Không lắp quạt hút gió cùng máy điều hòa là sai lầm

Độc giả Trương Đức Thắng làm việc tại một Công ty điện lực ở miền Trung cho biết, thực tế hiện nay rất ít người để ý việc lắp điều hòa như thế nào là tốt nhất. Các gia đình hoặc người sử dụng thường giao khoán cho tổ chức, cá nhân tư vấn, lắp đặt thi công. Việc lắp đặt không hợp lý khiến người sử dụng vừa tốn tiền vật tư, lại tốn điện nhiều hơn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe vì sử dụng các thiết bị điện không đúng cách. 

"Nhiều người nghĩ lắp thêm quạt hút gió công suất nhỏ sẽ tốn điện, nên hầu hết trong phòng khách sạn, hay phòng ngủ của các gia đình, không khí không được lưu thông để cung cấp đủ oxy. Khi ngủ dậy, chúng ta thấy nặng đầu, đau đầu triền miên, hay bị viêm đường hô hấp và hầu hết đều "do nằm điều hòa".

Ngay cả người bán điều hòa, nhân viên kỹ thuật lắp đặt điều hòa không khí đều hiểu sai về việc "lưu thông không khí trong phòng", khi họ cho rằng "điều hòa lưu thông không khí, cung cấp đủ oxy do tự nó hút không khí bên ngoài, làm lạnh, lọc bụi và thổi vào phòng", điều này hoàn toàn không đúng.

Khi lắp đặt điều hòa không khí, theo quy chuẩn phải có quạt hút gió, công suất để đối lưu và thay đổi không khí trong phòng. Bản thân dàn lạnh điều hòa chỉ hút không khí trong phòng, lọc bụi, làm mát ở dàn lạnh và thổi ngược ra, do đó lượng không khí trong phòng cứ vậy "quay vòng", khiến người dùng bị nhức đầu do thiếu oxy.

Do vậy, khi lắp điều hòa, để đảm bảo sức khỏe, chống thiếu oxy cần có quạt hút công suất nhỏ hướng đối diện dàn lạnh để hút khí độc ra ngoài, theo đó không khí có ôxy tự nhiên sẽ theo khe cửa, kẽ hở vào phòng cung cấp ôxy cho người sử dụng.  Nên sử dụng loại quạt có công suất 5-15W tùy theo thể tích phòng 12-25m3 (thường có kích thước 10x10cm hay 15x 5cm, loại này tương đương quạt dùng để làm mát các dàn máy tính chơi Game có độ bền rất cao 3-5 năm, chạy cực êm gần như không có tiếng động, công suất khá phù hợp để tiết kiệm điện mà vẫn bảo vệ sức khỏe người sử dụng).

Nên có quạt hơi nước hay máy làm ẩm, nếu không có vật dụng này thì điều hòa không nên để ở chế độ "Dry - làm khô" vì độ ẩm quá thấp sẽ khiến da khô, họng khô và đây là nguyên nhân gây mất nước dẫn đến váng đầu, viêm họng kinh niên, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Người sử dụng có thể phơi một chiếc khăn tắm đã làm ẩm, vắt hơi ráo trong phòng, hoặc đặt một khay nước có bề mặt khá lớn nếu không có quạt hơi nước hay máy làm ẩm trong phòng. Đơn giản nhất là để điều hòa chế độ "Auto - tự động" lọc ẩm.

Sử dụng quạt đảo gió khi phòng quá rộng. Với phòng nhỏ, không cần sử dụng vì dòng không khí đã được đối lưu do khí nóng luôn bốc lên cao và được điều hòa hút vào, lọc bụi, làm mát và lại thổi ra, khí lạnh thường "nặng" hơn nên ở dưới.

Người sử dụng điều hòa chỉ nên đặt ở 26-27 độ với người lớn và 28-29 độ nếu có trẻ em, người già. Không ít người để nhiệt độ thấp và "đắp chăn". Việc làm này không chỉ gây tốn điện mà còn hại sức khỏe.

 

Dàn nóng lắp ở nơi nóng là “đốt tiền điện” mà không hiểu vì sao

Cách dùng điều hòa không 'đốt' tiền điện lại bảo vệ sức khỏe
Đốt tiền điện vì lắp dàn nóng trên mái nhà (Ảnh minh họa)

Để không “đốt tiền điện” thì dàn nóng của điều hòa hai mảnh cần được đặt nơi thoáng nhưng không có gió ngược trực tiếp. Tốt nhất là ở sảnh có mái che, phòng phơi đồ, ở hành lang, ngay trong cửa sổ hành lang nhưng thổi gió ra ngoài.

Nếu lắp ở ngoài trời hay trên mái, sân thượng thì cần phải nên che nắng dàn nóng, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào thiết bị này. Dàn nóng không bị mưa nắng vừa bền lại đỡ tiêu tốn điện năng do dàn nóng không cần chạy hết công suất mới làm mát đạt nhiệt độ mà người sử dụng thiết lập. Đặc biệt đối với dòng điều hòa Inverter thì khi dàn nóng lắp ở nơi mát càng tiết kiệm điện do hệ thống ở dàn nóng tự “dừng” gần như không hoạt động khi đủ nhiệt độ trong phòng, chỉ còn quạt thổi gió ở dàn lạnh hoạt động.

Một số thợ lắp điều hòa hoặc vì không hiểu nguyên lý hoặc ngại lắp ở vị trí khi thi công khó nên khuyên chủ nhà “dàn nóng thì phải lắp ở chỗ nóng”. Họ thường lắp trên trần bê tông, trên mái tôn bị nắng chiếu trực tiếp và hơi nóng dội ngược lên không chỉ cực kỳ tốn điện mà còn rất mau hỏng.

Đây là cách làm sai lầm dẫn đến nhiều nhà tăng tiền điện bất thường mà không hiểu chỉ vì do dàn nóng lắp sai vị trí gây tổn thất điện năng. Do đó vị trí lắp đặt càng mát, càng ít tốn điện.

Thực tế ở gia đình dàn điều hòa 1HP cho phòng 12-14m3, dàn nóng lắp ở phòng phơi đồ có mái che, chạy liên tục 8-10h/ngày, nhiệt độ trên 26 độ chỉ tốn tiền điện 200 - 250k/ tháng gồm cả lắp quạt hút gió công suất 5-10W để đối lưu và cung cấp oxy.

Chọn điều hoà đúng cách: tiết kiệm điện, bảo vệ sức khoẻ

Chọn điều hoà đúng cách: tiết kiệm điện, bảo vệ sức khoẻ

Vẫn là băn khoăn muôn thuở của người dùng, khi "điệp khúc" giá điện tăng và mùa hè tới gần. Đó là lý do tiêu chí mua điều hòa 2019 đặt yếu tố tiết kiệm điện và chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu.

Trương Đức Thắng