- Sữa mẹ đang được sử dụng để chống lại bệnh ung thư sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong sữa mẹ có chứa thành tố “ma thuật” có thể giết tế bào ung thư mà không gây hại cho sức khoẻ người bệnh.

Các nhà khoa học Thuỵ Điển cho biết những thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư bàng quang đã cho kết quả khả quan và họ tin rằng thành phần có trong sữa mẹ được đặt tên là Hamlet có thể chống lại bệnh ung thư ruột và ung thư tử cung.

Các chuyên gia cho rằng, Hamlet chỉ tấn công tế bào ung thư, vì vậy người mắc bệnh sẽ không phải chịu các tác dụng phụ như điều trị hoá chất.

Nhà miễn dịch học Catharina Svanborg, người đầu tiên phát hiện ra tác dụng của sữa mẹ với bệnh ung thư, cho biết: “Hamlet có một khả năng thật kỳ diệu khi mà chúng có thể nhắm mục tiêu đến các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng”.

Khoa học chứng minh sữa mẹ có thể trị bệnh ung thư

 

Svanborg cho biết phát hiện này là một “tai nạn” khi cô đang tìm kiếm thuốc kháng sinh mới chứ không phải chủ đích nghiên cứu để trị bệnh ung thư.

Cô chia sẻ: “Trong thí nghiệm của mình, tôi cần tế bào của con người có chứa vi khuẩn trong đó, và chúng tôi đã chọn tế bào ung thư vì nhiều lý do thực tế. Thật bất ngờ là khi chúng tôi cho hỗn hợp sữa vào thì tế bào ung thư bị tiêu diệt”.

Chuyên gia miễn dịch học này cho biết sữa mẹ có chứa protein alpha-lactalbumin, chất này sẽ trở thành tác nhân chống ung thư khi chúng vào đến dạ dày.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Lund, Thuỵ Điển cũng chỉ ra rằng nhờ sữa mẹ các bệnh nhân ung thư bàng quang đã tiểu tiện ra tế bào ung thư đã chết ngay trong ngày.

Các chuyên gia y tế đang lên kế hoạch thử nghiệm Hamlet như một giả dược - phương pháp thử thuốc lâm sàng có đối chứng để đánh giá chính xác hiệu quả của thuốc.

Kim Minh (Theo NYPost)