến năm cô 11 tuổi. Đó là năm 1985, khi mẹ nuôi cô nộp đơn cho chương trình đưa những đứa con của lính Mỹ ở Việt Nam sang Mỹ nhập cư.

Như một thủ tục để phê duyệt, Margaret và mẹ được phỏng vấn.

“Họ bảo bà ấy rằng "Bà Trần, bà hãy kể sự thật đi. Bà không thể sinh con ở tuổi 49. Con bé là ai? Bà nhận nó từ đâu?”. Đó là lúc Margaret biết mình là con nuôi.

Cuối cùng, Margaret và mẹ nuôi cũng bắt đầu một cuộc sống mới ở Mỹ.

Brooklyn, New York là điểm dừng chân đầu tiên của họ trên đất Mỹ. “Tôi đã không tin vào mắt mình, rằng tôi đang ở Mỹ”.

Người phụ nữ gốc Việt tìm được ba chị em cùng cha sau 47 năm
Margaret và mẹ nuôi khi bà còn sống

Không lâu sau, 2 mẹ con tới California. Margaret tốt nghiệp Trường Trung học Garden Grove, sau đó gia nhập quân đội. Cô dành tình yêu sâu sắc cho mẹ nuôi, nhưng mặt khác, cô khao khát được biết nhiều hơn về cha mẹ ruột của mình.

“Tôi đã làm xét nghiệm DNA 3-4 lần và trong suốt 20 năm qua tôi chẳng nhận được tin tức gì. Tôi luôn khao khát tình yêu của gia đình” - Margaret nói.

Bí mật trong gia đình có 3 cô con gái 

Thượng sĩ Wayne Franklyn phục vụ 8 năm trong Không quân Hoa Kỳ. Ông học tiếng Việt để phục vụ cho quân đội Mỹ trong những năm tháng chiến tranh ở Việt Nam.

Wayne gặp, yêu và cưới Mai - một cô gái người Việt mồ côi. Họ kết hôn năm 1970 và có với nhau 3 cô con gái.

Khi chiến tranh kết thúc, Wayne đã đưa bà Mai và 3 con gái về Mỹ, Teresa Franklyn - một trong 3 cô con gái chia sẻ.

Cô chị cả Liên Franklyn-Walt vẫn nhớ như in những ngày tháng còn sống ở Việt Nam. “Tôi nhớ nhất là những lần đi biển, ăn ở ngoài, đi chợ cùng mẹ”.

“Bố không thích nói về cuộc chiến. Nhưng ông luôn nói muốn quay trở lại Việt Nam” - cô con gái thứ 2 Wanda Warshauer chia sẻ.

Cả gia đình họ rời Việt Nam để về Mỹ năm 1974. Là nhà thầu dân sự cho quân đội Mỹ, trong nhiều năm, ông Wayne và cả gia đình di chuyển khắp nơi trên thế giới. Cả 3 cô con gái đều không biết đến sự tồn tại của người em gái út là Margaret.

Người phụ nữ gốc Việt tìm được ba chị em cùng cha sau 47 năm
Gia đình ông Wayne, bà Mai và 3 cô con gái

20 năm đi tìm gốc gác được đền đáp

 

Mẹ nuôi của Margaret đã qua đời vào năm 2012. Cô cũng đã kết hôn và có 2 đứa con nhưng cô chưa bao giờ từ bỏ hi vọng tìm được gốc gác của mình.

20 năm trôi qua kể từ khi Margaret thực hiện xét nghiệm DNA đầu tiên vào năm 2000. “Tôi đã định bỏ cuộc” - cô nói.

Cô đã cầu xin mẹ nuôi ở trên thiên đường giúp cô tìm thấy gia đình. Và dường như bà đã nghe thấy ước nguyện của cô.

Vào tháng 6 năm nay, cuối cùng Margaret cũng nhận được thông báo từ công ty xét nghiệm DNA, rằng họ đã tìm ra Rebecca - một người em họ cô.

Từ Rebecca, Margaret tìm ra 3 chị em nhà Franklyn. Cô nhắn tin cho Teresa. Lúc đó, cô tự hỏi không biết ông Wayne và bà Mai có phải là bố mẹ đẻ của cô hay không.

Hoá ra, cô là chị em cùng cha khác mẹ với 3 chị em nhà Franklyn. “Margaret nhỏ tuổi nhất. Điều đó có nghĩa là khi bố mẹ tôi đã kết hôn, Margaret mới được sinh ra” - Wanda nói.

“Vì thế, bạn biết đấy, có một chút đau khổ trong chuyện này”.

Nhưng bỏ qua những ngang trái ấy, cả 4 người đã kết nối với nhau qua Facebook. Chỉ trong vài ngày, họ đã cho thấy mình là một gia đình hoà hợp.

Ông Wayne qua đời vào năm 2013, nhưng những người ở lại tin rằng ông đã làm gì đó để đưa họ đến với nhau.

“Thương hiệu của bố tôi là má lúm đồng tiền, và tất cả 4 chúng tôi đều có đặc điểm đó” – Wanda nói.

“Em luôn muốn có chị em, và bây giờ em có tới 3 người chị” - Margaret đã khóc khi chia sẻ trong cuộc trò chuyện đầu tiên của họ.

Người phụ nữ gốc Việt tìm được ba chị em cùng cha sau 47 năm
4 chị em gặp lại nhau qua mạng xã hội

Vì mỗi người sống ở một tiểu bang khác nhau và người dân Mỹ đang hạn chế đi lại vì Covid-19 nên hiện tại họ chưa gặp được nhau trực tiếp.

Tuy nhiên, Margaret đã được tất cả mọi người chào đón như một thành viên trong gia đình. “Tôi cảm thấy thật may mắn và hạnh phúc” - Teresa chia sẻ.

Ban đầu, họ lo ngại rằng bà Mai - mẹ đẻ họ sẽ cảm thấy không thoải mái về sự xuất hiện của Margaret. Nhưng ngay lập tức, bà chào đón Margaret đến với gia đình mình.

“Chúa ơi, hãy nhìn gương mặt xinh đẹp của con bé. Trông con bé thật giống các con. Làm sao mà mẹ có thể không yêu con bé được cơ chứ?’-  bà Mai nói với 3 con gái.

Hiện tại, Margaret vẫn đang đi tìm mẹ đẻ của mình - người mà cô biết rằng có nửa dòng máu Việt, nửa dòng máu Campuchia. Nhưng bây giờ, ít nhất cô đã có sự giúp sức của 3 chị gái và một đại gia đình mà cô luôn mơ ước có được.

Cảnh sát gốc Việt tìm được người cha thất lạc sau 48 năm

Cảnh sát gốc Việt tìm được người cha thất lạc sau 48 năm

Andrew Nguyễn lớn lên như một đứa trẻ “bị bỏ lại”’ – cách người ta gọi những đứa trẻ được sinh ra bởi mẹ Việt và bố là lính Mỹ.  

Nguyễn Thảo(Theo ABC)