Du khách lên Fansipan Tết 2017 đều được chứng kiến một mùa xuân đậm sắc màu Tây Bắc và sống trong không khí Tết của người Mông đầy thú vị.

Không gian văn hoá Tây Bắc tinh tế

Sa Pa ngày mồng 4 Tết, khách thập phương đổ về Khu du lịch Fansipan Legend. Ai cũng háo hức được chạm tay vào chóp tháp 3143m để khởi đầu một năm mới nhiều năng lượng và thành công. Đón khách ngay ở ga đi cáp treo của khu du lịch là một không gian văn hóa đậm sắc màu của núi rừng của Lễ hội khèn, hoa - Không gian văn hoá Tây Bắc.

Tết Tây Bắc trên đỉnh Fansipan

Món quà thật đặc biệt này của Fansipan Legend khiến nhiều người bất ngờ, và cảm động. Xưa nay, ít ai nghĩ đến việc tôn vinh văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, trong những khu du lịch đẳng cấp, sang trọng. Vậy mà ở đây có cả hoa chuối rừng, cối xay nước, có phiên chợ vùng cao, có tiếng khèn điệu múa của trai gái bản làng, có những trò chơi dân gian và cả trăm sắc hoa núi rừng Tây Bắc. Tết vùng cao được tái hiện đầy đủ, một cách tinh tế trong không gian ấy.

Một ngày ở Fansipan Legend diễn ra 2 tiết mục dự thi của hai đội khèn. Tiếng khèn dịu dàng như lời tỏ tình của chàng trai gửi tới người mình thương, khi lại tha thiết đầy biết ơn như lời người con gửi tới cha mẹ, rồi lại thật chân tình, thủ thỉ, thay cho những ước vọng đẹp đẽ đầu xuân trao nhau giữa những người lạ mà quen, trên đỉnh cao miền Tây Bắc mù sương.

Tết Tây Bắc trên đỉnh Fansipan

Bước đi trong Triển lãm hoa và Không gian văn hóa Tây Bắc, ai cũng ngỡ mình lạc giữa rừng xuân. Những nụ đào bật lên trên cành khô giá rét, mận trắng ngời sức xuân, cúc đại đóa rực một góc nắng vàng, và nhiều loài lan biểu trưng của vùng núi rừng đua nhau khoe sắc… Chưa bao giờ nơi miền Tây Bắc này, hoa được tôn vinh trong một triển lãm quy mô lớn thế.

Những ai đã từng lang thang dịp Tết ở Sa Pa hẳn sẽ đồng ý rằng, Tết của người dân tộc vô cùng độc đáo. Thế nên, rất nhiều người giờ cứ đến Tết là xách ba lô lên, đi tìm cho mình một chốn lạ, một cảm giác khác, và chốn kéo họ đi nhiều nhất vẫn là Tây Bắc, là Sa Pa và những miền núi cao mây phủ.

 

Tết của người Mông được tái hiện chân thực

Trong không gian văn hóa Tây Bắc ở khu du lịch Fansipan Legend những ngày Tết này, cái Tết của người Mông được tái hiện một cách chân thực. Chợ phiên nhộn nhịp, bày bán đầy đủ các mặt hàng đặc sản Tây Bắc, từ hoa chuối đến rượu táo mèo, đồ trang sức dân tộc, khăn piêu, túi thổ cẩm... Bất giác ước gì được quay ngược thời gian để lên Tây Bắc sắm Tết, mua hàng.

Tết Tây Bắc trên đỉnh Fansipan

Giữa phiên chợ Tết nhiều màu sắc ấy, những chàng trai cô gái tình tứ dìu nhau đi cà kheo. Ném còn, đánh én, nhảy sạp, múa xoè, thổi khèn lá, bịt mắt đập niêu... những trò chơi dân gian vốn thuộc về người dân tộc từ bao đời nay được tái hiện một cách sinh động nhất, với sự tham gia của cả người dân bản lẫn du khách thập phương, khiến không gian huyền ảo những ngày đầu năm trên miền núi cao thêm rộn rã.

Đi chợ Tết vùng cao, bạn sẽ thấy lòng xốn xang trước những màu khăn piêu rực rỡ của các cô gái Thái, hay những cạp váy Mường duyên dáng, những bộ váy xoè đầy sức sống của phụ nữ H’Mông. Những “cánh bướm xinh đẹp” ấy góp thêm sắc xuân nơi vùng cao, và khiến các chàng trai không thể hờ hững bước đi.

Tết Tây Bắc trên đỉnh Fansipan

Vậy là họ kéo nhau vào một gian hàng lưu niệm, mua tặng nhau chiếc khăn ấm, rẽ quán ven đường húp bát thắng cố nóng hôi hổi, nhìn nhau tình tứ. Sẽ có những mối tình bắt đầu từ nơi chợ phiên ấy, sẽ có những kỷ niệm bắt rễ từ góc nhà nhỏ, nơi người con gái ấy đang dệt một mùa xuân.

Tết Tây Bắc trên đỉnh Fansipan

Ngồi trên cáp treo, ngắm dãy Hoàng Liên Sơn căng đầy nhựa sống giữa mùa xuân, lên thăm nóc nhà Đông Dương, thăm cột cờ cao nhất Việt Nam trên từ trên đỉnh Fansipan ngắm nhìn trọn vẹn cảnh đẹp của tổ quốc, non sông hùng vỹ, bạn đã có một mùa xuân trọn vẹn nơi miền Tây Bắc.

Doãn Phong