Theo Tổ chức Bảo vệ động vật toàn cầu FOUR PAWS, mặc dù Trung Quốc đã loại bỏ chó ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi và cấm buôn bán chó sống cũng như thịt chó, lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức ở Ngọc Lâm vào ngày 21/6 vừa qua.

Lễ hội thịt chó Trung Quốc vẫn diễn ra bất chấp lệnh cấm giết mổ, ăn thịt
Lễ hội thịt chó diễn ra ở Trung Quốc bất chấp quy định mới về bảo vệ chó.

FOUR PAWS đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngăn chặn việc giết mổ chó bất hợp pháp ở Ngọc Lâm. Ngoài sự tàn ác đối với loài động vật này, các điều kiện giết mổ mất vệ sinh là nơi sinh sản hoàn hảo cho các loại virus gây bệnh mới, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Các nhà quan sát địa phương cho rằng lễ hội thịt chó được bắt đầu vào năm 2009 và không chính thức từ năm 2014, đã lại diễn ra tại Trung Quốc trong năm nay.

Trong 10 ngày diễn ra lễ hội (từ 21/06 - 30/6), nhiều xe tải chở đầy chó đã đến thành phố Ngọc Lâm. Ước tính 1.000 con chó đã được diễu hành trong các hộp gỗ và lồng kim loại chật chội, cuối cùng bị giết lấy thịt để phục vụ thực khách trong các nhà hàng ở đó.

“Một điều cực kỳ đáng thất vọng là trong lễ hội, chính quyền đã nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động này. Dường như quyết định của Trung Quốc ngừng phân loại chó là vật nuôi mới chỉ là lời nói mà chưa có hành động cụ thể”, Tiến sĩ Karanvir Kukreja, bác sĩ thú y và Giám đốc dự án cho chiến dịch “Chấm dứt thương mại thịt chó mèo” của FOUR PAWS nói.

Tiến sĩ Kukreja cho biết thêm: “Những con chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát của các bệnh như bệnh dại và bệnh tả, cũng như sự xuất hiện của virus gây bệnh chết người mới, như chúng ta đã thấy với COVID-19".

 

Việc buôn bán thịt chó mèo không chỉ ở Trung Quốc. Nghiên cứu của FOUR PAWS cho thấy tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia, khoảng 10 triệu con chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm mặc dù chỉ có một số ít người dân địa phương tiêu thụ thịt.

Trong nhiều trường hợp, những con vật là thú cưng bị đánh cắp từ chủ của chúng đã bị giết thịt bằng cách siết cổ, chọc tiết hoặc dìm chết.

Để chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán thịt chó mèo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã đưa ra một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia.

“Thông qua việc giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm, cộng đồng địa phương và ngành du lịch, mục tiêu của FOUR PAWS là để các Chính phủ ở Đông Nam Á giới thiệu, củng cố và thực thi luật bảo vệ động vật, chấm dứt việc bắt giữ, giết mổ và tiêu thụ chó mèo”, bác sĩ Kukreja cho biết.

Hơn nữa, FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng bảo vệ động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật đi lạc. FOUR PAWS cũng là một phần của liên minh bảo vệ động vật DMFI (Dog Meat Free Indonesia) và ACPA (Liên minh bảo vệ chó châu Á), vận động chống lại thương mại chó mèo ở Đông Nam Á, cũng như Liên minh động vật châu Á, hoạt động để cải thiện phúc lợi của động vật trên khắp châu Á.

Sự hỗ trợ cho việc chấm dứt nạn buôn bán này đã nhận được hơn 770.000 chữ ký kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối năm ngoái.

Cô gái gốc Việt cụt 2 chân thành vận động viên bơi lội ở Mỹ

Cô gái gốc Việt cụt 2 chân thành vận động viên bơi lội ở Mỹ

Từ một cô bé bị mất cả 2 chân, Shepherd, 17 tuổi hiện là một người mẫu, một vận động viên Paralympic tiềm năng.  

L.Giang