4 câu nói khiến trẻ tổn thương nhiều bố mẹ đang mắc phải

Cha mẹ nào cũng yêu thương con và đều có những kế hoạch sâu rộng khi nuôi dưỡng con cái, mong con cái có thể nghe theo lời dạy của mình và ngày càng ngoan hơn.

Tuy nhiên, vì quá nóng vội, nhiều bậc cha mẹ dùng những từ ngữ thiếu chính xác khi rao giảng, khiến con cái ngày càng trở nên bướng bỉnh, thậm chí không muốn giao tiếp với cha mẹ.

Nếu điều này xảy ra, cha mẹ cần suy nghĩ xem mình có đang sai lầm trong cách giáo dục con cái hay không, ngôn ngữ của bạn có làm tổn thương đứa trẻ không?

Dưới đây là 4 câu nói làm tổn thương trái tim và lòng tự trọng của trẻ nhưng cha mẹ vẫn thường nhắc đến.

1. "Sao con ngốc thế?"

Trong quá trình học tập, trẻ sẽ luôn gặp phải một số vấn đề và cha mẹ với tư cách là người tư vấn cho con sẽ thường mất kiên nhẫn.

Nhiều phụ huynh còn cho rằng, dạy kèm con học bài còn khó hơn đi làm. Trước mặt con, nhiều phụ huynh thường thốt lên: "Sao con ngốc thế?”.

Trên thực tế, cha mẹ đã bỏ qua một vấn đề. Trẻ đang trong giai đoạn học hỏi nên việc trẻ không biết một điều gì đó là việc bình thường. Ngoài ra, trẻ không hiểu vấn đề có thể là do bạn chưa biết cách truyền đạt, hướng dẫn cho trẻ.

Đối với trẻ em, câu nói "Sao con ngốc thế?" tương đương với sự mắng mỏ, chối bỏ của cha mẹ. Một số đứa trẻ sẽ nổi giận và nói: “Vâng, con dốt, con không làm được”. Hoặc trong lòng chúng sẽ có sự tự nghi ngờ và phủ nhận bản thân. Điều này sẽ gây nên tác hại rất lớn với trẻ.

2. “Việc này con không làm được đâu”

 

Trẻ em vốn có tâm lý tin tưởng và ỷ lại vào cha mẹ. Khi được cha mẹ tin tưởng, chúng sẽ tự tin hơn. Tương tự, nếu cha mẹ luôn phủ nhận và nói rằng trẻ không tốt, không giỏi, trẻ sẽ dần nghĩ rằng mình không tốt.

Sự hỗ trợ của gia đình là rất quan trọng đối với trẻ em, và sự hỗ trợ này cũng là nguồn giúp trẻ tự tin.

4 câu nói khiến trẻ tổn thương nhiều bố mẹ đang mắc phải

3. "Nhìn con nhà người ta kia kìa"

Để động viên con cái tiến bộ, nhiều bậc cha mẹ luôn lấy con nhà người khác ra làm tấm gương. Họ luôn nói với con rằng, hãy nhìn bạn kia kìa, bạn ấy ngoan và giỏi, còn con thì sao?

Trong tâm trí của các bậc cha mẹ, kiểu so sánh này nhằm khiến con cái học hành chăm chỉ và ngày càng giỏi giang hơn, nhưng đối với trẻ nhỏ, điều đó sẽ chỉ khiến chúng cáu kỉnh, lo lắng, thậm chí chán nản.

Cách so sánh đó cũng dễ khiến chúng có suy nghĩ, đằng nào mình cũng kém rồi thì kém hơn cũng là chuyện bình thường.

4. Bố/mẹ không cần con nữa

Trẻ em rất phụ thuộc vào cha mẹ, khi cha mẹ nói ra lời này trẻ sợ rằng mình sẽ bị cha mẹ bỏ rơi. Từ đó, nội tâm của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Trẻ sẽ trở nên nhạy cảm và tự ti.

Do vậy, khi giáo dục con cái, cha mẹ phải quan tâm, điều tiết lời nói và việc làm của mình. Trước khi nói phải suy nghĩ xem lời nói đó có ảnh hưởng xấu đến trẻ hay không? Cha mẹ đừng coi thường lời nói của mình, bởi rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời của con cái.

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận

Với 2 huy chương vàng toán học thế giới, chàng trai trẻ được Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên, anh lại có một quyết định khiến ai cũng bất ngờ.

Linh Giang(Theo Sina)