Một thị trấn ở Nhật Bản đang trả tiền để người dân ở đây sinh nhiều con nhằm đối phó với tỷ lệ sinh giảm và góp phần gia tăng dân số quốc gia.

Cuộc sống khó tin của gia đình giàu có xứ Lạng trong biệt thự Pháp cổ

Hơn 100 gia đình Việt nhảy flashmob ‘Cùng gắn kết’

Nagi là một thị trấn nông nghiệp nhỏ nằm ở phía Tây Nhật Bản. Với dân số chỉ 6.000 người, thị trấn không phải chứng kiến cảnh tượng những con phố đông đúc người, thay vào đó là sự tĩnh lặng và bình yên, rất phù hợp cho việc nuôi dạy trẻ em.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương còn khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ sinh con bằng cách trợ cấp tiền.

Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng
Vẻ đẹp bình yên của thị trấn Nagi. (Ảnh: CNN)

Theo chính sách, gia đình sinh con đầu lòng sẽ nhận được 100.000 yên (hơn 21 triệu đồng), với đứa thứ 2 là 150.000 yên (gần 32 triệu đồng) và đứa con thứ 5 lên tới 400.000 yên (gần 85 triệu đồng).

Bên cạnh số tiền hỗ trợ khi sinh, chính quyền còn trợ cấp nhà ở, trường học, miễn phí tiêm chủng, giảm học phí nhà trẻ. Chính sách này được thực hiện ở Nagi từ năm 2004 và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Từ năm 2005 đến 2014, tỷ lệ sinh của thị trấn đã tăng lên gấp đôi, giúp tổng tỷ suất sinh ở đây cao hơn đáng kể so mới mức trung bình toàn quốc.

Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng
Một gia đình đông con sinh sống ở Nagi. (Ảnh: CNN)
 

Mặc dù sinh nhiều con, 70% phụ nữ ở Nagi vẫn tiếp tục công việc, thường là giáo viên hoặc nhân viên văn phòng. Họ thường đề cao việc giữ cân bằng giữa công việc và gia đình hơn tiền lương. Đối với một số bà mẹ chỉ muốn làm việc vài giờ một tuần, nhiều công ty địa phương cũng tạo điều kiện cho họ với công việc nhập dữ liệu hoặc đóng gói hàng hoá.

Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng
Trẻ em ở Nagi cũng được hưởng trợ cấp và chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: CNN)

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, sự suy giảm dân số của đất nước này bắt đầu từ những năm 1970. Cho đến năm 2017, có ít hơn 950.000 em bé ra đời trong khi số người chết sau chiến tranh tăng lên 1,3 triệu người. Tổng dân số cả nước là 127 triệu nhưng trẻ em chỉ chiếm khoảng 12,3%. Dự kiến đến năm 2065, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn khoảng 88 triệu người.

Đối phó với thực trạng này, từ những năm 1990, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách để tăng tỷ lệ sinh. Trong đó phải kể đến những nỗ lực của chính quyền và người dân thị trấn Nagi.

Tại đây, hầu hết các gia đình có ba con hoặc nhiều hơn. Điều này khiến dân số thị trấn trái ngược hoàn toàn với các khu vực khác trên toàn quốc.

Tâm sự cô gái yêu 7 năm bị gia đình bạn trai cấm cản

Tâm sự cô gái yêu 7 năm bị gia đình bạn trai cấm cản

Tâm sự nhẹ nhàng, trong sáng của cô gái ngây thơ với tình yêu tha thiết dành cho một người bạn học từ thời sinh viên, nhưng tình yêu ấy có thể sẽ chẳng đi đến đâu vì sự ngăn cản của gia đình chàng trai.

Hơn 100 gia đình Việt nhảy flashmob ‘Cùng gắn kết’

Hơn 100 gia đình Việt nhảy flashmob ‘Cùng gắn kết’

Khoảng 300 người đã tham gia trình diễn flashmob “Cùng gắn kết” - một hoạt động của “Ngày quan tâm” trong khuôn khổ chiến dịch “Tôi sợ gì” do Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life tổ chức.

Nỗi ám ảnh gia đình có 9 người bị ung thư

Nỗi ám ảnh gia đình có 9 người bị ung thư

Ông Phạm Duy Vinh (huyện Ninh Giang, Hải Dương) là con trai thứ 4 trong gia đình có 8 người bị ung thư. Bất hạnh hơn, vợ ông Vinh, bà Vũ Thị Tỵ cũng vừa phát hiện ung thư máu…

Vũ Nguyên (Theo CNN)