Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 1

Nghĩa trang động vật "Le cimetiere des chiens et Autres Animaux Domestiques" (tạm dịch: Nơi yên nghỉ của chó mèo và các vật nuôi khác) nằm nép mình ở vùng ngoại ô Paris (Pháp), cạnh thị trấn Asnieres-sur-Seine. Nơi này có tuổi đời 120 năm, thu hút gần 4.000 khách tham quan mỗi năm. Đến đây, bạn có thể bắt gặp mộ của Rin Tin Tin, con chó đóng phim nổi tiếng nhất lịch sử Hollywood. Ảnh: Culture Trip.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 2

Năm 1898, Pháp ban hành đạo luật cho phép người dân chôn cất động vật thay vì ném xác chúng vào thùng rác hay sông. Tuy nhiên, địa điểm chôn cần cách xa khu dân cư ít nhất 100 m và hố chôn sâu tối thiểu 1 m. Nhà báo Marguerite Durant cùng luật sư Georges Harmois mua lại một mảnh đất gần Pont de Clichy và biến nơi này thành nghĩa trang cho chó, mèo và các loại vật nuôi. Một năm sau, nghĩa trang đi vào hoạt động. Ảnh: Cool Stuff In Paris.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 3

Một trong những mộ phần kỳ công nhất ở nghĩa trang này thuộc về chó cứu hộ Barry. Trước khi qua đời, Barry từng giải cứu 40 người chinh phục dãy núi nằm giữa Italy và Thụy Sĩ. Với những thương tật gặp phải suốt cuộc giải cứu, con chó qua đời không lâu sau đó. Bia mộ được dựng lên để tôn vinh Barry có ghi rõ: "Con chó này đã cứu sống 40 người". Thực tế, xác Barry không có trong mộ mà được trưng bày ở bảo tàng. Ảnh: Culture Trip.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 4

Đa số mộ ở nghĩa trang này dành cho chó hoặc mèo. Tuy nhiên, nếu đi lòng vòng đủ lâu, bạn có thể thấy mộ phần của chim, cá hay thậm chí là sư tử. Nhiều bia mộ chỉ khắc tên, không ghi rõ loài khiến khách tham quan tò mò con vật nào được chôn bên dưới. Ảnh: Cool Stuff In Paris.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 5

Mộ phần của Rin Tin Tin nổi tiếng không quá to nhưng thường xuất hiện những đóa hoa do người hâm mộ đặt tặng. Rin Tin Tin chinh phục Hollywood bằng diễn xuất chuyên nghiệp, khả năng hiểu ý nhanh. Con chó này gây ấn tượng từ bộ phim Man From Hell River và thật sự vươn lên tầm minh tinh nhờ Where The North Begins. Ảnh:Cool Stuff In Paris.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 6

Một số người còn đề thơ lên bia mộ của vật nuôi. Trong ảnh là mộ phần của gà mái Cocotte (1906-1922). Bài thơ trên bia mộ là lời tâm sự của chủ nhân gửi đến con vật đã sống cùng họ 16 năm. Người tên R.O.G khẳng định sẽ không bao giờ lãng quên "bạn gà" của mình.Cool Stuff In Paris.

 
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 7
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 8

Nhiều con mèo hoang thích lang thang trong khu mộ. Chúng vẫn thường nhận đồ ăn từ người dân đến viếng thăm vật nuôi cũ.Ảnh: Daily Mail.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 9
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 10

Caty (phải) chết ở tuổi 15. Thông thường, tuổi thọ của mèo đạt từ 2-16. Nghĩa trang này cũng xuất hiện nhiều mộ phần chung do diện tích đất không cho phép. Số khác muốn những con vật có thể tiếp tục chơi đùa cùng nhau ngay cả khi đã chết. Ảnh: Daily Mail.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 11

"Tôi như muốn khóc khi lần đầu đến đây. Tình yêu của những người này dành cho vật nuôi của họ thật cảm động. Có lẽ chỉ tâm hồn lãng mạn của người Pháp mới tạo nên nghĩa trang đặc biệt thế này", tài khoản Patrick chia sẻ.

Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 12
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 13
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 14
Nghia trang minh chung tinh ban vuot cai chet giua nguoi va thu cung hinh anh 15

Nghĩa trang suýt bị đóng cửa vào năm 1986 do các vấn đề tài chính. Nơi này dừng nhận chôn cất động vật tới tháng 9/1987. Tuy nhiên, cư dân địa phương đã đấu tranh tới cùng để nghĩa trang có thể tồn tại. Ngày nay, nghĩa trang động vật này đã được nhà nước công nhận và bảo tồn. Ảnh: Daily Mail.

Nỗi ám ảnh sạch sẽ của người Nhật Bản

Nỗi ám ảnh sạch sẽ của người Nhật Bản

Người Nhật Bản luôn giữ hình ảnh sạch sẽ, gọn gàng. Họ được giáo dục từ nhỏ về chuyện dọn vệ sinh nơi mình sống và làm việc, đồng thời sợ bị đánh giá xấu.

Theo Zing