Đại dịch Covid-19 khiến phụ nữ suy kiệt, đàn ông vẫn hạnh phúc như thường

Việc đóng cửa các trường học trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 đã gây tổn hại nặng nề đến sức khoẻ tinh thần của các bà mẹ, nhưng không ảnh hưởng gì đến hạnh phúc của các ông bố, nghiên cứu ở 1.500 phụ huynh trong tháng 4, 5, 6, 7, 9 và tháng 11 năm ngoái cho hay.

Vừa trông trẻ, vừa dạy học tại nhà, vừa làm việc khiến cho các bà mẹ có con nhỏ cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ và cảm thấy mình vô dụng.

Đại dịch làm gia tăng các vấn đề sức khoẻ tâm thần ở các bậc cha mẹ nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ phải chịu đựng gánh nặng, trong khi các ông bố gần như không ảnh hưởng gì.

Các học giả tới từ ĐH Essex, Surrey và Birmingham cho biết, việc đóng cửa các trường học để ngăn chặn sự lây lan của virus có “tác động bất lợi đáng kể” đối với sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ. Tuy nhiên, “với các ông bố, điều đó không có gì khác biệt”.

Phát hiện được đưa ra sau khi đã khảo sát 1.500 phụ huynh có con từ 4 đến 12 tuổi về cách họ ứng phó từ khi trường học đóng cửa đợt đầu tiên vào tháng 3/2020. Nghiên cứu xem xét sự khác biệt giữa các phụ huynh có con được phép trở lại trường từ đầu tháng 6 với những phụ huynh có con không trở lại trường cho đến tháng 9.

Kết quả cho thấy những bà mẹ có cả con trai và con gái không được học kỳ mùa hè bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Câu trả lời của họ cho 12 câu trong bảng câu hỏi sức khoẻ tinh thần tổng quát cho thấy sự suy giảm lớn so với trước khi đại dịch bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bà mẹ có ít nhất 1 con không nằm trong nhóm được ưu tiên đi học lại vào tháng 6 năm ngoái “có nguy cơ bị mất ngủ nhiều hơn, từ đó dẫn đến lo lắng, căng thẳng liên tục, cảm thấy như thể không vượt qua được khó khăn của mình, không vui hoặc chán nản”. Ngoài ra, họ còn phải nhận các tác động như: mất tự tin vào bản thân, nghĩ rằng mình vô dụng và cảm thấy không thể tận hưởng các hoạt động hằng ngày một cách bình thường.

 

“Tác động của việc trẻ em nghỉ học lên sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ là rất lớn và một sự mất mát quan trọng khó có thể thấy do ảnh hưởng của virus” - tiến sĩ Laura Fumagalli, một trong số 4 tác giả nghiên cứu nhận định.

“Chúng tôi ước tính rằng việc đóng cửa trường học có thể khiến sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ suy giảm một nửa. Điều đáng chú ý là sức khoẻ tâm thần của các ông bố dường như không bị ảnh hưởng chút nào” - bà Fumagalli nói.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rõ nguyên nhân là do sự cô đơn, cô lập xã hội và mất liên lạc với bạn bè ở cả trong và ngoài trường học dẫn đến sự suy giảm sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ. Họ nhận thấy đây là nguyên nhân quan trọng hơn việc phải làm thêm giờ hay mất việc.

Những bà mẹ có con không được đi học trở lại cho biết họ cảm thấy cô đơn hơn những bà mẹ có con trở lại trường vào tháng 6 năm ngoái.

Trước đó, đã từng có nghiên cứu cho thấy phụ nữ nói chung, các bà mẹ sống với con nhỏ nói riêng là một trong những nhóm phải chịu nhiều đau khổ hơn về tinh thần trong đại dịch, cũng giống như những người có sức khoẻ kém, những người thuộc hộ gia đình có thu nhập thấp và người gốc Á. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy sức khoẻ tinh thần của nam giới hầu như không thay đổi.

“Những phát hiện của nghiên cứu này rất đáng lưu tâm. Các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ đang phải gánh vác gánh nặng khổng lồ khi vừa phải làm việc ở nhà vừa phải chăm sóc con cái trong thời kỳ đại dịch. Họ bị kiệt quệ về thể chất và tinh thần” - bà Munira Wilson, nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do nhận định.

“Sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau nhiều lần giãn cách xã hội. Trong khi sự hỗ trợ mờ nhạt của chính phủ đơn giản là không giúp ích được gì”.

Đăng Dương(Theo The Guardian)

'Tình một đêm' của người Mỹ thời đại dịch

'Tình một đêm' của người Mỹ thời đại dịch

Sau nhiều tháng phải tạm ngưng cuộc sống hẹn hò vì dịch Covid-19, Harrison Forman, nhà sản xuất kiêm diễn viên hài 28 tuổi ở thành phố New York đã cảm thấy cô đơn đến mức sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm.