Những ngày gần đây, quanh phố đi bộ Hà Nội trưng bày bộ tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nhóm tác giả Nhà điêu khắc (NĐK) Mai Thu Vân, NĐK Nguyễn Ngọc Lâm và Kiến trúc sư Đỗ Anh Tuấn, kỉ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/2019).

6 tác phẩm này lần lượt mang tên: "Tháp", "Nhịp điệu", "Những ô cửa", "Saphia", "Hoa" và "Tháng Mười", lần lượt nằm trải dài dọc bờ hồ Hoàn Kiếm, được nhóm tác giả thực hiện trong vòng 1 tháng, với sự tham gia của 20 người.

Tác phẩm nghệ thuật bị lầm tưởng nhà vệ sinh, nhà điêu khắc bức xúc
Tác phẩm "Tháp" của tác giả Mai Thu Vân. (Ảnh: Lạc Thành).

Trong số đó, tác phẩm "Tháp" được thiết kế trên vỉa hè bờ đông Hồ Gươm, nằm bên cạnh tháp Hòa Phong, hiện đang bị phá hoại nghiêm trọng. Một số người dân thiếu ý thức đã tiểu tiện, thậm chí đại tiện, nôn mửa, gây mất vệ sinh nơi được coi là là vùng đất linh thiêng của Thủ đô.

 

NĐK Mai Thu Vân, tác giả của tác phẩm "Tháp" chia sẻ, sau khi trưng bày, chị cũng được biết tác phẩm của mình bị hư hỏng nhưng chưa tới mức nghiêm trọng. 

"Qua báo chí, tác phẩm Tháp bị một số người dân tiểu tiện bốc mùi hôi thối, tôi rất buồn và chán nản vì công chúng. Chúng tôi đem công sức của mình để phục vụ người dân và du khách. Nhưng sự ứng xử không đúng mực với các tác phẩm, khiến người làm nghề như chúng tôi vô cùng thất vọng", NĐK Mai Thu Vân chia sẻ.

VietNamNet đã liên hệ với Sở VHTT Hà Nội, tuy nhiên, Giám đốc Sở Tô Văn Động cho hay, những tác phẩm này thuộc quận Hoàn Kiếm quản lý và mời nghệ sĩ tham gia sáng tác. 

Liên hệ và nhắn tin tới Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong nhưng ông chưa nhấc máy và trả lời tin nhắn. 

Tình Lê