Điểm đến của du lịch biển đảo

Nằm ở địa đầu Đông Bắc Việt Nam, Quảng Ninh sở hữu đường bờ biển dài trên 250 km, trên 40.000 ha bãi triều, 20.000 ha eo vịnh, hơn 2.700 đảo lớn nhỏ khác nhau phân bố thành một dải các quần đảo đẹp độc đáo về cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó tỉnh này còn hội tụ các di tích lịch sử, văn hoá... là những thế mạnh nổi trội để phát triển loại hình du lịch biển đảo.

Hạ Long, nơi có Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đến nay đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo kết hợp du lịch văn hóa, tâm linh như: Hát giao duyên trên Vịnh Hạ Long; khám phá Vịnh Hạ Long bằng thuyền kayak, thủy phi cơ, mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp với du lịch có trách nhiệm; tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh gắn với các công trình văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng mới…

Quảng Ninh - điểm hẹn du lịch biển đảo

Bên cạnh trung tâm du lịch Hạ Long, huyện đảo Vân Đồn và Cô Tô sẽ là hai trung tâm du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao trong tương lai với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Vàn Chảy, Hồng Vàn, Thanh Lân, Cô Tô con…

Các vùng biển của Quảng Ninh còn chứa đựng các di tích lịch sử và danh thắng đã được xếp hạng cấp quốc gia, nhiều lễ hội dân gian truyền thống hấp dẫn du khách như Lễ hội Đình Trà Cổ (TP Móng Cái), Lễ hội Quan Lạn (Vân Đồn)…

Thời gian qua, cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, mời gọi các nhà đầu tư vào các khu du lịch ven biển, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm xây dựng, đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long và tại các khu du lịch biển. Tỉnh đã và đang mở rộng phát triển hình thành các sản phẩm du lịch mới ra các tuyến đảo như Vân Đồn, Cô Tô, vịnh Bái Tử Long, Cái Chiên. Trong đó, ưu tiên xây dựng phát triển các sản phẩm du lịch và du lịch biển cao cấp, độc đáo, chất lượng cao.

Các công trình trọng điểm như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được đưa vào khai thác đã tạo ra hạ tầng đồng bộ, kết nối cả về đường bộ, đường không và đường biển, tạo điều kiện thuận lợi để du khách đến với Quảng Ninh ngày một tăng.

 

Xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế

Du lịch biển đảo Quảng Ninh đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng, cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng hoàn thiện, có sức hút với du khách trong và ngoài nước. Trong tổng số gần 10 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Ninh có khoảng 70% khách du lịch đã tham gia các tour tuyến biển đảo.

Theo định hướng chiến lược thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045 của tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Quảng Ninh - điểm hẹn du lịch biển đảo

Tỉnh sẽ quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, thương mại tại các địa bàn ven biển và hải đảo, khuyến khích, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển khu du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao, du lịch cộng đồng và đầu mối giao thương quốc tế theo hướng du lịch sinh thái bền vững, hình thành trung tâm du lịch sinh thái biển - đảo chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế tại Hạ Long, Vân Đồn, Cô Tô và khu vực vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ phát triển thành phố Hạ Long thành thành phố du lịch biển hiện đại, văn minh, đưa Vân Đồn - Cô Tô trở thành trung tâm du lịch biển, đảo chất lượng cao, trung tâm công nghiệp giải trí đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng sẽ đẩy mạnh phát triển hạ tầng dịch vụ logistics theo hướng hiện đại hóa, thích ứng với xu thế phát triển của thương mại thế giới. Phát triển logistics thành một ngành du lịch đem lại giá trị tăng cao, gắn với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu thương mại, phát huy lợi thế chiến lược để Quảng Ninh trở thành trung tâm logistics, trung tâm dịch vụ cho phát triển kinh tế biển.

Ngọc Minh(tổng hợp)