Nghỉ hưu sớm, tận hưởng những tháng ngày thảnh thơi và thực hiện những kế hoạch bạn chưa làm được là một điều rất đáng mong chờ.

Vậy thì hãy bắt tay vào thực hiện 5 điều này ngay từ bây giờ, chắc chắn bạn sẽ đạt được mong ước nghỉ hưu sớm:

1. Lên kế hoạch cho ngân sách nghỉ hưu

Làm được 5 điều này ngay từ bây giờ, bạn chắc chắn có thể nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Quỹ nghỉ hưu có đủ số tiền cần thiết là điều đầu tiên và quan trọng nhất để bạn có thể nghỉ hưu sớm.

Mỗi người có những nhu cầu khác nhau cho cuộc sống về hưu của mình. Người hài lòng với sự đơn giản, chỉ cần những nhu cầu của cuộc sống được đáp ứng ở mức cơ bản. Ngược lại có người muốn cuộc sống về hưu phải thật phong phú, thường xuyên đi du lịch, gặp gỡ bạn bè… 

Hãy xác định rõ bạn muốn sống thế nào sau khi về hưu, tương ứng với đó là số tiền cần phải tích lũy. Bạn cũng đừng quên tính đến tỷ lệ lạm phát nữa nhé.

Sau khi xác định số tiền cần thiết trong quỹ hưu trí, trừ đi số tài sản hiện đã tiết kiệm được, bạn sẽ tìm ra đâu là số tiền còn thiếu mà bạn phải tìm cách lấp đầy.

2. Nỗ lực làm việc

Đó là điều rất dễ hiểu, nếu muốn nghỉ hưu sớm thì bạn buộc phải có quãng thời gian chạy nước rút trước đó để nhanh chạm đến mục tiêu.

Suy cho cùng để tích lũy tài sản nghỉ hưu không thể nằm ngoài 3 bước: làm việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền bạc và đầu tư để sinh lời.

3. Đầu tư

 

Khi đã có mục tiêu và biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu tiền, bạn nên bắt đầu thực hiện các kế hoạch đầu tư.

Muốn đạt được mục tiêu nhanh chóng, bạn có thể tìm đến những nội dung có độ rủi ro ở mức trung bình và lớn như cổ phiếu, quỹ đầu tư... Một số người với sức chịu đựng rủi ro thấp hơn thì lựa chọn các tài sản như bảo hiểm, trái phiếu, tiền tệ…

Cho dù đầu tư vào lĩnh vực nào, chắc chắn bạn phải hiểu biết về nó cũng như duy trì quá trình đầu tư đều đặn. Đầu tư theo kiểu “ba ngày đánh cá, hai ngày phơi lưới”, bạn sẽ khó lòng đạt được điều mình mong muốn. Từ đó dễ nảy sinh tâm lý chán nản bỏ cuộc, dẫn đến sự thất bại của toàn bộ kế hoạch quản lý tài chính. Và tất nhiên rồi, ước mơ được nghỉ hưu sớm của bạn sẽ ngày càng trở nên xa vời.

4. Giãn khoảng cách nghỉ hưu với người bạn đời

Viện nghiên cứu Metropolitan, Mỹ đã chỉ ra rằng 1/5 các cặp vợ chồng nghỉ hưu cùng một năm, chỉ có khoảng 30% các cặp vợ chồng nghỉ hưu cách nhau 2 năm.

Tuy nhiên việc bạn và người bạn đời nghỉ hưu liên tiếp không phải là điều nhất thiết, nếu một trong hai người vẫn còn sức khỏe và đam mê với công việc.

Ngược lại nếu người bạn đời của bạn có kế hoạch nghỉ hưu sau vài năm thì đó là một điều kiện thuận lợi để bạn có thể nghỉ hưu sớm hơn. Khi đối phương vẫn tiếp tục làm việc có thu nhập, quỹ nghỉ hưu của hai vợ chồng không bị hao hụt mà còn được đổ đầy thêm.

5. Chưa vội thanh toán hết khoản vay thế chấp

Làm được 5 điều này ngay từ bây giờ, bạn chắc chắn có thể nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Không ai muốn nghỉ hưu với một món nợ trên lưng. Mọi người thường được khuyên rằng cần phải trả hết nợ trước khi quyết định nghỉ hưu, thế nhưng điều đó không có nghĩa là lúc này bạn phải chăm chăm vào việc trả nợ.

Giả sử lãi suất khoản vay thế chấp của bạn là 5%, bạn không cần phải vội vàng trả khoản nợ đó. Hãy dùng tiền để đầu tư sinh lời sẽ tốt hơn là trả nợ. Lợi nhuận đầu tư cho dù chỉ vào khoảng 10% thì cũng là phương án quản lý tài chính có lợi hơn so với trả nợ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Người Pháp rất tiết kiệm, không ngại mua đồ cũ

Người Pháp rất tiết kiệm, không ngại mua đồ cũ

Được mệnh danh là những người đi đầu mọi xu thế nhưng người Pháp lại sống rất tiết kiệm và không hề ngần ngại khi mua đồ cũ.