10 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đón 11,74 triệu lượt khách, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế đạt 4,22 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch đạt 23.809 tỷ đồng tăng 22% so với cùng kỳ; thu ngân sách từ du lịch đến hết quý III/2019 đạt 2.480 tỷ đồng tăng 26% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, Quảng Ninh đã hoàn thành trên 90% mục tiêu du lịch năm 2019 là đón 14 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 6 triệu lượt khách quốc tế; tổng doanh thu từ du lịch đạt 27.000 tỷ đồng.

du lịch Quảng Ninh

Năm 2019 cũng là năm đột phá của tỉnh Quảng Ninh trong việc đầu tư và phát triển du lịch như đưa vào hoạt động hàng loạt công trình tầm cỡ như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, các tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Hà Nội, Hạ Long - Vân Đồn…

Theo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách trong năm tới, trong đó có khoảng 6,5 triệu lượt khách nước ngoài.

 

Theo đó, Quảng Ninh xây dựng đề án phát triển sản phẩm du lịch theo 4 không gian trọng điểm: Hạ Long, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, Vân Đồn - Cô Tô và Móng Cái. Đặc biệt, với TP Hạ Long, Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu du lịch theo hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, mới lạ và có sức hấp dẫn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng tăng cường đầu tư nguồn lực cho lĩnh vực văn hóa, tiếp tục triển khai đề án Nụ cười Hạ Long, xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và đáng sống. Quảng Ninh xác định đẩy mạnh triển khai nhiều dự án đầu tư để tạo ra sản phẩm du lịch, dịch vụ có thể nâng cao hiệu quả kinh tế du lịch của các địa phương; phát triển đa dạng loại hình sản phẩm du lịch, dịch vụ về đêm, theo mùa để kéo dài thời gian trải nghiệm và tăng mức chi tiêu của du khách.

Quảng Ninh dự kiến sẽ đưa khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh vào khai thác trong quý II/2020 và hoàn thành sân golf Tuần Châu vào cuối năm. Đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, hệ thống cầu Cửa Lục 1, 2, 3 để kết nối không gian đô thị giữa thành phố Hạ Long với huyện Hoành Bồ nhằm thu hút các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại những vùng phát triển du lịch trọng điểm của tỉnh.

Trong thời gian tới, Quảng Ninh cũng hướng tới đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động quản lý, hướng dẫn đa ngôn ngữ; bảo đảm môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và phát triển bền vững.

Du lịch được Quảng Ninh xác định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, có tính chuyên nghiệp cao, hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa, con người Quảng Ninh; là một trong các trung tâm du lịch trong nước và khu vực Đông Nam Á. Để thực hiện điều này, Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút khách, đặc biệt là công tác quảng bá xúc tiến, xây dựng sản phẩm, đào tạo và phát triển nhân lực, hợp tác phát triển và mở rộng không gian du lịch.

D. An