Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 1

Anh Quanhao (sống ở Trung Quốc) từng là giám đốc điều hành chi nhánh của một công ty nước ngoài ở thành phố. Sau khi con gái út chào đời, anh quyết định nghỉ việc và cùng vợ chăm sóc cho gia đình. Lúc đó, vợ chồng anh, 3 người con cùng mẹ vợ chọn cuộc sống tối giản ở nông thôn. Người đàn ông này cho biết, nhiều người nghĩ gia đình anh không có thu nhập, nhưng hai vợ chồng đã tính đến phương án kinh doanh ngay tại làng quê mà không cần ở thành phố.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 2

Trước đây, căn nhà này là một nơi đổ nát, được xây dựng cách đây hơn 40 năm. Tuy nhiên, anh Quanhao mê khung cảnh thiên nhiên nên quyết định thuê ngay. Chi phí để cải tạo là 1,5 triệu tệ. Từ khi còn nhỏ, anh Quanhao lớn lên ở Bắc Kinh nhưng luôn thích cuộc sống yên bình chốn làng quê.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 3

Năm 2015, anh Quanhao nhờ người bạn làm kiến trúc sư thiết kế một căn nhà đủ chỗ ở thoải mái cho 6 người. Tiêu chí người đàn ông này đặt ra là các thành viên trong gia đình có không gian riêng, con cái có chỗ vui chơi, bà ngoại có chỗ trồng rau. Không gian sống đảm bảo sự gắn kết, ai cũng có thể chăm sóc lẫn nhau.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 4

Phương án thiết kế mà người bạn đưa ra là căn nhà có cấu trúc vuông bên ngoài, giữa là lõi tròn hút ánh sáng với diện tích hơn 300m2. Căn nhà có 2 tầng, trong đó vườn rau được bố trí ở tầng cao nhất. Phong cách thiết kế độc đáo, gần gũi thiên nhiên này khiến gia đình anh Quanhao rất hài lòng.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 5

Sân trong nằm ở giữa nhà có hình tròn với các tường kính xung quanh. Các tường kính này đưa ánh sáng vào nhà, các căn phòng đều được đón ánh nắng mặt trời mỗi ngày.

 
Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 6

Không gian đầu tiên là sảnh vào, nơi đây có phòng để quần áo và tủ giày, bước vào trong là phòng khách với bàn ghế bố trí có thể ngắm khoảng sân giữa nhà, chứng kiến sự thay đổi của thiên nhiên đủ 4 mùa. Bên cạnh phòng khách là nơi uống trà, trải chiếu trên sàn đồng thời là nơi con cái vui chơi, nô đùa.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 7

Ngôi nhà được thiết kế đơn giản, không màu mè, các bức tường màu xám. Cầu thang xoắn giản dị đưa mọi người lên tầng 2. Tại tầng 2 có phòng của con cái, phòng đọc sách, cạnh đó là phòng vui chơi của trẻ, tường được phủ bằng sơn đen để các con có thể vẽ bất cứ thứ gì chúng thích.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 8

Ngoài bố trí không gian, cuộc sống của gia đình Quanhao cũng đơn giản nhất có thể. Họ không bao giờ mua các món đồ đắt tiền, không mua đồ chơi bằng nhựa hay đồ điện tử cho con. Trẻ vui đùa, gần gũi với thiên nhiên, nhặt những cành cây hay viên đá nhỏ để làm đồ chơi theo trí tưởng tượng riêng.

Giám đốc bỏ phố về làng, cải tạo nhà đổ nát để trồng rau, sống an yên - 9

Vườn rau trên tầng cao nhất không chỉ mang đến không gian xanh mà cung cấp đủ cho gia đình và cho hàng xóm. Đây là nguồn thực phẩm giúp gia đình 6 người tiết kiệm nguồn chi tiêu đáng kể. Hiện nay, vợ chồng Quanhao kiếm tiền bằng cách bán thực phẩm nhập khẩu cho bạn bè và thiết kế một số loại vải.

Theo Dân Trí

Mãn nhãn nhà vườn 'triệu bông hồng' đẹp như cổ tích của mẹ Việt ở Đức

Mãn nhãn nhà vườn 'triệu bông hồng' đẹp như cổ tích của mẹ Việt ở Đức

Khu vườn của chị Phương Thanh (hiện sống ở Đức) gây ấn tượng mạnh với bất cứ ai lần đầu đặt chân đến bởi trăm loài cây, hoa khoe sắc rực rỡ đẹp như trong cổ tích.