- Có thâm niên 5 năm làm hướng dẫn viên du lịch, anh Trần Văn Chuẩn (SN 1990, quê Hưng Yên) có không ít kỷ niệm với nghề này.

Tiếng hét thất thanh của cô gái trẻ trong đoàn du lịch
Anh Trần Văn Chuẩn trong một lần làm hướng dẫn viên du lịch. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh cho biết, cách đây 3 năm, anh nhận lời làm hướng dẫn viên du lịch cho một đoàn khách gồm 15 người ở Hải Phòng đi du lịch tại Quảng Bình. Hôm đó anh đã dẫn đoàn đi đúng tuyến, đến đúng điểm như trong hợp đồng. 

Thế nhưng đến ngày thứ 2, khi đoàn khách đang dùng cơm tại một nhà hàng ven biển thì bỗng nhiên anh bị một du khách nam khoảng 50 tuổi, đứng lên la ó. Vị khách này phàn nàn vì cho rằng anh Chuẩn đã gọi đồ ăn không ngon cho khách.

Thấy khách có uống bia rượu, anh Chuẩn tìm cách giải thích. Tuy nhiên vị khách kia càng lúc càng hung hãn, mắng anh không tiếc lời. Trước khi trở về phòng, khách vẫn kịp trợn mắt và chỉ tay về phía nam hướng dẫn viên hẹn sẽ phản ánh với công ty du lịch.

"Nghe ông ta mắng như vậy, tôi vô cùng buồn bã, lần đầu tiên trong nghề hướng dẫn viên, tôi thấy mình bị xúc phạm nặng nề", anh Chuẩn nói.

Năm 2014, anh Chuẩn dẫn một đoàn khách du lịch gồm khoảng 10 người ở TP.HCM đi du lịch 4 ngày ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Trong đoàn khách hôm đó, có một đôi nam nữ yêu nhau chuẩn bị làm đám cưới mang niềm vui phơi phới vì được đồng hành, trải nghiệm những kỷ niệm đẹp cùng nhau.

Tuy nhiên, khi đoàn khách dừng chân tại khu vực thác Đầu Đẳng - Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) thì gặp sự cố.

Anh Chuẩn chia sẻ: “Lúc đó, chúng tôi đến điểm dừng chân đầu tiên của chuyến hành trình. Tôi hướng dẫn du khách xuống xe rồi đi bộ lên khu vực thác Đầu Đằng để tham quan, ngắm cảnh.

 

Mọi người đang mải vui chơi thì bỗng nhiên chúng tôi nghe tiếng hét thất thanh của cô gái kêu cứu người yêu mình.

Biết có chuyện chẳng lành, tôi cùng mọi người vội chạy lại chỗ cô gái đứng thì mới hay người yêu cô vì mải chụp ảnh không may ngã xuống dòng thác.

Run rẩy vì chứng kiến tai nạn nguy hiểm nhưng tôi vẫn cố trấn an mọi người trên bờ giữ cô gái trẻ. Mặt khác, tôi cùng một số nam thanh niên trong đoàn men theo dòng nước chảy. Sau khi chìm một đoạn, người thanh niên kia ngoi được lên mặt nước vùng vẫy kêu cứu. Chúng tôi tìm được cành cây dài và kéo được anh vào bờ. Cả đoàn khách du lịch như vỡ òa sung sướng. Riêng người yêu anh thì vừa khóc, vừa vội nói lời cảm ơn tới mọi người".

Tiếng hét thất thanh của cô gái trẻ trong đoàn du lịch

Anh Chuẩn cho hay, sau một thời gian chia tay đoàn, anh xúc động khi nhận được tấm thiệp mời đám cưới của cặp đôi du khách trẻ kia. Hiện giờ, anh và họ vẫn giữ mối liên hệ bạn bè.

Theo anh Chuẩn, nghề hướng dẫn viên ngoài việc có kiến thức thì cần phải có rất nhiều kĩ năng trong cuộc sống. Đó là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng xử lý trước mọi tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình làm nghề.

Anh Chuẩn cũng cho biết: “Mỗi lần nhận được lời khen, lời góp ý chân thành từ du khách, tôi càng có quyết tâm học hỏi, rèn luyện kỹ năng và chỉn chu hơn với công việc”.

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

Chiêu trò của vị khách say rượu khiến nữ hướng dẫn viên chết lặng

11h đêm, vị khách hốt hoảng thông báo, anh ta bị mất cắp, toàn bộ ví tiền để trong phòng đã không cánh mà bay. Ông ta yêu cầu nữ hướng dẫn viên lên phòng gấp.

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng

Yêu cầu của vị khách lúc 0 giờ khiến hướng dẫn viên phát hoảng

12 giờ đêm, một vị khách gọi cho anh Trường yêu cầu anh chuẩn bị nước nóng tắm và đồ ăn đêm cho vợ chồng ông ta.

Nam hướng dẫn viên run rẩy trước hành động của nữ sinh 15 tuổi

Nam hướng dẫn viên run rẩy trước hành động của nữ sinh 15 tuổi

Cô nữ sinh 15 tuổi dọa nếu nam hướng dẫn viên không đáp lại tình cảm, cô bé sẽ tự tử. Trước đó, cô sẽ viết tâm thư đổ lỗi tất cả là vì anh.

Thanh Hải