Trong 40 tuần thai, việc thiếu hụt những dưỡng chất này gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ cũng như quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn của mẹ chính là nguồn dưỡng chất duy nhất cho trẻ trong thai kỳ. Trong 40 tuần thai, dưỡng chất mà mẹ cần ưu tiên bổ sung cho cơ thể cũng khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng phát triển của thai nhi, cũng như duy trì thể trạng tốt nhất cho mẹ. Phụ nữ mang thai cần một chế độ ăn uống cân bằng chất đạm, chất béo, tinh bột, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng; đồng thời hạn chế tối đa các sản phẩm có hại cho sức khỏe (như thuốc lá, rượu bia, cafein…).

{keywords}

Các mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ

Bên cạnh đó, có những dưỡng chất mà khi thiếu hụt sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ cũng như quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Hiểu đúng về tầm quan trọng của những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ bổ sung đúng và đủ để yên tâm hơn về sự phát triển của con ngay từ thế giới bên trong bụng mẹ.

Sắt và Canxi

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, trong quá trình mang thai mẹ bầu mỗi ngày cần khoảng 60mg sắt và 800-1000mg canxi để đáp ứng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Trong đó, Sắt là thành tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng tới tất cả các tế bào của mọi cơ quan, bộ phận. Các biểu hiện khi bị thiếu Sắt (thiếu máu nhẹ) mẹ nên chú ý: mệt mỏi, làm việc khó tập trung, đôi khi hoa mắt chóng mặt….nghiêm trọng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt...

Quan trọng không kém Sắt, Canxi là thành phần quan trọng nhất trong hệ xương. Canxi cần thiết cho sự hình thành xương và răng; cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, góp phần tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, tim mạch và hoạt động của các cơ bắp trong cơ thể. Thiếu canxi trong thai kỳ sẽ trực tiếp gây hại cho mẹ bầu: tê chân, mệt mỏi, đau lưng, đau vai, đau khớp, khó ngủ. Mẹ bầu cần ghi nhớ, ngoài bổ sung canxi cho cơ thể, mẹ bầu cũng nên kết hợp ăn những thực phẩm chứa nhiều Vitamin D như sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, bơ… để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

{keywords}

Thiếu hụt sắt và canxi sẽ gây ra những tác động tức thời đến thai kỳ

DHA, Axít folíc, Choline

Phần lớn các mẹ chú trọng vào dinh dưỡng giúp con phát triển thể chất mà quên đi việc làm thế nào để hỗ trợ thai nhi phát triển trí não toàn diện. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trí não của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Và ba dưỡng chất DHA, Axít folíc, Choline chính là nền tảng vô cùng quan trọng, góp phần trong việc hình thành và phát triển trí não toàn diện của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Trong đó, Axít folíc là là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho quá trình tạo máu, cũng như quá trình hình thành và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Axít folíc còn rất cần thiết cho việc phân chia tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Axít folíc có nhiều trong các thực phẩm như: thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành… Nhu cầu Axít folíc mà mẹ bầu cần là từ 600mcg/ngày.

Cũng như Axít folíc, Choline có tác dụng tương tự axit Folic giúp giảm tỉ lệ khuyết tật ống thần kinh xảy ra trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Choline được công nhận là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong việc cấu tạo nên hệ thống thần kinh, cơ cấu tủy sống, chức năng bộ nhớ của trẻ. Do đó bà bầu bổ sung Choline đầy đủ sẽ có tác dụng rất lớn tới sự phát triển trí não ở trẻ. Những thực phẩm giàu Choline gồm có: lòng đỏ trứng, thịt nạc, súp lơ, đậu phộng, đậu nành, rau củ quả, nước sinh tố hoa quả, mầm lúa mỳ, tôm, cá hồi, rau chân vịt… Mẹ bầu cần tiêu thụ khoảng 450mg/ngày hàm lượng Choline.

{keywords}

DHA, Axít folíc, Choline là ba dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong thai kỳ

Dưỡng chất quan trọng phải kể đến chính là DHA (chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc). DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. DHA có nhiều trong các loại hải sản như tôm, nhất là cá sinh sống ở những vùng biển lạnh. Các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch, trứng, hoặc các loại dầu thực vật cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú.

Mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ một cách khoa học để con phát triển tối ưu. Đừng quên bổ sung 2 ly Enfamama A+ để cung cấp đủ hàm lượng DHA, Choline, Acid Folic và đầy đủ những dưỡng chất quan trọng, giúp mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Thu Hằng