Dường như cha không bao giờ nói: “Cha mệt…!”

Ngày của Cha, con tranh thủ chạy về nhà thăm ba mẹ với một chiếc bánh, một bó hoa và tíu tít chúc mừng ba như thường lệ. Những ấn tượng về Ngày của Cha hẳn sẽ chỉ có tiếng cười và niềm vui như thế, nếu như không xảy ra một sự cố: Lúc vào nhà vệ sinh, ba sơ ý té ngã.

May mà cú ngã không nặng, ba bảo không sao, chân cũng chỉ sưng một chút. Nhưng con bỗng giật mình khi nghe mẹ vừa xoa dầu cho ba vừa “cằn nhằn”: “Ông đi đứng từ từ, cẩn thận thôi, tuần trước ông cũng mới té một lần lúc bước xuống bậc thềm rồi!”.

Lân la hỏi thăm mẹ lúc làm bếp, con gợi chuyện: “Dạo này hình như ba yếu đi hả mẹ?”, thế là được nghe một loạt những câu lo lắng tuôn ra: “Ừ, không biết sao dạo này tay chân ba con cứ đau mỏi suốt. Lên cầu thang thôi cũng thở dốc. Già rồi, sức khỏe xuống vèo vèo”.

Cả ngày hôm sau, con loay hoay với những câu nói ấy trong đầu. Con tìm kiếm thử trên Google, hỏi vài người bạn, để rồi chợt ngẩn ra khi đọc được những dòng tâm sự từ anh Trương Anh Ngọc kể chuyện mẹ của mình: “Ít người chú ý, nhưng thật ra con cái rất cần biết về tình trạng mất khối cơ của cha mẹ. Khối cơ chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể, cơ càng khỏe thì rủi ro bị té ngã, gãy xương, chấn thương càng ít. Đó cũng là lý do vì sao cách đây nhiều năm, mẹ mình đi đứng rất vững vàng nhưng đến độ tuổi này lại dễ té ngã, dễ đuối sức khi leo cầu thang,… việc theo đuổi đam mê bay ra thế giới cũng phần nào bị hạn chế”.

khối cơ,quà tặng sức khỏe,dinh dưỡng

Mất khối cơ? Đúng là con từng nghe qua điều này, nhưng không mấy chú ý, vì không nghĩ đến lúc ba của mình cũng có thể gặp phải tình trạng ấy. Hóa ra, cứ mỗi 10 năm sau tuổi 40, cơ thể sẽ mất trung bình 8% khối cơ. Sau tuổi 70, tỷ lệ này tăng gần gấp đôi, mất tới 15% khối cơ sau mỗi 10 năm. Một con số rất lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, vì chỉ cần mất cơ ở mức trên 10-20% là đã ảnh hưởng đến sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng nguy cơ té ngã. Như vậy, rõ ràng một bậc cha mẹ sức khỏe bình thường ở độ tuổi 50-60 đã phải đối diện với tất cả những nguy cơ này, nếu không khắc phục kịp thời tình trạng mất cơ.  

Cha không bao giờ nói “ba mệt”. Bởi, trong mắt của những người Cha, con cái mãi là những “đứa trẻ” cần được lo lắng, chở che. Ở độ tuổi nào, Cha cũng nén những vất vả vào trong, để luôn là một bóng Thái Sơn cho cả gia đình. Thế nhưng, phải chăng đã đến lúc con cái cần tinh tế hơn, để thay vì chỉ một bó hoa, một tấm thiệp, con sẽ có thể nhìn thấy từng dấu hiệu xuống sức, từng triệu chứng mất khối cơ nơi đấng sinh thành?

 

Món quà ý nghĩa dành tặng đấng sinh thành

Có lẽ chỉ một lần thử sống chậm lại, quan sát đấng sinh thành, lắng nghe những tâm sự, nhìn thấy những dấu hiệu “báo động” về sức khỏe của cha mẹ ở tuổi sau 50, những người con ở tuổi trưởng thành sẽ hiểu rằng món quà quý báu nhất chính là sự thấu hiểu và quan tâm từ con cái.

Không cần đợi đến Ngày của Cha, mỗi ngày đều có thể thật sự là ngày tri ân, khi con có thể tự mình chăm sóc, cùng cha ngăn chặn tình trạng mất khối cơ để lấy lại sức khỏe, thực hiện được những điều cha ước ao. Thật may mắn khi con đọc từng tư vấn của các bác sĩ và hiểu rằng tình trạng mất khối cơ do tuổi tác hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Có hai việc thiết thực con có thể làm cho Cha: Đó chính là chăm sóc dinh dưỡng và khuyến khích đấng sinh thành của mình vận động.

khối cơ,quà tặng sức khỏe,dinh dưỡng

Những vận động phù hợp như đi bộ, đạp xe, bơi lội, tập yoga, leo cầu thang… đều hỗ trợ khối cơ cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, cha mẹ sẽ cần đến một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, đặc biệt là bổ sung đủ lượng protein, vitamin D và HMB. Trong đó, HMB (beta-Hydroxy betaMethylbutyrate) là một chất chuyển hóa của amino axit Leucine, được nghiên cứu là hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe của khối cơ. Đây là dưỡng chất vàng để nuôi dưỡng khối cơ cho người sau tuổi 50.

Có khó không những chăm sóc này? Thật sự là không khó! Con biết mình hoàn toàn có thể thu xếp thời gian, vén khéo mọi việc để làm được điều đó. Và Cha cũng chỉ cần như thế, chỉ cần một ly sữa con pha, một nụ cười: “Con ra công viên đi bộ cùng ba nhé!”. Cha chỉ cần những chăm sóc giản dị, để có thể có được khối cơ khỏe mạnh, để tiếp tục là một bóng Thái Sơn che chở cho con suốt cuộc đời…  

khối cơ,quà tặng sức khỏe,dinh dưỡng

Ensure Gold bổ sung HMB cùng hỗn hợp 3 loại protein, canxi, vitamin D và 28 loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe cha mẹ trong vòng 8 tuần sẽ là món quà đầy ý nghĩa để bạn chăm sóc Cha Mẹ suốt 365 ngày trong năm, chứ không chỉ là Ngày của Cha hay Ngày của Mẹ!

Thái Anh