Triển lãm "Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại" trưng bày khoảng 150 hình ảnh và một số video, clip với các chủ đề: Thảm hoạ và nỗi đau da cam; Khắc phục hậu quả da cam/dioxin; Vòng tay nhân ái và Hành trình đòi công lý; Hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học và Vượt khó vươn lên.

Triển lãm được thực hiện bằng hai hình thức trực tiếp tại bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và trực tuyến trên một số cổng thông tin điện tử. Đây là hoạt động do Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt, Quỹ đổi mới sáng tạo Quỹ - Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn… và một số đơn vị khác phối hợp tổ chức.

60 năm nhìn lại thảm họa da cam/dioxin qua triển lãm tranh
Cặp song sinh dính nhau Việt và Đức sinh ngày 25/2/1981 tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum nằm trong khu vực liên tiếp bị phun rải chất độc hóa học da cam/dioxin trong thời kỳ chiến tranh. Ảnh trưng bày tại triển lãm/Nguồn VAVA

Ban Tổ chức cho biết triển lãm này mong muốn giới thiệu cho đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, quân đội, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các cơ quan chức năng ngoài Bộ Quốc phòng, sự chung tay của Chính phủ và tổ chức quốc tế trong việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học da cam/dioxin đối với con người và môi trường.

 

Đồng thời, Triển lãm cũng là lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tiếp tục cùng chung sức, chung lòng, tập trung nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần trong điều kiện hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống của nhân dân.

Thời gian triển lãm thực tế tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam từ ngày 13/7-12/8. Thời gian triển lãm trực tuyến từ ngày 13/7- 31/12.

Phương Chi