Giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn

Một buổi sáng cuối tháng 10, căn nhà của bà Trần Thị Điển, nằm tại xã Kim An, huyện Thanh Oai, không khoá cửa. Căn nhà gần như không có tài sản gì đáng giá, trong sân chỉ có bóng những người thợ điện đang giúp thay đường dây.

EVNHANOI sửa chữa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Bà Trần Thị Điển ở trong căn nhà của mình

Mức thu nhập hàng tháng của bà Điển loanh quanh ở mức một triệu đồng nhờ tiền bán rau và công làm cỏ, hoá đơn tiền điện mỗi tháng chỉ vài chục nghìn nhưng thường được nhà nước trợ cấp 30.000 đồng, phần còn lại bà con làng xóm giúp đỡ.

Là một trong những gia đình nghèo nhất xã Kim An, trước đây bà Điển ở cùng với gia đình em trai, nhưng sau đó, người em rượu chè, đau yếu liên miên, cả gia đình phải ra Hà Nội chữa bệnh nên giờ chỉ còn lại mình bà Điển.

EVNHANOI sửa chữa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
 Hệ thống thiết bị đường dây cũ không đảm bảo an toàn được tháo gỡ

Chi phí thay đường dây không nhiều, nhưng lại quá sức chi trả với một người phụ nữ sống hôm nay chưa biết ngày mai như bà Điển. Chính vì vậy, EVNHANOI đã hỗ trợ gia đình trong chương trình hỗ trợ thay mới đường dây cho người dân trên địa bàn. Toàn bộ đường dây cũ được thay bằng đường dây mới bền và an toàn hơn, những bóng đèn cũ, không đủ thắp sáng được thay bằng bóng tiết kiệm điện.

Dù biết bà Điển ít khi sử dụng, nhưng "hy vọng bà sẽ được sử dụng điện một cách an toàn hơn, bớt đi nỗi lo đường dây bị cháy chập, hay ít nhất mùa đông tới sẽ có thể đun nước, thắp sáng và sưởi ấm", anh Thuật, thuộc nhóm thợ điện phụ trách địa bàn xã cho biết.

Cách căn nhà của bà Điển khoảng 2km, tại xã Kim Lân là nơi sinh sống của hai mẹ con cô Trần Thi Thập (55 tuổi) và em Lê Thị Hợp (15 tuổi). Nhà chỉ có một phòng duy nhất, vừa là phòng khách, vừa là phòng ngủ và vừa là phòng học cho em Hợp. Ngoài bàn ghế, giường tủ đã cũ, căn nhà không có đồ đạc gì đáng giá.

EVNHANOI sửa chữa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Ngôi nhà nơi của hai mẹ con cô Trần Thi Thập sinh sống

Mỗi tháng gia đình cô Thập chỉ dùng hết vài chục nghìn tiền điện vì ngoài bóng đèn thì đồ điện trong nhà gần như không còn gì. Đã từ lâu cô Thập không biết ai trả hoá đơn giúp gia đình mình, “có thể xã giúp đỡ, hoặc gia đình người họ hàng gần đây trả giúp vì thương hai mẹ con, chứ cô làm gì có tiền”, cô Thập chia sẻ.

 

Cũng như nhiều gia đình hộ nghèo khác tại huyện Thanh Oai, căn nhà của hai mẹ con cô Thập cũng được hỗ trợ thay đường dây cũ và lắp đặt đường dây, công tơ, bóng đèn an toàn hơn. Hệ thống điện mới mang đến sự ổn định cho một phần cuộc sống của hai mẹ con cô Thập, giữa căn nhà đơn sơ.

Cách đó không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyên và Nguyễn Huy Thắng là một cảnh nghèo khác tại huyện Thanh Oai. Hộ gia đình với 7 người sinh sống trong khu đất nhỏ, hai gian nhà chung một mái.

Ngồi bên hiên nhà, bố mẹ chồng chị Tuyên cần mẫn vót từng chiếc vành nón để tăng thêm thu nhập, mỗi ngày từ sáng đến chiều hai ông bà có thể vót được khoảng 10 chiếc. Một bó 10 chiếc vành nón bán được 18.000 đồng.

EVNHANOI sửa chữa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai

Anh Thắng, 35 tuổi bị viêm tuỵ và gần như tháng nào cũng phải đi bệnh viện. Những khi không ốm, anh đi làm thợ xây, mỗi tháng thu nhập được gần 3 triệu đồng, đây cũng là nguồn thu nhập chính của cả nhà. Tổng thu nhập của cà gia đình, trừ đi tiền học của 3 con, tiền điện nước, tiền ăn của 7 người, tiền thuốc cho anh Thắng, tiền sinh hoạt… thu chưa lúc nào đủ chi.

EVNHANOI sửa chữa điện cho 800 hộ nghèo huyện Thanh Oai
Công nhân EVNHANOI đang sửa chữa hệ thống điện trong gia đình chị Tuyên

100% hộ nghèo Thanh Oai được sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện

Gia đình của bà Điển, cô Thập và anh Thắng nằm trong số 800 hộ nghèo thuộc huyện Thanh Oai được hỗ trợ để thay thế thiết bị điện trong chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng cuối năm 2020 của EVNHANOI. Bên cạnh hệ thống đường dây mới, các gia đình được lắp thêm một bóng đèn năng lượng mặt trời ngay trong sân.

Chiến dịch sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện cho các hộ nghèo được EVNHANOI thực hiện trong nhiều năm qua trải dài trên các địa bàn, huyện thị của thành phố. Theo đó, mỗi hộ sẽ được thay mới toàn bộ đường dây điện, lắp công tơ và thay bóng tiết kiệm điện năng. Hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để giúp những gia đình nghèo.

“Tiếng là người Thủ đô, nhưng ở nhiều huyện như Thanh Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn… vẫn còn nhiều gia đình thuộc diện nghèo như bà Điển, chị Thập. Những đường dây điện mới không thể giúp họ thoát nghèo, nhưng một căn nhà sáng hơn, với ánh đèn ấm áp, an toàn với đường dây đấu nối cẩn thận ít nhất cũng có thể giúp họ yên tâm trong sinh hoạt hằng ngày”, đại diện EVNHANOI chia sẻ.

Minh Tuấn